Nhà đồng sáng lập Erik Zhang tin NEO 3.0 sẽ là Top Blockchain năm 2020

Nhà đồng sáng lập Erik Zhang tin NEO 3.0 sẽ là Top Blockchain năm 2020

Nhà đồng sáng lập Erik Zhang đã chia sẻ một số tầm nhìn của mình về NEO 3.0 tại sự kiện NEO DevCon 2019. Bài thuyết trình của ông tập trung vào các vấn đề kỹ thuật để cải thiện hiệu quả chung của nền tảng. Mục đích của việc nâng cấp giao thức mới là mở rộng quy mô nhằm xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số với đầy đủ công nghệ hiện đại. Cả Erik Zhang và Da Hongfei đều hy vọng NEO sẽ là “Blockchain số 1 vào năm 2020”.

NEO 3.0: Đưa công nghệ Blockchain lên cấp doanh nghiệp

Trong bài thuyết trình có tiêu đề “Cải tiến khả thi của NEO 3.0”, nhà đồng sáng lập NEO, Erik Zhang, đã nói về sự phát triển của dự án từ phiên bản hiện tại sang phiên bản 3.0. Mục tiêu của việc tái cấu trúc giao thức chủ yếu là tạo ra nền tảng phi tập trung có khả năng hỗ trợ các ứng dụng thương mại quy mô lớn. Những điều này sẽ định hình xương sống của dự án về một nền kinh tế thông minh.

Hiện tại, số lượng ứng dụng khả thi của blockchain và hợp đồng thông minh vẫn còn hạn chế bởi công nghệ còn thiếu hiệu quả. Nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ cải thiện điều đó bằng việc ra mắt NEO 3.0 – một bản nâng cấp sẽ đơn giản hóa kiến trúc nền tảng.

Zhang cho biết có 3 điều cốt lõi được xây dựng xung quanh dự án. Đó là:

  • Độ tin cậy
  • Khả năng lưu trữ
  • Số lượng giao dịch trên giây (TPS)

Để đạt được những mục tiêu này, Zhang đơn giản triệt để và hợp lý hóa các khía cạnh khác nhau của giao thức hiện hữu. NEO 3.0 sẽ tối ưu hóa để hỗ trợ phần lớn các ứng dụng được xây dựng trên lớp thứ 2:

“… chúng tôi sẽ hợp lý hóa kiến trúc của chuỗi chính và làm việc cật lực để tăng TPS của nó.”

Như một phần của quá trình đơn giản hóa này, dự án cũng có ý định loại bỏ những tài sản toàn cầu khỏi nền tảng. Đây là những điểm khác biệt so với phần lớn các tài sản hợp đồng được tạo ra bằng hợp đồng thông minh. Zhang tuyên bố:

“Trong NEO 3.0, tất cả tài sản sẽ được tạo ra thông qua hợp đồng thông minh, ngay cả NEO hay GAS.”

Bởi vì tài sản toàn cầu không hoàn toàn được tạo ra bằng hợp đồng thông minh, việc quản lý chúng cũng gây ra những vấn đề phức tạp. Cần lập tức loại bỏ nhóm tài sản này để đơn giản hóa kiến trúc của NEO hơn nữa và cho phép nền tảng phục vụ các ứng dụng doanh nghiệp tốt hơn.

Kỹ thuật đơn giản hóa thứ 3 được Zhang đưa ra là thống nhất tất cả các loại giao dịch. Các loại giao dịch khác nhau, ví dụ như giao dịch thợ đào, giao dịch phát hành và giao dịch hợp đồng, có những chứng năng riêng hoặc có liên quan đến một doanh nghiệp nhất định:

“Trong NEO 3.0, chỉ có có một loại giao dịch – gọi là “Giao dịch”. Vai trò của loại giao dịch độc đáo này là để chạy các hợp đồng thông minh.”

5 tính năng mới sẽ được ra mắt trên NEO 3.0

Zhang tiếp tục giải thích những tính năng mới sẽ có trên nền tảng NEO 3.0. Bao gồm:

  • Hợp đồng bản địa – một loại hợp đồng thông minh chạy mã code trực tiếp thay vì sử dụng máy ảo NEO. NEO và GAS sẽ tồn tại như những hợp đồng bản địa trong NEO 3.0.
  • Hệ thống kê khai và cấp phép – một hệ thống theo đó các hợp đồng thông minh được phân loại để tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả giữa chúng.
  • Truy cập tài nguyên internet – sẽ cho phép người dùng truy cập vào nguồn tài nguyên internet để sử dụng hợp đồng thông minh.
  • Cải tiến cơ chế đồng thuận dBFT.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất của những tính năng mới này là sự phát triển của NeoFS, một đề xuất xây dựng một mạng lưu trữ phân tán hoàn chỉnh với các ưu đãi kinh tế của riêng nó – tương tự như của SiaCoin và các nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung khác. Hiện tại, mức phí cho lưu trữ dữ liệu trên một blockchain là cực kỳ tốn kém cho các doanh nghiệp lớn. Với sự phát triển của NeoFS, dữ liệu sẽ được lưu trữ hiệu quả hơn rất nhiều, tạo ra một tiện ích nền tảng tổng thể lớn hơn.

Theo Da Hongfei, lộ trình ra mắt NEO 3.0 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Trong bài phát biểu khai mạc tại DevCon 2019, ông đưa ra ước tính từ 1 đến 1,5 năm để ra mắt Mainnet NEO 3.0. Đương nhiên, ông không muốn đưa ra một ngày cụ thể ở giai đoạn đầu của sự phát triển nâng cấp này.

Telegram

BÌNH LUẬN