Vitalik Buterin: “Những dự án có TPS cao là những đống rác tập trung”

Vitalik Buterin: “Những dự án có TPS cao là những đống rác tập trung”

Khi được hỏi về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây (TPS – Transaction Per Second) của công nghệ Casper CBC, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã có những tuyên bố gây tranh cãi và cho rằng rất nhiều người hiện đang nhầm lẫn về cái gọi là “tỷ lệ TPS cao”.

Trong tuyên bố này, Buterin nói rằng các dự án có được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

TPS (Transaction Per Second) là gì?

Tại sao Buterin cho rằng các dự án quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) lại gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần hiểu TPS là gì. TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới Blockchain có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp (7 TPS). Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng, do đó đôi khi dẫn đến việc gia tăng phí giao dịch.

Chỉ được chọn 2 trong 3 tính chất: Rẻ, Nhanh và Bảo mật

Tuy nhiên các mạng lưới ra đời sau lại có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin. Ví dụ, mặc dù Bitcoin có TPS tương đối thấp, nhưng nó chưa bao giờ bị tấn công 51% hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới có TPS cao hơn như Verge, gần đây đã bị tấn công nhiều lần. Tuy nhiên đừng hiểu nhầm rằng TPS cao sẽ khiến Blockchain kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới Blockchain an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điều nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ. Các cuộc tranh cãi xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến đã diễn ra. Ví dụ điển hình là Bitcoin Cash chia tách khỏi Bitcoin vì muốn có TPS cao và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin mặc dù nó không gây tranh cãi.

Đống rác tập trung?

Theo Vitalik Buterin, có nhiều cách để có được TPS cao và không phải tất cả đều giống nhau. Buterin ví dụ một thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng “tập trung hoá” là cách duy nhất để các dự án này có thể đạt được số TPS cao.

Đội nhóm Ethereum đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai thứ. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơn và lượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, chứ không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

Vitalik Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3.500 TPS dựa trên một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói rằng họ đích thực là một đống rác tập trung đang hoạt động vì có những 7 NODE đang vận hành trên mạng lưới.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS cao vì họ tập trung hoá hệ thống. Phương pháp này đi ngược với cuộc cách mạng tiền mã hóa hiện nay.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên đang đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Vitalik Buterin bày tỏ thêm một luận điểm:

“Mục đích của thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một Blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một Blockchain an toàn.”

Về dự án Casper CBC

Làm thế nào để đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trung và bảo mật?

Buterin cho rằng thay vì dựa vào công nghệ để tăng TPS, thì có thể sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 như Lightning Network hoặc Plasma.

Một công nghệ mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của correction-by-construction (độ-chính-xác-được-xây-dựng). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách để đạt được sự đồng thuận.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Tóm tắt

Bàn về các dự án, công nghệ và con người là một đặc trưng của Vitalik Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, sẽ có những người đồng ý với ý kiến và những người thấy cho rằng Buterin “khoa trương thiển cận hoặc thiếu sót”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập tên của dự án cụ thể nào. Vì vậy chúng ta có thể thấy đây là một cách để giáo dục lại mạng lưới “nào đó” mà anh đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đáng chú ý và đánh giá!

Telegram

BÌNH LUẬN