Giao dịch Bitcoin tại Venezuela tăng hơn 60 triệu USD đầu năm 2019

Giao dịch Bitcoin tại Venezuela tăng hơn 60 triệu USD đầu năm 2019

Người dân Venezuela đã chi gần 160 tỷ VES để mua 16.642 BTC trong hai tháng đầu năm 2019, ghi nhận tại LocalBitcoins vào ngày hôm qua, số Bitcoin đó trị giá gần 63 triệu USD, cùng kỷ lục 25,16 tỷ VES đã được chi trong tuần này.

Sau một năm tăng trưởng đều đặn, khối lượng giao dịch Bitcoin tại Venezuela đã tương đối ổn định, khoảng 2.000 BTC mỗi tháng. Đây là mức tăng gấp 10 lần kể từ tháng 1 năm 2018, với việc người dân Venezuela đã mua 200 BTC mỗi tháng thông qua LocalBitcoins.

Giao dịch Bitcoin tại Venezuela tăng hơn 60 triệu USD đầu năm 2019

Trước đó, siêu lạm phát đã gây ra sự sụp đổ của đồng Bovilar, đến mức đồng tiền mất giá trị ngay sau khi được in ra. Điều này đã khiến công dân đổ xô vào Bitcoin, tìm kiếm một giá trị ổn định hơn để bảo toàn tài sản của họ.

Kiểm soát dòng chảy tiền tệ

Dòng chảy nguồn tiền từ nền kinh tế Venezuela vào Bitcoin đã gây nên cơn sốt không thể không chú ý. Chính quyền Tổng thống Maduro gần đây đã đưa ra mức phí 15% cho lượng kiều hối vào Bitcoin. Rõ ràng đây là động thái ngăn chặn dòng chảy tiền tệ, tuy nhiên đó là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm trục lợi từ xu hướng, mặc dù điều này là vô nghĩa khi người dân sử dụng LocalBitcoins.

Tình hình tồi tệ của người dân Venezuela đã đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các nỗ lực viện trợ. Cộng đồng tiền điện tử hiện đang nhắm mục tiêu quyên góp 1 triệu USD để loại bỏ ghi chú trên bức ảnh biếm họa Tổng thống Maduro được tạo ra từ chính tờ tiền chết này.

Giao dịch Bitcoin tại Venezuela tăng hơn 60 triệu USD đầu năm 2019

Tương lai tiền tệ của Venezuela

Trong khi chính quyền Maduro hiện đã trở tăm tối, hy vọng đang được thắp lên cho Tổng thống tự phong Juan Guaido. Nhà lãnh đạo phe đối lập được phần lớn thế giới công nhận là đã tuyên bố đồng tiền điện tử Petro Coin của ông Maduro là sự lừa đảo và chỉ hòng trục lợi cho chính quyền.

Ông Guaido cũng là một chuyên gia về Bitcoin, với những bài tweet tích cực về Bitcoin từ những năm 2014. Điều này đặt ra một câu hỏi: Nếu chính quyền Maduro sụp đổ và Guado lên nắm quyền, liệu khối lượng giao dịch tại LocalBitcoins có suy giảm khi đất nước này được định hình trở lại? Vì thực tế rằng, hiện tượng Bitcoin gia tăng là do bất ổn chính trị và kinh tế kéo dài.

Telegram

BÌNH LUẬN