CEO Ripple: Đồng JPM Coin vẫn còn nhiều thiếu sót

CEO Ripple: Đồng JPM Coin vẫn còn nhiều thiếu sót

JPM Coin – đồng tiền điện tử được cho là sẽ đưa JPMorgan trở thành ngân hàng đầu tiên của Mỹ phát hành cryptocurrency riêng, lại đang phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ những người bên trong ngành công nghiệp.

Theo ông Umar Farooq, người đứng đầu các hoạt động blockchain của JPMorgan, trả lời phỏng vấn với CNBC như sau:

“Đồng coin của chúng tôi có rất nhiều ứng dụng thực tế; bất cứ nơi nào bạn có một sổ cái phân tán liên quan đến các tập đoàn hoặc tổ chức đều có thể sử dụng chúng.”

Farooq cho biết JPM Coin sẽ được thử nghiệm trong những tháng tới, với việc triển khai các ứng dụng trong thanh toán quốc tế, dịch vụ chứng khoán và quỹ đầu tư. Hệ thống của JPM Coin sẽ là một blockchain riêng biệt khép kín với một đợt phát hành tập trung hoàn toàn và được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, cho rằng JPM Coin đã bắt nhịp khá chậm với xu hướng Blockchain.

“Chẳng lạ gì khi cuối cùng các ngân hàng cũng thay đổi thái độ với tiền điện tử, tuy nhiên, JP Morgan lại mắc phải một sai lầm nghiêm trọng: đó là phát hành một hệ thống Blockchain kín ở thời điểm hiện tại chẳng khác gì vận hành AOL sau khi Netscape IPO vậy. Sau 2 năm và đồng coin của ngân hàng vẫn không phải là câu trả lời thoả đáng.”

Garlinghouse cũng phải đối mặt với những hoài nghi trong thời gian qua về vấn đề liên quan đến sự minh bạch của Ripple và đồng tiền điện tử XRP.

Theo Jerry Brito, CEO của Coin Center, đồng JPM Coin không phải là một loại tiền điện tử.

“Nó không phải là một loại tiền điện tử.”

Tiền điện tử là một loại tiền mở và không cần xin phép, nếu bạn muốn tải xuống, bạn không cần sự cho phép, bạn chỉ cần một số phần mềm hỗ trợ. Với một số người, họ lập luận rằng JPMorgan sẽ giúp tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hơn. Điển hình như cố vấn chiến lược của Bubba Trading, ông Todd Horwitz, nói rằng:

“Cuối cùng, họ cũng hiểu được rằng ngành công nghiệp này sẽ mang lại rất nhiều tiền”.

Trong khi đó, Nick Szabo đã ví JPM Coin như đồng tiền ảo Petro của Venezuela, vì cả hai đều cần sự tin tưởng, làm mất đi mục đích sử dụng blockchain.

“JPM Coin và người anh em Petro thiếu nguồn giá trị ràng buộc để phân biệt tiền điện tử với tiền ngân hàng: làm sao tin chúng bây giờ.”

Telegram

BÌNH LUẬN