Jimmy Song: “Bitcoin SV là trò lừa đảo”

Jimmy Song: “Bitcoin SV là trò lừa đảo”

Một nhà phát triển Bitcoin tên là Jimmy Song vừa livestream để giải thích tại sao phiên bản fork Bitcoin SV lại rõ ràng là một trò lừa đảo.

Bitcoin SV có thực sự lừa đảo không?

Ông Song đã nghiên cứu về Bitcoin SV ngay từ những ngày đầu. Trước khi BSV ra đời, ông tỏ ra gay gắt đối với Bitcoin Cash. Vài tháng trước, ông Song cũng từng tranh luận với Roger Ver và chia sẻ lý do tại sao bản thân không tin vào Bitcoin Cash. Ông khẳng định rằng BCH là một Blockchain tập trung và đi ngược lại với tầm nhìn của Satoshi Nakamoto.

Sau nhận định về Bitcoin Cash, trên một livestream gần nhất, ông Song khẳng định rằng “Bitcoin SV cũng chắc chắn là một cú lừa”, bằng cách đưa ra 3 luận điểm sau:

Craig Wright từng dính líu đến việc lừa đảo

Ông Song cho rằng người đứng sau dự án này, Craig Wright, là một người không mấy uy tín. Ông Craig gây được sự chú ý cho giới truyền thông khi tự tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto, nhưng chưa bao giờ chứng minh được điều đó.

Thậm chí Wikileaks còn nhận định về Wright như sau:

“Ông Craig là một tay lừa đảo có tiếng bằng việc giả mạo chữ ký của Satoshi… Ông ấy chưa bao giờ lập trình một dòng code nào. Ông ấy không thể chứng minh được điều gì. Điều này khiến bạn cần phải lưu tâm nếu muốn đầu tư vào Bitcoin SV.”

Bitcoin SV không có bất kỳ sự đầu tư phát triển nào

Theo Jimmy Song, Bitcoin SV không hề có sự phát triển và quan tâm đến những vấn đề của cộng đồng, thậm chí nó chỉ là toàn là bánh vẽ của Craig Wright.

“Nếu bạn quan tâm đến GitHub thì sẽ thấy họ chưa hề triển khai bất cứ gì trong 2 tháng qua… Họ không hề giải quyết vấn đề gì… Họ không mấy quan tâm đến các mã nguồn mở. Đây không phải là một giao thức an toàn.”

Craig Wright và Calvin Ayre là những gã lập dị

Craig Wright và Calvin Ayre, hai cá nhân ủng hộ việc chia tách Bitcoin Cash, đã có những hành động làm ảnh hưởng đến uy tín của dự án. Ông Song nói rằng theo quan điểm cá nhân thì cả hai người này đã chi tiền cho những người có tầm ảnh hưởng nói tốt về dự án. Tuy nhiên ông Song lại không chứng minh được luận điểm này.

“Họ muốn kiểm soát tất cả. Đó là một phiên bản lỗi của Bitcoin ABC, nhưng thực tế là họ đang cố gắng sử dụng tiền của mình để hỗ trợ cho đồng coin vô tích sự này… Tôi cần nói với bạn một điều… Họ đang muốn kiểm soát đồng tiền của họ và có đủ tham vọng để thu hút nhiều người đi theo.”

Liệu Bitcoin SV có thực sự đang scam?

Khi xem kĩ lại livestream của Jimmy Song, có vẻ nhà phân tích này không thể đưa ra các lập luận hướng thẳng vào dự án mà lại tìm cách chỉ trích nhà sáng lập dự án.

Một tài khoản trên Youtube tên là Fomo Erektus tỏ ra ủng hộ BSV và bảo vệ cho Craig, người này cho rằng: “Đó là những cáo buộc vô lý”. Bởi:

  • Luận điểm 1: Ông Craig là một tay lừa đảo có tiếng trong cộng đồng Bitcoin. Vậy thì những nạn nhân là ai? Ông ấy đã lừa đảo khi nào?
  • Luận điểm 2: nChain tập trung vào việc xây dựng các node đào tiền microservices, điều sẽ thực hiện nhiều lệnh mua bán hơn các phần mềm node hiện tại. Đây là thông tin được công bố rộng rãi. Giao thức này không phải là một rủi ro. Nó đã được mã khóa và TeraNode sẽ là giao thức được áp dụng một cách hợp pháp.
  • Luận điểm 3: Craig và Calvin sử dụng của riêng để hỗ trợ Bitcoin SV là sai? Tại sao bỏ tiền vào dự án của mình là sai? Ông Song đã không hề có một lập luận nào hợp lí trong suốt video. Ông mới chính là kẻ lừa đảo.

Tuy nhiên Bitcoin SV có lừa đảo hay không thì còn phụ thuộc vào niềm tin của người dùng. Dự án này hiện đang đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng vốn hóa toàn cầu.

Telegram

BÌNH LUẬN