Wikipedia: Pageview của đồng coin không tương xứng với sự quan tâm

Wikipedia: Pageview của đồng coin không tương xứng với sự quan tâm

Lượng pageview của một trong những kho dữ liệu Internet lớn nhất thế giới, Wikipedia, cho thấy mức độ không cân xứng giữa vốn hóa thị trường tiền điện tử và sự quan tâm của công chúng. Với một số người, điều này có thể hàm ý là một số loại tiền điện tử hiện đang được định giá quá cao, trong khi những loại khác bị đánh giá thấp.

DataLight, một nền tảng phân tích tiền điện tử, đã ghi nhận số pageview của Bitcoin là cao nhất trên Wikipedia, vì từ ngày 24/12 năm ngoái đến ngày 24/1 năm nay, số trang đã được xem là hơn 292.000 lần mỗi ngày.

Tiếp đến là Ethereum, với hơn 46.000 lượt xem mỗi ngày, sau đó là Basic Attention Token của Brave với 27.000 lượt xem mỗi ngày, Ripple thì là 21.500, Bitcoin Cash là 19.700 và Monero là 17.200. Trong khi đó, DogecoinLitecoin lần lượt xếp kế tiếp với 15.900 và 11.400.

Bạn nghĩ gì khi một lượng lớn lượt xem trên Wikipedia báo hiệu điều gì cho một đồng coin?

Nhìn vào các loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, chúng ta thấy sự quan tâm của công chúng không dành cho những đồng coin lớn nhất. Mặc dù Bitcoin vẫn chiếm ưu thế trên cả hai số liệu, nhưng Ripple chỉ đứng thứ hai theo vốn hóa thị trường chứ không phải theo pageview, và tiếp theo là Ethereum.

BAT của Brave được thiết lập để hỗ trợ cho mô hình quảng cáo tôn trọng quyền riêng tư của công ty dựa trên sự chú ý của người dùng, đặc biệt lại ghi nhận một số lượng lớn lượt xem hàng ngày trên Wikipedia, mặc dù vốn hóa thị trường của nó là 154 triệu USD, đứng ở vị trí thứ 36.

Tương tự, vốn hóa thị trường của Monero là 760 triệu USD, biến nó trở thành loại tiền điện tử lớn thứ 14. Xét về sự quan tâm của cộng đồng, có vẻ như, giống với BAT, nó cũng vượt xa các đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn hơn, bao gồm Binance Coin của Binance, Bitcoin SV, Cardano, TRONEOS.

Mặc dù điều này có thể ngụ ý rằng, một số loại tiền điện tử bị quá mua (overbought) hay quá bán (oversold), nhưng DataLight cũng chỉ ra rằng dường như độc giả Wikipedia quan tâm nhiều hơn đến “những đồng coin nổi tiếng và lâu đời”, nhưng cũng có thể cho rằng trang web này chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu.

Đáng chú ý, đồng sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales đã từng tuyên bố hồi năm ngoái rằng không gian tiền điện tử “hoàn toàn là trong một bong bóng”. Đặc biệt, Wales còn phát biểu, để gọi vốn, Wikipedia “nhất định sẽ không bao giờ” tiến hành một ICO.

Telegram

BÌNH LUẬN