MasterCard xin cấp bằng sáng chế làm giao dịch Blockchain ẩn danh hơn

MasterCard xin cấp bằng sáng chế làm giao dịch Blockchain ẩn danh hơn

Ba nhân viên của MasterCard: Ajay Nehra, Ankur AroraShashank Trivingi đã nộp đơn lên Cục thương hiệu và bản quyền sáng chế Mỹ (USPTO) để xin cấp bằng sáng chế giúp cho các giao dịch dựa trên Blockchain hoàn toàn ẩn danh.

Theo Finance Magnates, họ sẽ làm ẩn danh bằng cách sử dụng một trung gian, nghĩa là các giao dịch sẽ không trực tiếp, mà trước tiên sẽ được gửi đến một người dùng, sau đó người dùng này sẽ gửi chúng đến đích cuối cùng.

Ý tưởng này dường như có thể so sánh với ý tưởng về một tay “trộn” tiền Bitcoin (thường được gọi là tumbler), bởi nó che giấu các giao dịch trên Blockchain của tiền điện tử bằng cách gửi nó đến nhiều địa chỉ khác nhau và gửi nó nhiều lần để không ai có thể truy tìm được.

Bằng sáng chế mô tả thêm rằng nó có thể khiến cho một lượng tiền của giao dịch được ẩn danh bằng cách sử dụng cùng một phương thức, vì việc chia nó thành nhiều phần khác nhau có thể khiến nó khó theo dõi được hơn, ngay cả khi sổ cái được công khai. Theo bằng sáng chế của MasterCard, việc kết hợp giữa phân tách giao dịch và thực hiện giao dịch qua các trung gian như vậy sẽ khiến nó trở nên ẩn danh.

Đặc biệt, The Next Web đã chỉ ra rằng bằng sáng chế sử dụng thuật ngữ “Giao dịch” theo một cách rất mơ hồ và không đề cập đến việc hệ thống sẽ được sử dụng cho các giao dịch tiền điện tử. Trước đó, MasterCard đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế để tăng tốc thanh toán tiền điện tử vào đầu năm nay.

Đáng chú ý là giám đốc điều hành Ajay Banga đã từng chỉ trích tiền điện tử vào hồi tháng 7, khi ông tuyên bố đây là những thứ rác rưởi. Theo ông, chúng chỉ được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, giống như tiền mặt, nhưng không giống như thẻ tín dụng.

“Tôi nghĩ tiền điện tử chỉ là rác rưởi. Ý tưởng về một loại tiền tệ ẩn danh được tạo ra bởi những người phải khai thác nó, mà giá trị của nó lại có thể dao động dữ dội – với tôi đây không phải là cách một vật ngang giá xứng đáng với danh hiệu này.”

Đối với Banga, cả tiền mặt và tiền điện tử đều tụt lùi đằng sau so với thẻ tín dụng, vì chúng được kiểm soát chặt chẽ cho dù tiền có được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp hay không.

Telegram

BÌNH LUẬN