Nhiều manh mối cho thấy Tether thực sự có hàng tỷ USD bảo chứng

Nhiều manh mối cho thấy Tether thực sự có hàng tỷ USD bảo chứng

Khi Tether trở thành một công ty trị giá hàng tỷ USD trên thị trường tiền điện tử, nhiều người hoài nghi rằng liệu đồng tiền điện tử này có thực sự được chống lưng bởi một đống tiền khổng lồ theo tỷ lệ 1:1 không. Từ các báo cáo từ ngân hàng chỉ ra rằng những nỗi lo sợ này là vô căn cứ.

Các báo cáo liên tục kéo dài hơn 4 tháng chỉ rõ các khoản tiền trong tài khoản của Tether Ltd., có ít nhất một vài trong số đó đã được chuyển đến các nhà chức trách. Câu hỏi đặt ra là liệu có thực sự tồn tại 1 Tether tương ứng 1 USD trong ngân hàng, và trong khi các tài liệu không cung cấp một bản kế toán hoàn chỉnh cho tình hình tài chính của Tether, nhưng chúng tại mang nhiều thông tin chi tiết hơn bất cứ bản báo cáo thông tin nào đã được đưa ra công chúng.

Lấy ví dụ, một báo cáo cho thấy khoảng 2.2 tỷ USD đã nằm trong tài khoản của Tether tại Noble Bank Ltd. ở Puerto Rico vào ngày 31.01.2018. Cùng ngày hôm đó, 2.195 tỷ Tether đang được cung cấp ra thị trường, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com. Các con số cũng trùng khớp với tháng 9 và tháng 10.2017.

Hầu như mọi người đều mang lo lắng về Tether. Tìm kiếm trên Google cho từ khóa “Liệu Tether có lừa đảo?” trả về hàng ngàn kết quả. Nhiều tin tức nói về tính thiếu minh bạch của tiền điện tử. Xôn xao bùng phát khi Bloomberg đưa tin vào tháng 1 rằng Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) đòi hầu tòa đến Tether Ltd. và Bitfinex để kiểm tra liệu thật sự có tồn tại một kho dự trữ tiền của Tether.

Cuộc điều tra của CFTC đến tài khoản ngân hàng của Tether đi đến đâu vẫn không thể làm rõ. Phát ngôn của CFTC – Erica Elliot Richardson từ chối bình luận về vấn đề này.

Những câu hỏi chưa có lời đáp

Để làm rõ, các báo cáo ngân hàng mà Bloomberg xem xét không cho biết nguồn gốc các khoản tiền hay vị trí hiện tại của chúng. Các báo cáo này được cung cấp bởi một người có quyền truy cập vào các báo cáo của công ty, và đã được một nhân viên chính phủ xác thực. Tether hay Bitfinex đã sử dụng nhiều liên kết ngân hàng trong suốt 3 năm qua, kể cả một tổ chức cho vay Đài Loan bỏ làm ăn với họ sau khi Wells Fargo & Co. cắt những liên kết ngân hàng tương ứng trong năm 2017.

Stuart Hoegner, luật sư chung của cả Tether và Bitfinex, đã từ chối bình luận về số dư tài khoản. Liên quan đến điều tra của CFTC, ông viết một email:

“Là một công ty rất nghiêm túc trong các nghĩa vụ pháp lý và tuân thủ, chúng tôi không ở trong một tình huống phải bình luận trong những tranh cãi mà chúng tôi cũng không phải thừa nhận sự áp đặt của tòa án hay các yêu cầu pháp lý tương tự.”

Những hệ lụy to lớn

Nếu thực sự không có tiền, các hệ lụy là rất lớn. Với 1.9 tỷ USD, Tether hiện đang là đồng tiền điện tử đứng thứ 7 về tổng vốn hoá. Và nó được sử dụng trong ít nhất 30% tổng các giao dịch của Bitcoin mà diễn ra trên các sàn giao dịch, dựa trên ước tính của Blockspur, một doanh nghiệp phân tích dữ liệu blockchain.

Tether cũng là một bán-ngân hàng khi mà nhiều sàn giao dịch crypto không thể bảo chứng hay lưu giữ các tài khoản ngân hàng. Không như USD, thứ phải được gửi qua các ngân hàng đại lý, Tether có thể được lưu chuyển đi bất cứ đâu trên thế giới mà không dính líu đến các tổ chức tài chính truyền thống hay chính phủ.

Bên cạnh những nghi ngờ về đống tiền lưu trữ của Tether, cũng có một lo ngại khác về việc nó có thể sử dụng để thao túng giá Bitcoin. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra liệu giá Bitcoin kịch trần đến 20.000 USD năm ngoái một phần bởi vì các giao dịch Tether bất chính hay không. Kết quả, kể cả khi các nhà chức trách có hài lòng về việc Tether thực sự có tiền như tuyên bố, cũng không có nghĩa là công ty có thể từ chối bình luận về cuộc điều tra và hết chịu nghi ngờ khi vẫn còn đó nghi vấn thao túng.

