CEO qua đời, sàn Quadriga CX không thể lấy lại được 190 triệu USD

CEO qua đời, sàn Quadriga CX không thể lấy lại được 190 triệu USD

Quadriga CX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada mới đây đã đánh mất hơn 190 triệu USD tiền của khách hàng vì CEO đột ngột qua đời, mang theo mình quyền kiểm soát private key có chứa hơn 150 triệu USD giá trị Bitcoin và Ethereum cùng 40 triệu USD tiền mặt.

Ông Gerald Cotten, nhà sáng lập kiêm CEO của Quadriga CX đã qua đời đột ngột vào tháng 12.2018. Ông được cho là người duy nhất có mật khẩu truy cập các tài khoản trong khi đang làm từ thiện tại một trại trẻ mồ côi ở Ấn Độ, theo Bloomberg ghi nhận.

Quadriga CX là sàn giao dịch phổ biến với các loại tài sản như Bitcoin / Litecoin / Ethereum. Giờ đây họ đã không thể lấy lại hàng trăm triệu USD giá trị các đồng coin mà họ nắm giữ hộ khách hàng.

Theo vợ của Cotten, bà Jennifer Robertson, ông luôn cẩn thận bảo mật laptop, địa chỉ email và hệ thống nhắn tin mà ông dùng để điều hành doanh nghiệp 5 năm tuổi. Ông là người chịu trách nhiệm xử lý tiền của khách hàng và mảng kế toán doanh nghiệp. Để tránh bị tấn công mạng, Cotten chuyển “phần lớn” coin về ví lạnh.

Biện pháp an ninh của CEO Quadriga CX là điều dễ hiểu. Rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo từng bị hack trong năm ngoái. Nhật Bản là nơi có nhiều vụ hack lớn nhất từ trước đến nay, cụ thể là vụ sàn Mt.Gox năm 2014 và vụ sàn Coincheck, với 500 triệu USD tài sản tiền mã hóa bị cuỗm đi, vào đầu năm 2018.

Vấn đề là bà Robertson cho hay mình không thể tìm ra mật khẩu hoặc bất cứ hồ sơ kinh doanh nào của Quadriga CX. Giới chuyên gia được nhờ cậy để hack máy tính, điện thoại của ông Cotten, thậm chí còn cố gắng phá khóa USB được mã hóa nhưng vẫn chỉ đạt được “thành công hạn chế”.

“Sau khi Gerry qua đời, số coin trên sàn Quadriga CX không còn truy cập được, một số trong đó có thể đã mất’, bà Robertson nói. Các giám đốc khác của Quadriga CX đăng tải thông báo này trên trang web doanh nghiệp hôm 31/01 và yêu cầu tòa án Nova Scotia bảo vệ chủ nợ trong khi họ giải quyết “những vấn đề tài chính nghiêm trọng” có thể ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng của sàn giao dịch.

Telegram

BÌNH LUẬN