Charlie Lee: Tiền điện tử phi tập trung rất dễ bị tấn công 51%

Charlie Lee: Tiền điện tử phi tập trung rất dễ bị tấn công 51%

Theo định nghĩa thì các loại tiền điện tử phi tập trung rất dễ bị tấn công 51%, đó là nhận định gần đây của cha đẻ Litecoin (LTC) Charlie Lee trên Twitter.

Trước những tin tức gần đây về hoạt động bất thường trên mạng lưới Ethereum Classic (ETC) – mà nhiều người gọi là đó là một cuộc tấn công 51% – Lee đã chia sẻ quan điểm của mình như sau:

Theo định nghĩa, một loại tiền điện tử phi tập trung khá dễ bị tấn công 51% cho dù bằng hashrate, cổ phần và/hoặc các nguồn lực có được mà trái phép khác. Nếu một loại tiền điện tử không thể bị tấn công 51%, nó được phép và sẽ bị tập trung.

Tuyên bố của Lee nhằm đáp lại một dòng tweet khác từ người dùng Twitter CryptoTesla nói rằng, “nếu không thể bị tấn công 51%, thì đó không phải là phi tập trung”. Dòng tweet bình luận đáp lại thông báo của Coinbase tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra việc tái tổ chức Blockchain và gian lận lặp chi (double spend) trên blockchain Ethereum Classic hôm trước đó.

Gần đây, Coinbase đã cập nhật báo cáo rằng đã phát hiện thấy 12 đợt tái tổ chức Blockchain bao gồm gian lận lặp chi với tổng số tiền là 219.500 ETC (khoảng 1.1 triệu USD).

Coinbase tuyên bố họ đã tạm ngưng việc nạp và rút tiền đối với Ethereum Classic vào ngày 05/01, với việc đóng băng kịp thời tại thời điểm bài viết.

Vào ngày 07/01, các nhà phát triển ETC đã phủ nhận cáo buộc rằng việc hợp nhất hashpower trên thực tế là một cuộc tấn công 51%.

Sau đó, nhóm ETC đã tuyên bố trong một tweet rằng hashrate tăng có thể được quy cho việc thử nghiệm các máy Ethash 1.400/Mh của nhà sản xuất ASIC Linzhi. Tuy nhiên, giám đốc hoạt động của Linzhi Thâm Quyến đã bác bỏ những tuyên bố trên, tweet này sau đó đã bị xóa.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, đội ngũ ETC đã hạn chế không sử dụng thuật ngữ tấn công 51% đối với vụ việc. Một trong những tweet gần đây nhất của họ về vấn đề này đã yêu cầu rằng “tất cả các sàn giao dịch và pool đào tiền điện tử hãy tăng đáng kể thời gian xác nhận đối với tất cả các khoản nạp và rút tiền”.

Telegram

BÌNH LUẬN