Nga sẽ đầu tư vào Bitcoin để giảm lệ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Nga sẽ đầu tư vào Bitcoin để giảm lệ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Một giảng viên đại học Nga thân với chính phủ nói rằng Điện Kremlin sẽ sớm đầu tư Bitcoin như một cách để chống lại các lệnh trừng phạt mới của phía Mỹ, động thái được cho là có thể xảy ra trong vài tuần tới.

Nga sẽ mua “vàng kỹ thuật số”

Vladislav Ginko, người có quan hệ với chính phủ hơn 20 năm, thuộc Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính Nga, tin rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ buộc Điện Kremlin tìm cách đa dạng hóa nguồn dự trữ tiền mặt của mình thành Bitcoin.

Ginko nói rằng điều này sẽ diễn ra trong vài tuần nữa. Trong thời gian gần đây, Ginko cũng xuất hiện trên nhiều nền tảng truyền thông khác nhau để kêu gọi sử dụng Bitcoin như một tài sản dự trữ.

Về vấn đề này, Ginko nói:

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể được giảm tải thông qua việc sử dụng Bitcoin. Chính vì các lệnh trừng phạt này của Mỹ buộc giới nhà giàu ở Nga phải dồn tài sản và đô la Mỹ thành Bitcoin. Ngân hàng trung ương của Nga đang có khoản dự trữ trị giá 466 tỷ USD và cần đa dạng hóa trong trường hợp cấp thiết và có khả năng (trong tương lai).”

Giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Cùng với Trung Quốc, Iran và Venezuela, Nga đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Hồi tháng 11/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng sau khi có lệnh trừng phạt mới, nước này sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin nói:

“Chúng tôi không có mục tiêu xa lánh đồng đô la. Chính đồng đô la rời xa chúng tôi. Những người đưa ra quyết định như vậy không phải là tự bắn vào chân mình, mà ở đâu đó giá trị hơn, xa hơn trên cơ thể.

Theo Ginko, Điện Kremlin sẽ bắt đầu điều này vào tháng 2/2019, tìm cách đa dạng hóa tài sản dự trữ.

Nỗ lực của Nga

Nếu chính phủ Nga và tầng lớp thượng lưu đầu tư ồ ạt vào Bitcoin, giá trị của tài sản này có thể tăng đột biến. Một tình huống như vậy đã xảy ra vào năm 2018 khi giới nhà giàu Trung Quốc thông báo chuyển tài sản thành Bitcoin sau khi đồng Nhân Dân Tệ bị phá giá.

Trong khi đó, điện Kremlin đã tích trữ vàng như một lá chắn chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế. Báo cáo cho thấy Nga đang bán nợ của chính phủ Mỹ để đổi lấy kim loại quý. Đến tháng 8/2018, Nga đã tăng gấp 3 lần trữ lượng vàng trong khi chuẩn bị cho cuộc đấu tranh kinh tế mới với Washington.

Mức độ thu gom vàng của Nga trên toàn cầu đạt mức cao nhất trong 3 năm vào tháng 11/2018. Điện Kremlin cũng đang theo đuổi mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc để tạo ra một hệ thống thanh toán mới độc lập với đồng đô la Mỹ.

Telegram

BÌNH LUẬN