Quốc gia nào phù hợp để phát hành STO (Security Token Offering)?

Quốc gia nào phù hợp để phát hành STO (Security Token Offering)?

Mặc dù ICO có thể nhanh chóng huy động vốn cho các doanh nghiệp startup blockchain nhưng thời đại của ICO dường như đã qua đi. Tuy một số loại coin chủ chốt mà mọi người hiện đang đầu tư được phát hành bằng phương thức ICO nhưng vào năm 2018 thì mức độ phổ biến của ICO đã tuột dốc không phanh.

Những người trong giới cho rằng, mặc dù ICO có thể tạo ra nhiều giá trị ứng dụng nhưng bản thân nó còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, ví dụ như vẫn còn nhiều hiện tượng gian lận trong lĩnh vực ICO, lĩnh vực này đem khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực v.v.

Theo sau ICO, thị trường đã xuất hiện làn sóng mới STO (Security Token Offering). Hiện tại, STO vẫn chưa trở thành xu hướng mới phát triển với quy mô lớn. Vì đây là phương thức tài chính hữu hình hơn, các chuyên gia cho rằng thời cơ phát triển của thị trường này vẫn chưa “chín muồi”.

Được biết, loại token chứng khoán này được hỗ trợ bởi tài sản thực có giá trị cụ thể. Trên một mức độ nào đó, đảm bảo tính ổn định về giá trị của token chứng khoán, các công ty có thể sử dụng nó để đại diện cho phân ngạch chứng khoán của mình. Vì vậy, những người nắm giữ token chứng khoán thì được hưởng quyền sở hữu tài sản.

Vậy quốc gia nào thích hợp phát hành STO?

Hiển nhiên rằng, để STO có thể thành công mọi người cần phải xem xét đến nhiều yếu tố. Trong đó, điều đầu tiên cần phải xem xét là nơi phát hành. Không khó để hiểu rằng, mỗi một khu vực pháp lý đều có quy tắc và pháp luật của riêng mình. Phát hành STO trong một môi trường chưa có quy định quản lý rõ ràng là một sự lựa chọn lý tưởng. Sau đây là một số khu vực thích hợp để phát hành hợp pháp STO:

Litva

Litva đang trở thành một trung tâm công nghệ tài chính (Fintech) ở Châu Âu, chỉ cần xem xét những quy định pháp luật của nước này đối với token chứng khoán thì có thể phát hiện ra rằng Litva đã tốn rất nhiều tâm tư vào ngành công nghiệp này. Được biết, Bộ tài chính Litva đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt do các Cục  thuế và kiểm toán hợp thành để giải thích cụ thể về việc phát hành token chứng khoán. Điều quan trọng nhất là nước này đã áp dụng một loạt biện pháp để phù hợp với quy định pháp lý về thị trường tài chính.

Được biết, mọi người có thể phát hành STO ở Litva và nước này đã mở rộng cánh cửa với nhiều nước thành viên khác của Liên minh Châu Âu EU. Hơn hết nữa, tổ chức quản lý thị trường tài chính của nước này thậm chí sẽ tư vấn miễn phí để giúp mọi người hiểu ra đặc tính phát hành STO.

Thụy Sĩ

Điều khiến Thụy Sĩ được đưa vào danh sách này là do Thụy Sĩ luôn là “cảng trú ẩn” của tất cả doanh nghiệp tài chính. Được biết, Cục quản lý thị trường tài chính (FINMA) của Thụy Sĩ được biết đến trong việc hỗ trợ công nghệ mới và tạo ra những sản phẩm đầy tính sáng tạo. Tuy nhiên, công nghệ blockchain vẫn chưa nhận được sự đánh giá cao của nước này.

Về quy định với ICO, FINMA cho biết quy định của thị trường tài chính thích hợp với token chứng khoán. Tương tự với Litva, Thụy Sĩ cho phép nhà phát hành nhận được sự tư vấn về đặc tính của sản phẩm ICO. Tuy nhiên, không giống với Litva, quá trình tư vấn này rất phức tạp và sau nhiều tháng thì bên dự án mới nhận được hồi đáp.

Pháp

Pháp đang cố gắng để học theo Litva và Thụy Sĩ. Vào cuối tháng 9, Quốc hội Pháp đã thảo luận về khung pháp lý mới liên quan đến STO và tiền mã hóa. Kế hoạch của Pháp là cấp phép cho những bên dự án ICO hợp quy. Tuy nhiên, Litva và Thụy Sĩ sớm đã có ý tưởng này và đã cấp giấy phép cho các doanh nghiệp có liên quan. Mặc dù như vậy, rất nhiều người vẫn vui mừng vì bước tiến mới này của Pháp về phương diện tiền mã hóa.

Israel

Israel đã trở thành một trong số ít những “cảng trú ẩn” của ICO trên thế giới, chủ yếu do Israel cực kỳ ủng hộ công nghệ blockchain. Được biết, Israel đã thành lập một tổ chức quản lý đặc biệt cho ngành công nghiệp mã hóa. Hiện tại, yêu cầu của tổ chức này đối với các công ty mã hóa không quá nghiêm ngặt.

Ngoài ra, Tổ chức quản lý chứng khoán của Israel gần đây đã đưa ra một báo cáo mới, trong đó phân loại rõ giữa token tiện ích (utility token) và token chứng khoán. Tuy nhiên, báo cáo này không giải thích chi tiết hơn về việc đánh thuế STO.

Telegram

BÌNH LUẬN