Hơn 1,3 triệu máy đào Bitcoin “rút điện”

Hơn 1,3 triệu máy đào Bitcoin “rút điện”

Các thợ mỏ Bitcoin dường như không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử hầu như trong suốt năm 2018, khi hashrate vẫn tiếp tục tăng trong khi giá liên tục giảm. Tuy nhiên, vài tuần trở lại đây, mọi chuyện có vẻ như đã tồii tệ hơn khá nhiều.

Các thợ mỏ tắt các máy đào đời cũ, hashrate sụt giảm

Đầu tháng này, độ khó của Bitcoin đã giảm 15,1% – mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử và lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2011. Một giai đoạn trước đó, độ khó của BTC đã giảm đến 7,4%, đây là mức giảm đáng kể nhất trong gần 6 năm. Thông thường thì hashrate sẽ được điều chỉnh linh hoạt sau mỗi 2.016 khối (khoảng hai tuần) để đối phó với biến động.

Sức mạnh khai thác Bitcoin hàng ngày so với giá BTC | Nguồn: BitMEX

Sức mạnh khai thác Bitcoin hàng ngày so với giá BTC | Nguồn: BitMEX

Mặc dù điều này không có nghĩa là Bitcoin sắp “chết”, như những người bi quan vẫn hay nói, nhưng điều này đã chứng minh đà suy thoái của thị trường bắt đầu lan vào công ty đào tiền điện tử với chi phí cao hơn và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, nhiều khả năng chúng ta sẽ nhìn thấy một bộ mặt thị trường rất khác vào năm 2019.

Theo nghiên cứu của BitMEX, hashrate Bitcoin đã giảm hơn 31% kể từ đầu tháng 11, tương đương với 1,3 triệu máy đào Antminer S9 bị tắt hoàn toàn.

Mặc dù chi phí đào thay đổi rất lớn tùy vào quy mô hoạt động, phụ thuộc vào chi phí năng lượng và các yếu tố khác, nhưng thị trường suy thoái đã khiến các thế hệ như Antminer S7 trở nên lỗi thời.

Doanh thu đào coin giảm nhanh hơn giá Bitcoin

Điều đáng chú ý là các đợt bán tháo trên thị trường gần đây đã làm thợ mỏ đau đầu nhiều hơn các nhà đầu tư thông thường. Nghiên cứu của BitMEX ước tính rằng doanh thu tổng từ việc đào Bitcoin đã giảm từ mức 13 triệu USD vào đầu tháng 11 xuống còn 6 triệu USD mỗi ngày vào đầu tháng 12, thậm chí xuống còn nhanh hơn cả Bitcoin.”

Doanh thu tích lũy hàng ngày của việc khai thác Bitcoin | Nguồn: BitMEX

Doanh thu tích lũy hàng ngày của việc khai thác Bitcoin | Nguồn: BitMEX

Lý do cho điều này là do độ cứng của mạng điều chỉnh theo các khoảng thời gian được đặt trước thay vì theo thời gian thực, việc giảm hashrate sẽ làm giảm số lượng khối được đào cho đến khi bắt đầu điều chỉnh độ khó tiếp theo.

Như báo cáo đã giải thích:

“Trong giai đoạn sáu ngày tính đến ngày 3 tháng 12, thay vì mỗi 24h sẽ có 144 khối được đào như dự kiến ​, chúng ta lại có con số thấp hơn đến 21,8% do các công ty đào coin đã rời khỏi mạng lưới trước khi độ khó được điều chỉnh và kết quả là đã cho ra ít khối hơn. “

Tại thời điểm này, BitMEX Research ước tính rằng hầu hết tất cả các công ty đào tiền điện tử – bất kể quy mô và chi phí hoạt động – đều đang phải gồng lỗ, mặc dù một số có thể đã bù lỗ bằng việc đánh short Bitcoin trong suốt cả năm.

Chưa chết ngay được đâu

Theo một số nhà phân tích, điều này có thể có nghĩa là Bitcoin đang đuối sức, nhất là khi phải chịu đựng một vòng luẩn quẩn của thợ mỏ bỏ cuộc trước khi độ khó có thể được điều chỉnh thấp hơn, làm gián đoạn mạng lưới.

Andreas Antonopoulos gần đây đã giải thích, những dự đoán đáng ngại không phải là vấn đề khi nhiều thợ mỏ đã đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp tiền điện tử và do đó họ hoạt động với tầm nhìn dài hạn, và dĩ nhiên, họ có thể gồng lỗ để chờ khoản lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.

“Một phần lý do không thể xảy ra là do các công ty đào coin có tầm nhìn dài hạn hơn nhiều, nghĩa là họ đã đầu tư vào thiết bị và họ thường mua điện trong các kế hoạch dài hạn, họ không trả tiền theo tuần, “ông nói.” Và do đó, nếu họ phải chờ thêm ba tháng nữa để có lãi, họ sẽ không ngại đâu. “

Ngành công nghiệp đào coin, các cuộc đấu tranh hiện tại không nên có bất kỳ tác động lâu dài nào đối với chính Bitcoin, mặc dù điều đó không làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các công ty đào tiền điện tử riêng lẻ phải điều hướng bối cảnh ngày càng khó khăn này.

Theo Coin68

Telegram

BÌNH LUẬN