Alibaba lên kế hoạch áp dụng Blockchain vào chuỗi cung ứng

Alibaba lên kế hoạch áp dụng Blockchain vào chuỗi cung ứng

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đang lên kế hoạch để tích hợp công nghệ Blockchain trong các hoạt động thương mai điện tử để đơn giản hóa chuỗi cung ứng xuyên biên giới, theo như báo cáo công bố ngày 6 tháng 3 năm 2019.

Alibaba tăng cường chuỗi cung ứng bằng công nghệ Blockchain

Liu Song, phó chủ tịch tập đoàn Alibaba, đã tiết lộ rằng công ty đang có kế hoạch triển khai công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Cụ thể, ông Liu đã tuyên bố rằng việc phát triển một giải pháp blockchain có chức năng ưu việt sẽ cho phép công ty thiết lập một hệ thống vòng lặp an toàn và khép kín, có thể liên kết được với chính quyền địa phương.

Điểm thú vị là, Alibaba cũng cho biết họ đang cân nhắc phát triển các công nghệ mới khác như Internet of Things (loT), Trí tuệ Nhân tạo (AI) và hơn thế nữa.

Alibaba với những kế hoạch lớn

Vào tháng 12/2018, Alibaba đã công bố việc nâng cấp nền tảng dịch vụ tích hợp của mình lên thành nền tảng chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Tại thời điểm đó, Wang Tiantian, người đứng đầu sản phẩm chuỗi cung ứng xuyên biên giới của Alibaba, đã trao đổi với các báo địa phương rằng công ty đã nâng cấp nền tảng dịch vụ tích hợp ngoại thương của mình để giảm 10% chi phí hậu cần.

Yu Yong, Phó chủ tịch Tập đoàn Alibaba kiêm Tổng Giám đốc Thương mại Quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng lưu ý rằng nền tảng mới sẽ làm giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp vừa vả nhỏ trong ngành sản xuất.

“Khả năng cạnh tranh cốt lõi trong tương lai của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc là tính đa dạng trong sản phẩm, khác biệt và phân khúc rõ ràng, đáp ứng nhu cầu cá nhân của những nhóm người dùng khác nhau,”

Theo báo cáo từ đầu tháng 2/2019, Tmall Global, một công ty con của Tập đoàn Alibaba tuyên bố rằng họ đã thí điểm Blockchain để theo dõi hàng hóa nhập khẩu và xác minh tính xác thực của chúng.

Giải pháp Blockchain sẽ lưu trữ các thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm trên một sổ cái phân tán và cho phép người dùng xem tất cả các chi tiết của sản phẩm thông qua mã QR.

Vào tháng 9 năm 2018, báo cáo nghiên cứu do iPR Daily cho biết Alibaba đã nộp hơn 90 đơn xin cấp bằng sáng chế Blockchain, một dấu hiệu cho thấy công ty rất quan tâm đến hệ sinh thái sổ cái phân tán (DLT).

Đầu tháng 10/2018, Alibaba đã giành được lệnh cấm sơ bộ tại phiên toà khởi kiện AlibabaCoin (ABBC Coin), một startup crypto được cho là đã sử dụng nhãn hiệu của tập đoàn này trong các bản quảng cáo chiến dịch ICO với lượng giao dịch hơn 3,5 triệu USD.

Telegram

BÌNH LUẬN