Không chỉ Bitcoin và tiền điện tử, các loại tài sản khác cũng suy thoái

Không chỉ Bitcoin và tiền điện tử, các loại tài sản khác cũng suy thoái

Thị trường tiền điện tử không phải là loại tài sản duy nhất chịu thua lỗ và ghi nhận đợt sụt giảm liên tục khi năm 2018 gần qua đi. Trên thực tế, mọi loại tài sản chính thống để đầu tư đều ghi nhận mức lợi nhuận âm hoặc không có gì biến chuyển. Đây là kết luận trong báo cáo của CNBC về hoạt động của thị trường năm 2018.

Theo báo cáo, hoạt động chủ yếu trong năm 2018 là một loạt chuỗi hành động short cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, hàng hóa, nợ chính phủ và mọi loại tài sản khác có sẵn trên thị trường thế giới. Điều này diễn ra vài tuần sau khi nhà sáng lập Morgan Creek – Anthony Pompliano chỉ ra rằng chỉ số S&P500 đã mất 755 tỷ USD trong hơn 4 giờ giao dịch.

Sự nhọc nhằn của thị trường

Tiền điện tử đã trải qua một năm đầy sóng gió, ghi nhận mức sụt giảm về khối lượng giao dịch, cũng như sự cố về giá dẫn đến việc Bitcoin đã mất khoảng 80% giá trị từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12/2017. Tổng cộng, từ tháng 1 đến tháng 12, khoảng 700 tỷ USD vốn hóa thị trường đã bị xóa sổ, cùng việc các nhà đầu tư chuẩn bị cho mùa đông crypto trong khi không có bất kỳ dự đoán lạc quan nào sắp thành hiện thực.

Thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 700 tỷ USD vốn hóa trong năm 2018 | Nguồn: CoinMarketCap

Thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 700 tỷ USD vốn hóa trong năm 2018 | Nguồn: CoinMarketCap

Tuy nhiên, nỗi đau này chỉ là một phần tương đối nhỏ trong nỗi đau chung của các nhà đầu tư ở mọi thị trường tại Hoa Kỳ. Vào tháng 10, Ngân hàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng 14 trong số 19 tín hiệu thị trường đang suy giảm và tình trạng hỗn loạn có thể kéo dài.

Trong khi một số nhà đầu tư tin rằng đợt tăng giá cổ phiếu kéo dài bắt đầu vào tháng 3/2009 vẫn còn tiếp diễn, nhiều người đã chấp nhận rằng đợt tăng giá dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã kết thúc.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã phải chịu đựng một năm cuối thảm họa | Nguồn: Macro Trends

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã phải chịu đựng một năm cuối thảm họa | Nguồn: Macro Trends

Market Watch báo cáo gần đây rằng S&P500 đã giảm 2,1% xuống còn 2.417 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,6% xuống còn 22.444. Chỉ số Nasdaq đã giảm 3% xuống còn 6.333 điểm.

Hiệu suất của S & P 500 phản chiếu Dow Jones | Nguồn: Macro Trends

Hiệu suất của S & P 500 phản chiếu Dow Jones | Nguồn: Macro Trends

Phát biểu với CNBC, Trưởng phòng Chiến lược giá của Hoa Kỳ tại BMO – Ian Lyngen dự đoán rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong năm 2019.

“Tất cả các tài sản đã hoạt động kém trong năm 2018 chỉ vì FED đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ với cách tiếp cận theo hai hướng là đi đường dài và giảm bảng cân đối kế toán… Chúng tôi tiếp tục hy vọng FED sẽ tăng trong năm tới cho đến khi họ có sự đột phá vào năm đến. Sự đảo chiều cổ phiếu không phải là thứ gì đó to tát trong lịch sử đã khiến FED phải đảo ngược chính sách của họ, do đó, vẫn còn hy vọng cho chúng ta.”

Thứ hai tuần trước (16/12), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ – Steve Mnuchin đã có buổi trò chuyện với các CEO của JP Morgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Wells Fargo và Citigroup để thảo luận về cách điều chỉnh thói quen thị trường vốn cổ phần và xác nhận thanh khoản đủ để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi thông qua hình thức cho vay thương mại và bán lẻ.

Có ít sự lựa chọn nổi trội trong năm 2018

Các lựa chọn nổi trội đáng chú ý duy nhất trong năm 2018 là các mặt hàng như khí đốt tự nhiên, lúa mì, ca cao, yến mạch, palladi và ngô. Liệu năm 2019 sẽ đi về đâu?

Nguồn: Finviz.com

Nguồn: Finviz.com

Telegram

BÌNH LUẬN