Hard fork Ethereum Constantinople tiếp tục bị trì hoãn

Hard fork Ethereum Constantinople tiếp tục bị trì hoãn

Hard fork Ethereum Constantinople có nguy cơ bị trì hoãn vì phát hiện lỗ hổng bảo mật mới cho phép tấn công reentrancy. Vấn đề quan trọng này được công ty kiểm toán hợp đồng thông minh ChainSecurity phát hiện và báo cáo trong một bài đăng trên blog vào ngày 15 tháng 1.

Theo báo cáo của ChainSecurity, bản nâng cấp Constantinople giới thiệu chi phí gas (phí giao dịch) rẻ hơn cho một số hoạt động giao dịch trên mạng Ethereum. Tuy nhiên đây cũng là một tác dụng phụ không mong muốn, và được cho là có thể mở đường cho các cuộc tấn công reentrancy thông qua việc sử dụng một số lệnh nhất định trong hợp đồng thông minh Ethereum.

Lỗ hổng reentrancy cho phép kẻ tấn công đánh cắp tiền điện tử từ một hợp đồng thông minh trên mạng bằng cách liên tục yêu cầu nguồn tiền trong khi cung cấp dữ liệu sai lệch về số dư Ethereum thực tế của hắn.

Afri Schoedon, điều phối viên hard fork của Ethereum và kiêm nhà quản lý việc phát hành tại Parity Technologies, cũng xác nhận lỗ hổng này trên Reddit.

Schoedon giải thích rằng một cuộc họp nhóm vào thứ Sáu 18/01 sẽ quyết định các bước tiếp theo liên quan đến lỗ hổng mới được phát hiện. Theo ông, hard fork Constantinople sẽ bị hoãn lại ít nhất là vào tuần tới.

Vào cùng ngày mà lỗ hổng được phát hiện, các nhà phát triển của Ethereum nói rằng họ hy vọng hard fork sắp tới sẽ là sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử Ethereum. Nhận xét của họ đã được ghi nhận trên Bloomberg vào ngày 15 tháng 1.

Constantinople hoạt động lần đầu tiên trên mạng testnet Ethereum Ropsten vào giữa tháng 10 năm ngoái và đã được dự định sẽ kích hoạt trên blockchain chính vào cuối tháng 10 năm 2018.

Sau khi phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật, việc ra mắt đã bị trì hoãn tại khối 7.080.000, dự kiến vào ngày 16 tháng 1. Với sự tập trung cải tiến kỹ thuật của bản fork, nhà phát triển Ethereum Lane Rettig nói với Bloomberg rằng:

“Thành thật mà nói, tôi thực sự có thể tưởng tượng ra một hard fork ít gây tranh cãi. Trong tất cả các hard fork từng xảy ra trong lịch sử của Ethereum, nó có lẽ là loại ít gây tranh cãi nhất.”

Trong các cuộc thảo luận trước đây về Constantinople, một số nhà phát triển đã đề xuất rằng đây sẽ là loại ít gây tranh cãi hơn, do đó có thể đổi thuật ngữ hard fork thành cập nhật.

Tác động chính của sự thay đổi sẽ là giảm phần thưởng khai thác cho mỗi khối từ 3 ETH xuống 2 ETH. Việc giảm phần thưởng sẽ hạn chế lạm phát và biến động giá, được cho là liên quan đến các công ty khai thác bán ETH để trang trải chi phí và tăng doanh thu.

Tuy nhiên khi giảm phần thưởng sẽ tương đương với việc có được ít sự hỗ trợ hơn từ các thợ đào, như Bloomberg lưu ý, điều này có thể khiến mạng lưới dễ bị tấn công 51% hơn – một điều đã xảy ra với Ethereum Classic (ETC) gần đây.

Tuy nhiên, như đã báo cáo, việc giảm phần thưởng này khó có thể gây tranh cãi, vì từ lâu, tất cả đã sẵn sàng giảm phần thưởng về 0 khi chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ như Coinbase hay Kraken là những công ty mới nhất đã xác nhận hỗ trợ cho Constantinople, đồng hành cùng các công ty hàng đầu trong ngành khác như Binance, Huobi và OKEx. Kraken đã liên kết với các nhà phát triển để nói rằng họ hy vọng hard fork sẽ không gây tranh cãi.

Telegram

BÌNH LUẬN