Wrapped BTC – Lần đầu tiên token Bitcoin tồn tại trên mạng Ethereum

Wrapped BTC – Lần đầu tiên token Bitcoin tồn tại trên mạng Ethereum

Wrapped BTC / Wrapped Bitcoin (WBTC) – một token mới được bảo chứng 1:1 với Bitcoin hiện đã chính thức có mặt trên blockchain Ethereum.

Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

WBTC (Wrapping Bitcoin) được công bố lần đầu tiên vào ngày 26 tháng 10 năm 2018 dưới dạng một giải pháp chung của Kyber Network, BitGo ,Ren (trước đây là Republic Protocol) và các đối tác khác trong cộng đồng. Dự án giúp mang lại tính thanh khoản của Bitcoin cho hệ sinh thái phi tập trung trên Ethereum và tất cả các ứng dụng phi tập trung (DApp).

Tại sao Ethereum lại cần WBTC

Như đã nêu trên trang web của dự án, mục tiêu của WBTC là “mang lại tính thanh khoản lớn hơn cho hệ sinh thái Ethereum bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung và các ứng dụng tài chính.”

WBTC sẽ cho phép blockchain Ethereum tận dụng giá trị và tính thanh khoản cao của Bitcoin. WBTC được thiết kế theo chuẩn ERC20, vì vậy các DApps như Compound, Dharma, dYdX, bZx, Gnosis, Maker, Set protocol và các dự án khác có thể tận dụng Bitcoin để cho vay, giao dịch ký quỹ và đầu tư thị trường phái sinh theo cách phi tập trung. Các ứng dụng mới và các trường hợp sử dụng sẽ tiếp tục được xác định, khám phá và triển khai khi hệ sinh thái tiếp tục phát triển và đổi mới.

Vào thời điểm đó, CTO của BitGo, Benedict Chan, đã mô tả rằng WBTC sở hữu cả “sự ổn định của Bitcoin và tính linh hoạt của Ethereum“, so sánh tài sản tiền điện tử mới này với giấy bạc ngân hàng truyền thống (loại đã từng có thể đổi được bằng vàng). Mặc dù biến động so với đồng đô la Mỹ, nhưng ông lưu ý bitcoin vẫn là loại tiền điện tử thanh khoản và ổn định nhất với vốn hóa thị trường lớn nhất.

WBTC hiện đã được niêm yết trên trang web dữ liệu thị trường tiền điện tử CoinMarketCap. Tính đến thời điểm đầu tối thứ Tư, đã có 72.4214 WBTC có mặt trên mạng lưới Ethereum, được ký quỹ trên mức một chút với 72,4216 BTC (khoảng 250.000 đô la) được lưu trữ ký quỹ trong blockchain bitcoin.

Theo đội ngũ WBTC, hiện có 8 tổ chức được cho phép chuyển đổi giữa WBTC và BTC, bao gồm: AirSwap, Dharma, ETHfinex, GOPAX, Kyber Network, Prycto, Ren và Set Protocol.

Bằng cách mang lại tính thanh khoản của Bitcoin tới Ethereum, WBTC cũng giúp các nhà giao dịch có thể sử dụng giá trị Bitcoin để giao dịch với token khác trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Các nhà cung cấp ví như imToken và các sàn giao dịch giờ đây sẽ có thể giảm chi phí với khả năng hỗ trợ nhiều loại tiền tệ trong khi chỉ duy trì một node Ethereum.

Cách người dùng nhận được token WBTC.

Cách người dùng nhận được token WBTC.

Thanh khoản tức thì và tiện ích khi ra mắt

Kyber Network và Ren đã mua một lượng token WBTC ban đầu từ quỹ Bitcoin để cung cấp thanh khoản và giúp WBTC có thể giao dịch ngay với người sử dụng. Ban đầu BitGo sẽ giữ vai trò là nhà giám sát.

Tám dự án ban đầu sẽ tạo hỗ trợ giao dịch WBTC và BTC là: Kyber Network, AirSwap, Dharma, ETHfinex, GOPAX, Prycto, Ren và Set Protocol.

Các sàn giao dịch phi tập trung và tập trung khác nhau cũng đã mua một lượng WBTC ban đầu để hỗ trợ thanh khoản cho các token với việc cung cấp trực tiếp WBTC có thể quan sát được trên WBTC dashboard. Bên cạnh các sàn giao dịch, WBTC cũng sẽ được sử dụng ngay trong các DApps tài chính như bZx, Compound, Dharma, dYdX, và DApps và ví đã được tích hợp với Kyber Network. Thông tin về token WBTC cũng sẽ có mặt trên các trang web như CoinMarketCap và CoinGecko.

Minh bạch đối với cộng đồng

Tất cả các hợp đồng thông minh của WBTC đã được kiểm toán bởi một số công ty kiểm toán bên thứ ba đáng tin cậy: Solidified Technologies, ChainSecurance và Coinspect. WBTC đầu tiên trên blockchain Ethereum đã được tạo ra và đốt đi và có thể kiểm tra được trên blockchain Ethereum. Bằng chứng về quỹ dự trữ được lưu trên blockchain, cho thấy tỉ lệ 1:1 chính xác giữa các token WBTC được tạo ra và số Bitcoin được lưu trữ bởi nhà giám sát.

Như vậy, bất chấp mối lo ngại của “cha đẻ” ethereum Vitalik Buterin trên Twitter về bản chất tập trung của hệ thống hoán đổi token này, thông cáo báo chí đã tuyên bố:

Thiết kế cơ bản của WBTC và cam kết liên tục của tất cả các thành viên về sự công khai sẽ tạo thành các khối tiêu chuẩn thiết yếu cho một khung quy trình và cấu trúc quản trị minh bạch … WBTC sẽ vẫn là một sáng kiến vững chắc được dẫn dắt bởi cộng đồng.

Telegram

BÌNH LUẬN