Indonesia công nhận Bitcoin là hàng hoá

Indonesia công nhận Bitcoin là hàng hoá

Nhà chức trách tại Indonesia cuối cùng cũng đưa Bitcoin và các loại tiền điện tử vào danh mục hàng hóa, từ đó có hỗ trợ hợp pháp hơn cho các giao dịch tiền tệ ảo. Cũng chính vì vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước cần thỏa mãn một bộ quy tắc trước khi có thể đi vào hoạt động.

Các yêu cầu đối với những sàn giao dịch Bitcoin ở Indonesia

Hội đồng giám sát giao dịch tương lai của Bộ Thương mại Indonesia (Bappebti) đã ban hành quy định số 5/2019; bao gồm những quy tắc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, cũng như công nhận chính thức tiền điện tử là hàng hóa. Dựa trên quyết định mới, giao dịch tiền tệ ảo hiện đã được hợp pháp hóa tại Indonesia.

Là một phần của bộ luật mới, các sàn giao dịch Bitcoin sẽ phải sử dụng dịch vụ của các chuyên gia bảo mật về công nghệ và lưu giữ hồ sơ các giao dịch của họ trong khoảng thời gian tối thiểu 5 năm. Ngoài ra, một trong những máy chủ của sàn giao dịch phải được đặt tại Indonesia và họ phải xác định rõ cấu trúc tổ chức với các bộ phận như pháp lý, kiểm toán, hỗ trợ khách hàng, công nghệ thông tin…

Phát biểu với tạp chí Hukumonline, người đứng đầu Bappebti, Indrasari Wisnu Wardhana, đã nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định như sau:

“Chúng tôi muốn bảo vệ những nhà đầu tư tiền điện tử để họ không bị lừa đảo.”

Các quy định trên là một phần của một bộ quy tắc bao hàm trong việc giao dịch hàng hóa tiền điện tử cả trên thị trường giao ngay lẫn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai.

Thanh toán bằng tiền điện tử vẫn bị cấm

Mặc dù chính thức công nhận tiền tệ ảo là hàng hóa, nhưng lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử vẫn có hiệu lực.

Onny Widjanarko, giám đốc điều hành của Bank Indonesia (BI) nói rằng ngân hàng này là đã góp phần trong việc công nhận tiền điện tử là hàng hóa. Đối với Widjanarko, quyết định của Bappebti không phủ định phán quyết của họ đối với các loại tiền điện tử vì nhiệm vụ của họ là bảo vệ chủ quyền và độc quyền của đồng rupiah trong nước.

Nói chuyện với CNBC Indonesia hôm 15/02, Widjanarko cho hay:

“BI vẫn cấm Bitcoin hoặc tiền điện tử như là một phương tiện thanh toán. Quy định hàng hóa không phải là một lĩnh vực quan tâm đối với BI.”

Telegram

BÌNH LUẬN