Bitcoin đang chuẩn bị cho một cuộc cải cách tài chính

Bitcoin đang chuẩn bị cho một cuộc cải cách tài chính

Hơn 10 năm trở lại đây, Bitcoin luôn âm thầm chuẩn bị cho những cơn bão thị trường để trở thành sản phẩm thay thế phi chính trị “kim tự tháp”.

Tiền mã hóa sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ

Bitcoin ra đời trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với mục đích tạo ra sự phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh biến động tài chính.

Max Keiser đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Bitcoinist vào đầu tháng này rằng: “Việc ứng dụng Bitcoin luôn bị thúc đẩy bởi một loạt yếu tố mang tính hệ thống như ngân hàng đóng cửa, cứu trợ, cung cấp các khoản vay “khẩn cấp” và biến động chính trị.”

Satoshi Nakamoto đã để lại lời nhắn trong khối Bitcoin đầu tiên và điều này đương nhiên không phải một sự trùng hợp. Lời nhắn này đã trích dẫn lại tiêu đề trong một bài viết của “The Times”:

“The Times”, ngày 3 tháng 1 năm 2019, Thủ tướng đã có cuộc giải cứu lần thứ hai cho các ngân hàng.”

Nhà sáng tạo ẩn danh này đã ám chỉ rằng, Bitcoin là sản phẩm thay thế phi chính trị của hệ thống tài chính hiện có. Trên thực tế “White Paper Bitcoin” được một số người đọc cho rằng nó giống như một lời tuyên ngôn tuyên bố tiền mã hóa đã thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ.

Sự xuất hiện của Bitcoin là một điều tất yếu và là phương pháp giải quyết sau khi hệ thống tiền tệ truyền thống sụp đổ. Từ trước đến nay, trong hệ thống tiền mã hóa dựa trên sự tín nhiệm, các ngân hàng trung ương và Chính phủ đã lựa chọn hi sinh lợi ích công chúng khi lạm dụng sự tín nhiệm này.

50 năm trở lại đây, tiền mã hóa toàn cầu trên thực tế chỉ hoạt động dựa trên “tín nhiệm và tín dụng hoàn toàn”. Vấn đề nằm ở chỗ, khi niềm tin này bị thị trường (tức tình hình thực tế) kiểm tra thì “bong bóng” khuyến khích tín dụng cũng xuất hiện. Khi nó vỡ thì tính thanh khoản sẽ không còn và tiền mặt lại một lần nữa trở thành bá chủ.

Bitcoin: Kẻ hủy diệt sự tín nhiệm

Vì vậy, cũng không lạ gì khi “tiền mặt đổ vào” hay nói uyển chuyển hơn là Nới lỏng định lượng (Quantative Easing, QE) đã trở thành liều thuốc đầu tiên cho cho các ngân hàng trung ương trong việc thúc đẩy thị trường bull run.

Đồng thời, nhu cầu đối với đồng USD không giảm xuống mà trên thực tế lại tăng lên. Theo Keiser cho biết, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong năm nay. Ông giải thích rằng:

“Vấn đề Bitcoin đối mặt gần đây là đối thủ cạnh tranh đồng USD luôn tăng. Khi đồng USD không ổn định và bắt đầu giảm xuống thì giá Bitcoin lại đạt được mức cao mới.”

Đồng thời, các nhà phê bình cho rằng Bitcoin không hề ổn định và không thể trở thành một nơi trú ẩn an toàn. Không thể phủ nhận rằng, hiện tại giá Bitcoin đã giảm 85% so với mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2017. Nhưng giống như những người ủng hộ gồm Max Keiser và nhiều người khác cho rằng, nếu hệ thống tiền tệ truyền thống tồn tại lỗ hổng thì không có quan hệ gì với sự biến động giá Bitcoin trong ngắn hạn.

Họ còn chỉ ra rằng, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đã từng nhận ra rằng, việc nắm giữ loại tiền mã hóa có tính trung lập chính trị nhất và thông dụng nhất sẽ hình thành nên giá trị trong dài hạn.

Đơn giản mà nói, chúng ta cần phải tin tưởng điều này và những người chần chờ do dự nhất định sẽ không được lợi.

Giá trị Bitcoin chuyển từ Sodler sang Hodler

Saifedean Ammous – Nhà kinh tế và tác giả của cuốn sách “Bitcoin Standard” – cho biết, trong các đặc tính của Bitcoin, nhất là tính bất biến và tính trung lập đã thu hút những nhà đầu tư, họ đánh giá cao Bitcoin trong dài hạn. Ông giải thích rằng:

“Bitcoin đã tồn tại trên Internet hơn 9 năm, sau khi người tạo ra nó biến mất thì về cơ bản không có nhà phát triển tập trung nào chịu trách nhiệm phụ trách nó. Sự phát triển của Bicoin ngày hôm nay là do nó đã cung cấp công cụ ứng dụng thực tế cho một số lượng lớn các người dùng và nhà phát triển để từ đó có được sự bảo vệ của họ. Bitcoin quả thật có thể nói là bất biến. Một khi Bitcoin đạt được thành công ở lĩnh vực này thì bất kỳ ai quan tâm về tiền mã hóa bất biến đều có thể sử dụng nó.”

Asiff Hirji – Chủ tịch của Coinbase – cũng cho rằng, Bitcoin và tiền mã hóa trong tương lai sẽ đem lại lợi nhuận cho những người đủ kiên nhẫn. Trong đầu năm nay, sàn giao dịch có trụ sở tại San Francisco của Asiff Hirji đã ra mắt một nền tảng ủy thác cho các tổ chức đầu tư.

Hirji cho biết, các nhà đầu tư của Coinbase vào đầu năm nay đã định giá Coinbase là 8 tỷ USD. Trong số họ không có bất kỳ ai dự đoán được giá Bitcoin, họ không đặt cược vào giá của Bitcoin “hôm nay, ngày mai hoặc thậm chí một năm sau”. Ông nói thêm: “Là một nhà tổ chức đầu tư nếu điều này nằm trong khung thời gian dự tính của bạn thì tốt nhất bạn đừng nên đụng đến nó”

Hệ thống tiền tệ yếu ớt

Bitcoin không ngừng hoạt động trong suốt 24 giờ, thời gian hoạt động bình thường đạt 99.8%. Nhìn từ góc độ bảo mật, hệ thống tiền mã hóa tập trung là một đối tượng dễ bị tấn công. So sánh với mạng lưới Bitcoin phi tập trung mạnh mẽ hơn thì cơ sở hạ tầng tập trung dễ bị các rủi ro như hacker tấn công và đối mặt với việc đóng cửa vào bất kỳ lúc nào.

Hơn nữa, các bên thứ ba có hàng trăm lỗ hổng về phương diện an ninh bảo mật, về cơ cấu họ cũng mang cấu trúc chính trị. Ví dụ, hai doanh nghiệp Visa và Mastercard có thể hạn chế quyền truy cập người dùng vì lý do cá nhân và họ thậm chí có quyền ép những công ty khác cũng phải làm như vậy.

Rất nhiều vấn đề của tiền tệ đã định sẵn một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cú nổ này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Vậy Bitcoin đã chuẩn bị tốt chưa? Thời gian sẽ chứng minh tất cả. Nhưng cùng với hồi chuông cảnh báo của sự biến động toàn cầu và sự suy thoái thị trường thì điều này cũng sẽ sớm xảy ra trong tương lai.

Telegram

BÌNH LUẬN