Facebook phát triển stablecoin cho người dùng WhatsApp

Facebook phát triển stablecoin cho người dùng WhatsApp

Facebook đang nghiên cứu để tạo ra một loại stablecoin cho phép người dùng chuyển tiền trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp của mình, trước tiên họ tập trung vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ, theo một nguồn tin thân cận cho biết.

Những người này yêu cầu giữ kín danh tính vì đây là một kế hoạch nội bộ, rằng công ty đang phát triển một stablecoin “neo giá” với đồng đô la Mỹ để giảm thiểu biến động. Song cũng theo nguồn tin trên, Facebook chưa có ý định phát hành đồng coin này, bởi vì cần xem xét chiến lược, bao gồm kế hoạch xây dựng tài sản lưu ký hoặc các loại tiền tệ thông thường để bảo vệ giá trị của stablecoin.

Facebook từ lâu đã được kỳ vọng sẽ có một động thái lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ tài chính, sau khi thuê cựu chủ tịch PayPal David Marcus điều hành ứng dụng Messenger vào năm 2014. Vào tháng 5/2018, Marcus đã trở thành người đứng đầu các sáng kiến Blockchain của công ty. Facebook đã và đang ra sức chiêu mộ anh tài, với khoảng 40 người trong đội ngũ Blockchain của họ.

Phát ngôn viên của công ty tuyên bố:

“Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang khám phá cách thức để tận dụng sức mạnh của công nghệ Blockchain. Đội ngũ nhỏ mới này đang nghiên cứu nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng tôi không có gì để chia sẻ thêm.”

WhatsApp, ứng dụng nhắn tin di động được mã hóa của công ty hiện rất phổ biến ở Ấn Độ, với hơn 200 triệu người dùng. Đất nước này cũng dẫn đầu thế giới về lượng kiều hối, theo thông tin mà Ngân hàng Thế giới cho biết trong năm nay.

Năm 2018 là năm chứng kiến sự bùng nổ về các dự án tiền điện tử liên quan đến stablecoin. Có thời điểm, đã có tới hơn 120 liên doanh liên quan đến chủ đề này, theo dữ liệu từ Stable.Report, một trang web theo dõi các token bình ổn. Khái niệm stablecoin kỹ thuật số sẽ dễ sử dụng hơn nhiều vì nó sẽ ổn định hơn so với các loại tiền tệ như Bitcoin.

Song, ý tưởng được cho là khá khó để áp dụng trong cuộc sống thực, có ít nhất một dự án nổi tiếng đã bị đóng cửa trong những tuần gần đây. Một stablecoin được gọi là Basis mới đây đã ngừng hoạt động sau 8 tháng. Sự sụp đổ nhanh chóng xảy ra sau khi Basis thu hút được những người ủng hộ có tiếng như Andreessen Horowitz và Kevin Warsh, cựu thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Ngoài ra, stablecoin nổi tiếng cho đến nay, Tether, cũng đã bị bủa vây bởi những tranh cãi. Trong khi những người tạo ra Tether tuyên bố rằng mỗi token sẽ được bảo chứng bởi một đô la Mỹ, thì việc công ty từ chối kiểm toán đã đặt ra câu hỏi lớn tính minh bạch của Tether.

Facebook sở hữu 2,5 tỷ người dùng toàn cầu với doanh thu hơn 40 tỷ USD hàng năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hướng các vấn đề quy định, do đó họ có thể có cơ hội tốt hơn để tạo ra một stablecoin. Facebook sẽ là công ty công nghệ lớn đầu tiên khởi động một dự án như vậy. Mối quan hệ của công ty với Ấn Độ không hẳn là tốt đẹp, chủ yếu là do một số trường hợp tin tức giả mạo lan truyền qua WhatsApp đã dẫn đến bạo lực ở đó. Tuy nhiên, Facebook nhìn thấy cơ hội tăng trưởng to lớn ở quốc gia này. Ấn Độ có 480 triệu người dùng Internet, chỉ đứng sau Trung Quốc. Con số đó được dự đoán sẽ tăng lên 737 triệu vào năm 2022, theo Forrester Research Inc.

Telegram

BÌNH LUẬN