Ả Rập Xê Út và UAE sẽ phát hành đồng tiền điện tử cho ngân hàng

Ả Rập Xê Út và UAE sẽ phát hành đồng tiền điện tử cho ngân hàng

Blockchain hay tiền điện tử đang dần thâm nhập vào thị trường tài chính truyền thống và người dân của xứ Ả Rập Thống nhất (UAE) đã sẵn sàng để đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ này trên quy mô lớn.

Theo một bài báo trên Emirates News Agency, ban điều hành của Hội đồng Saudi-UAE đã công bố kết quả chiến lược phát triển kinh tế, xã hội và các lĩnh vực quân sự trong khu vực, bao gồm 7 sáng kiến chung sẽ được hiện thực hoá trong suốt năm 2019. Ủy ban có 16 thành viên từ cả hai quốc gia, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ Nội vụ UAE Mohammad bin Abdullah Al Gergawi và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ả Rập Xê Út Mohammed bin Mazyad Altwaijri.

16 thành viên trong uỷ ban

16 thành viên trong uỷ ban

Áp dụng Blockchain để phát hành đồng tiền điện tử liên ngân hàng

Về vấn đề kinh tế, họ quyết định thử nghiệm công nghệ blockchain làm cầu nối cho các hoạt động tài chính giữa hai quốc gia. Sau cùng, họ đã công bố một dự án thí điểm cho việc tạo ra một đồng tiền điện tử có tính chất liên ngân hàng như sau:

Tiền tệ kỹ thuật số xuyên biên giới sẽ được nhắm mục tiêu nghiêm ngặt cho các ngân hàng ở giai đoạn thử nghiệm với mục đích hiểu rõ hơn về ý nghĩa của công nghệ Blockchain và tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới. Tiền ảo phụ thuộc vào việc sử dụng cơ sở dữ liệu phân tán giữa các ngân hàng trung ương và các ngân hàng tham gia từ cả hai phía. Nó tìm cách bảo vệ lợi ích của khách hàng, thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ và đánh giá rủi ro an ninh mạng. Dự án cũng sẽ xác định tác động của một loại tiền tệ trung tâm đối với các chính sách tiền tệ.

Chưa có thông tin nền tảng Blockchain nào sẽ được áp dụng

Cho đến hiện tại, nhóm không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các đặc điểm của dự án. Chỉ là một bản thảo đầu tiên, rất khó để mường tượng rõ ràng về cách thức hoạt động, nhưng có thể có một số suy đoán dựa trên thông báo được đưa ra.

Là một sáng kiến chung, rất có khả năng cả hai ngân hàng trung ương sẽ hoạt động như các full node và sau đó các ngân hàng truyền thống của mỗi quốc gia sẽ có các node phân cấp thấp hơn hơn được sử dụng để xử lý các giao dịch.

Blockchain sẽ ở chế độ riêng tư (Private Blockchain), do đó, công chúng sẽ không có khả năng truy cập thông tin. Tuy nhiên, bởi vì là một blockchain tập trung, nó có khả năng cho phép đảo ngược các giao dịch trong trường hợp cần thiết.

Cho đến nay, vẫn chưa biết khi nào các thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu, tuy nhiên, có lẽ các ngân hàng trung ương đã quen thuộc với các công nghệ blockchain của Ripple, IBM và ConsenSy như xRapid, HyperledgerEthereum.

Telegram

BÌNH LUẬN