Vitalik Buterin: Những blockchain Proof of Stake sẽ hiệu quả gấp nghìn lần

Vitalik Buterin: Những blockchain Proof of Stake sẽ hiệu quả gấp nghìn lần

Vào ngày 12 tháng 11, Nhà đồng sáng lập Ethereum (ETH) – Vitalik Buterin đã tuyên bố trên Twitter rằng các blockchain trong tương lai với Sharding dựa trên Giao thức Proof of Stake (PoS) sẽ được sử dụng hiệu quả hơn hàng nghìn lần.

Khi đề cập đến các ứng dụng phi tài chính của công nghệ Blockchain, Buterin tuyên bố rằng: “khi khả năng mở rộng tăng (giảm phí giao dịch) và trải nghiệm người dùng (UX) trở nên tốt hơn, các ứng dụng phi tài chính sẽ trở thành một phần đáng kể của kế hoạch”.

Buterin cũng lưu ý thêm rằng Blockchain không phải dùng để giảm chi phí tính toán, mà thay vào đó là về tăng chi phí tính toán và giảm chi phí xã hội. Bằng chứng là máy tính đã trở nên rẻ hơn 1 nghìn tỷ mỗi lần sức tính toán trong 70 năm qua trong khi công sức lao động của con người tại bất cứ nơi nào trên thế giới lại đắt hơn từ 2 đến 10 lần.

Buterin cho rằng, việc phát sinh chi phí kỹ thuật cao nhằm làm giảm chi phí xã hội thấp nhất, đôi khi đây là một món hời rất tốt. Sau đó, anh đã nói về khả năng mở rộng trong tương lai:

“Blockchain của tương lai với PoS – Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần)Sharding sẽ hiệu quả hơn gấp nghìn lần. Do đó, việc hy sinh hiệu quả khi đưa mọi thứ vào chuỗi sẽ ngày càng được chấp nhận.”

Trong giai đoạn triển khai PoS, các nhà phát triển Ethereum đang áp dụng Casper – sự kết hợp giữa PoS và Proof of Work (PoW) mà Buterin gọi là “con ma thân thiện”.

Casper được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng quá mức và sự tập trung các phần cứng khai thác bởi ASIC.

Mối quan tâm về ô nhiễm môi trường đối với việc khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử dựa trên PoW khác đã dần tăng cùng sự phổ biến của chúng. Vào tháng 10 năm ngoái, mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác Bitcoin được ước tính là 288 megawatt. Trong khi với Bằng chứng Cổ phần thì mọi thứ sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nhiều, khiến nó trở thành một giải pháp tiềm năng để khai thác tiền điện tử.

Telegram

BÌNH LUẬN