Tether mở tài khoản ở Noble vào tháng 9 năm 2017, từ con số 0 tại thời điểm ngày 1 tháng 9 lên 392 triệu USD vào ngày 30 tháng 9. Trong tháng đó, họ cũng có 60.9 triệu USD tiền của khách hàng ở Ngân hàng Montreal trong một tài khoản đứng tên Hoegner, luật sư chung, theo một báo cáo chưa được xác minh của doanh nghiệp kế toán Friedman LLP mà Bloomberg cũng có dịp xem xét. Như vậy tổng cộng là 452.9 triệu USD. Tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2017 tồn tại 435 triệu Tether.

Báo cáo mới nhất, từ tháng 7 năm 2018, cho thấy số dư ban đầu ở mức 1.9 tỷ USD vào ngày 1 tháng 7 và giảm 210 triệu USD vào ngày 30 tháng đó. Số dư sụt giảm là do công ty chuyển tiền cho Deltec Bank & Trust Ltd. ở Bahamas, theo một số người biết rõ vụ việc. Các nỗ lực nhằm liên lạc với Deltec và một luật sư đại diện cho Noble nhưng chưa được phản hồi.

Những thay đổi lớn

Đánh mất mối quan hệ với các ngân hàng Đài Loan đầu năm 2017 dẫn đến những thay đổi lớn ở Tether. Ban điều hành quyết định không cho phép công chúng trực tiếp mua hay bán Tether từ Tether Ltd. nữa, như đã từng xả ra vào năm 2015. Sau thay đổi, chỉ Bitfinex có quyền mua hay bán Tether từ bên phát hành, và người dùng không cần phải thông qua sàn giao dịch để có được đồng tiền bình ổn giá này, theo một số người liên quan.

Nhu cầu đối với Tether nhảy vọt khi Bitcoin dần tăng giá đến 20.000 USD. Giá trị thị trường của nó vào đầu năm 2017 là khoảng 10 triệu USD, nhưng đến cuối năm con số đó đã là 1.3 tỷ USD. Điều đó có nghĩa những khoản tiền khổng lồ đã được dùng đến để luân chuyển giữa Tether và Bitfinex, và đây là nơi mà Noble đóng một vai trò quan trọng.

Dòng tiền đó cũng xuất hiện trong những thông tin mà Bloomberg nghiên cứu. Ngày 6 tháng 7, Bitfinex gửi 100 triệu đồng Tether cho Tether Ltd., theo số liệu trên blockchain. Cùng ngày, Tether trả Bitfinex 100 triệu USD, như báo cáo ngân hàng của Noble chỉ ra. Ngày 20 tháng 7, 50 triệu USD được trao đổi với 50 triệu đồng Tether. Ngày 24 tháng 7, con số đó là 100 triệu USD.

Một lĩnh vực khiếu nại khác giữa các người dùng là việc Tether hứa hẹn việc kiểm toán chính thức các tài khoản của họ, nhưng chưa bao giờ thực hiện. Thay vào đó, họ cung cấp nhiều gấp đôi các dữ liệu tài chính, nhưng trong đó đều có ngôn ngữ giải thích rằng các số liệu chưa qua kiểm toán thật sự. Một trong số tháng 6 được thực hiện bởi một công ty đồng sáng lập bởi cựu giám đốc FBI Louis Freeh. Không có dữ liệu nào cung cấp các chi tiết như các bản báo cáo của ngân hàng Noble mà Bloomberg xem xét.

Các quy trình nội bộ ở Noble có thể đã cung cấp bằng chứng rằng Tether thực sự giữ khoản tiền như họ đã tuyên bố. Đó là bởi vì mỗi khi Tether được phát hành hoặc đổi, đều được ghi lại công khai trên lớp Omni của Bitcoin blockchain. Các giao dịch này được yêu cầu bởi Noble như minh chứng cho việc chuyển tiền giữa các tài khoản của Tether và Bitfinex. Điều đó đã tạo ra một dấu vết kiểm toán mà đã được trình bày cho CFTC. Các nhà chức trách giành khoảng 6 tháng để đào bới những giao dịch này, họ nói.

Trong một lần công khai hiếm hoi, Tether phát biểu ngày 1 tháng 11 rằng họ nắm giữ 1.8 tỷ USD trong ngân hàng Deltec. Báo cáo của ngân hàng Noble chỉ ra những khoản rút tiền rất lớn trong tháng 7 tổng cộng lên tới 1.37 tỷ USD trong thời gian từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 20 tháng 7.

Một báo cáo khác trong báo cáo của ngân hàng cũng chỉ ra số tiền Tether kiếm được từ đống tiền dự trữ. Họ đã thu về 6.6 triệu USD tiền lãi kể từ đầu năm, theo số liệu trong tháng 7.

Telegram

BÌNH LUẬN