Sàn Gate.io sẽ bồi hoàn cho nạn nhân vụ tấn công Ethereum Classic

Sàn Gate.io sẽ bồi hoàn cho nạn nhân vụ tấn công Ethereum Classic

Các nhà nghiên cứu tại sàn Gate.io đã xác nhận xảy ra một cuộc tấn công 51% diễn ra trên blockchain Ethereum Classic (ETC).

Trong một phân tích về các giao dịch ETC diễn ra trên nền tảng của mình, Gate.io Research tuyên bố đã phát hiện 7 giao dịch bị rollback – 4 trong số đó là của kẻ tấn công và đã di chuyển tổng cộng 54.200 ETC (trị giá 271.500 USD)

Gate.io báo cáo rằng sự cố đã xảy ra trong khoảng thời gian 4 tiếng, từ 0h40 đến 4:20 tháng 1 năm 2019. Các giao dịch sau đó đã được xác nhận trên blockchain và bị vô hiệu hóa. Sau khi cung cấp chi tiết về 3 địa chỉ ETC được kẻ tấn công sử dụng, sàn Gate.io tiếp tục giải thích:

Đội kiểm duyệt của sàn Gate.io đã ngăn chặn thành công các giao dịch của kẻ tấn công ngay từ đầu. Thật không may, trong cuộc tấn công 51%, tất cả các giao dịch đều hợp lệ và được xác nhận trên blockchain. Điều này gây ra tổn thất khoảng 40 nghìn ETC do cuộc tấn công này.

Sàn Gate.io tuyên bố họ sẽ bồi thường cho người dùng trước khoản thua lỗ, đồng thời khuyên các sàn khác nên chặn các giao dịch xuất phát từ các địa chỉ đáng ngờ. Song, Gate.io cũng tuyên bố gia tăng số xác nhận giao dịch ETC lên 500 và đưa ra cơ chế bảo mật phát hiện 51% mạnh mẽ hơn.

Ngày 9 tháng 1, công ty bảo mật blockchain Trung Quốc Slow Mist cũng đã xuất bản một báo cáo cũng xác nhận cuộc tấn công 51% và có chứa các giao dịch rollback tương tự như báo cáo của Gate.io.

Trước đó, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, bitFlyer Nhật Bản và Coincheck đã tạm thời ngừng nạp rút ETC ngay từ ngày 5 tháng 1.

Nhóm phát triển ETC ban đầu đã phản ứng bằng cách bác bỏ thông tin về cuộc tấn công 51%. Vào thời điểm đó, họ tuyên bố rằng sự tập trung sức mạnh hash có thể là do các thử nghiệm trên máy Ethash 1.400/Mh mới của nhà sản xuất Linzhi.

Như đã báo cáo, một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra đối với các blockchain sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) và về cơ bản nó cho phép một người hoặc một nhóm nắm quyền kiểm soát phần lớn sức mạnh để độc quyền kiểm soát mạng. Đặc biệt, điều này có thể đe dọa đảo ngược các giao dịch bằng double spending.

Trong khi rủi ro về mặt lý thuyết của các cuộc tấn công đa số còn tồn tại, thực tế việc giành quyền kiểm soát một blockchain với sức mạnh hash lớn sẽ rất đắt đỏ hiện nay. Blockchain Bitcoin dựa trên PoW cho đến nay vẫn chưa bị xâm phạm, nhưng một số nhà phát triển cũng đã nghiên cứu tiềm năng thay đổi PoW.

Telegram

BÌNH LUẬN