DCA là gì? Tìm hiểu cách Trung Bình Giá khi Trade Coin

DCA là gì? Tìm hiểu cách Trung Bình Giá khi Trade Coin

Bitcoin đã mang lại khá nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong năm 2016. Là một người mới bắt đầu, bạn sẽ quan tâm nhất đến câu hỏi khi nào thì nên mua Bitcoin. Đây là một câu trả lời khó, tuy nhiên với chiến lược DCA trong Trade Coin, bạn không cần phải quan tâm quá nhiều đến thời điểm giao dịch trên thị trường.

DCA là gì?

DCA – Dollar Cost Averaging gọi là Chiến thuật bình quân hóa chi phí đô la hay chiến thuật trung bình giá, là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, với chi phí đầu tư thấp và làm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế.

Bản chất của DCA là gì?

Có thể nói bản chất của DCA chỉ là việc dựa trên nguyên lý trung bình cộng đơn giản. Đây là một ví dụ:

  • Lần 1: Mua 1 BTC giá 10.000$
  • Lần 2: Mua thêm 1 BTC với giá 7.000$

=> Trung bình giá 1 BTC = (10.000 + 7.000)/2 = $8.500

=> Giá hòa vốn = 8.500

DCA nghĩa là bạn chia vốn ra, mua ở nhiều mức giá khác nhau, khi đó trung bình giá vốn của bạn sẽ thấp hơn, và giá mua thấp, thì lợi nhuận khi bạn bán ra sẽ cao hơn, và nếu lỗ thì cũng sẽ lỗ ít hơn.

Ưu điểm của DCA

Ưu điểm mà nhiều Trader nhận thấy là có thể nhanh chóng gỡ hòa vốn nếu giá quay ngược lại đúng hướng. Ví dụ trên đã chỉ ra điều đó. Giá quay lại 8.500 USD/BTC là hòa vốn cho cả 2 lệnh, mặc dù lệnh đầu Trader đã bị dính ở mức giá khá cao là 10.000 USD/BTC.

Nhược điểm của DCA

Nhược điểm đầu tiên là phải nhồi lệnh khi ngược hướng. Bạn mua ở 10.000, giá xuống 7.000 thì chứng tỏ bạn đã sai. Sửa sai đúng ra phải là việc cắt lệnh cũ để chờ cơ hội mới, nhưng bạn lại nhồi thêm lệnh vào, chứng tỏ là muốn ăn thua đủ với thị trường. Việc muốn ăn thua đủ này cho thấy bạn đã sai về mặt kỹ thuật và tâm lý Trading. Điều này sớm hay muộn cũng sẽ khiến bạn cháy tài khoản.

DCA có thể phá vỡ kỷ luật Trade của bạn. Chỉ cần 1 – 2 lần bình quân giá may mắn thành công, bạn sẽ nghĩ đây là 1 kỹ thuật hiệu quả, để rồi khi giao dịch với tài khoản lớn, khối lượng lớn sẽ dễ dính bẫy bình quân giá, từ đó cháy luôn số tiền lớn.

Khi nào thì nên áp dụng DCA?

Chỉ áp dụng trung bình giá với những đồng coin tiềm năng, nền tảng rõ ràng.

Cần có sự theo dõi thị trường chặt chẽ và kế hoạch rõ ràng.

Không áp dụng trung bình giá trong down trend dài hạn.

Áp dụng khá tốt với những cơn sóng ngắn trong ngày hoặc vài ngày.

Không được mua vào quá nhiều ở 1 mức giá, dù nó có tốt và rẻ như thế nào.

Telegram

BÌNH LUẬN