Sirin Labs ra mắt Điện thoại Blockchain Finney

Sirin Labs ra mắt Điện thoại Blockchain Finney

Finney – Điện thoại thông minh Blockchain của Sirin Labs, 1 trong 5 ICO đình đám năm 2017, đã được ra mắt lần đầu tiên trên thế giới vào ngày 29 tháng 11. Tuy nhiên, ngay cả với sự chứng thực của huyền thoại bóng đá Lionel Messi và số tiền bán 157,8 triệu USD, thiết bị trị giá 999 USD đã bước vào lãnh thổ chưa được khai phá, nơi mà chiếc ví lưu trữ lạnh và hệ sinh thái DApp sẽ phải đối mặt với sự thống trị của Apple và Samsung, cũng như Exodus 1 – Điện thoại thông minh Blockchain của HTC.

Sirin Labs ra mắt Điện thoại Blockchain Finney

Các tính năng nổi bật

Hầu hết các tính năng chính của Finney đã được công bố trước khi ra mắt vào hôm thứ Năm (6/12). Điện thoại thông minh được trang bị một chiếc ví lưu trữ lạnh được nhúng tách biệt về mặt vật lý với phần cứng chính. Hệ điều hành Sirin là bản mod được Google chứng nhận của hệ điều hành Android.

Finney tự hào có khả năng phát hiện mối đe doạ trực tuyến do AI điều khiển, và cho phép trao đổi trực tiếp cho các đồng tiền điện tử được chọn (Ethereum, Bitcoin và Token của Sirin Labs) mà không cần thông qua sàn giao dịch tập trung.

Trong sự kiện ra mắt tại Barcelona, ​​Sirin Labs đã cung cấp nhiều chi tiết cụ thể hơn về mục tiêu và kỳ vọng rộng lớn hơn cho Finney, tiết lộ rằng điện thoại thông minh chỉ là khởi đầu của kế hoạch mang công nghệ Blockchain đến thiết bị di động.

Công ty Israel đã sử dụng sự kiện ra mắt để nhấn mạnh Finney là một chiếc điện thoại thông minh làm cho công nghệ blockchain dễ tiếp cận hơn với cộng đồng và cung cấp cho những người đam mê ngành Crypto một cách thực tế hơn để quản lý tiền một cách an toàn.

Nhà đồng sáng lập Sirin Labs, đồng thời là giám đốc điều hành Moshe Hogeg đã tuyên bố trong bài thuyết trình của ông rằng:

“Trước khi Finney ra đời, người dùng cần có sổ cái, máy tính, phần mềm ví và sau đó phải đi đến một sàn trao đổi, và cuối cùng là thực hiện giao dịch. Nhưng đối với Finney, bạn có thể làm tất cả các bước này chỉ trong một chiếc điện thoại.”

Bằng cách có ví lưu trữ lạnh, một dịch vụ chuyển đổi Token và các ứng dụng trao đổi mã hóa trên một thiết bị duy nhất, Hogeg khẳng định rằng Finney sẽ thực hiện một bước tiến lớn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa nền kinh tế Blockchain và thị trường tiêu dùng, làm cho thế giới của Crypto dễ tiếp cận hơn đối với người dùng không nhất thiết phải có thời gian để đăng ký tài khoản trên sàn Kraken hoặc Coinbase trên máy tính cá nhân và sau đó mua ví Ledger hoặc Trezor.

Trong một khía cạnh khác, có thể đoán trước về kế hoạch thu hút một thị trường đại chúng của Sirin Labs là Finney đi kèm với tất cả các thông số kỹ thuật và chức năng mà người dùng mong đợi từ một chiếc điện thoại thông minh 2018.

Chiếc điện thoại này có camera sau với 12MP (megapixel), camera selfie 8MP, cũng như màn hình cảm ứng 6 inch, RAM 6GB và bộ nhớ lưu trữ 128GB. Điều này khiến Finney trở nên đặc biệt hơn so với điện thoại iPhone XS, với camera sau 12MP (Camera kép), nhưng lại có màn hình nhỏ hơn 5,5-inch, 4GB RAM với camera selfie 7MP.

Thực tế là Finney có ưu thế về hiệu suất trong một số tính năng sẽ giúp các khách hàng có thể nghĩ đến việc mua một chiếc ví phần cứng riêng biệt và một chiếc iPhone XS (hoặc Samsung Galaxy S9), và quan trọng hơn, người dùng có thể dễ dàng sử dụng các tính năng chính của Finney (ví tiền phần cứng và cửa hàng DApp).

Sirin Labs ra mắt Điện thoại Blockchain Finney

Quá trình giao dịch nhanh chóng, liên quan đến việc mở ví vật lý (được trượt lên từ phía trên cùng của điện thoại) và một vài thao tác chạm màn hình, cũng như một vài thao tác trên màn hình của điện thoại thông minh (ví dụ: để chọn loại giao dịch bạn muốn thực hiện).

Một tính năng thú vị là Finney cho phép người dùng dễ dàng so sánh các địa chỉ và số tiền giao dịch được hiển thị trên cả màn hình của ví và điện thoại, nhằm đảm bảo rằng người dùng sẽ không gửi tiền đến địa chỉ sai do bị tấn công hoặc lỗi.

Tuy nhiên, Sirin Labs đang nhắm tới việc Finney sẽ làm cho tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn. Trước hết, công ty đã tuyển dụng cầu thủ Lionel Messi để trở thành đại sứ thương hiệu của Finney vào năm 2017. Messi cho biết:

“Tôi nghĩ rằng độ bảo mật và sự riêng tư luôn là ưu tiên hàng đầu. Điều quan trọng là chúng tôi có tất cả các nội dung, tất cả mọi thứ đều diễn ra chỉ trên một chiếc điện thoại di động. Quyền riêng tư hiện nay rất quan trọng, bởi vì hiện tại có rất nhiều tên tội phạm, và họ có thể đánh cắp danh tính hoặc tiền của người dùng.”

Cửa hàng DApp

Sirin Labs tiết lộ rằng Finney sẽ làm cho Crypto dễ truy cập hơn thông qua bộ dCENTER của điện thoại thông minh. Tính năng này không chỉ cung cấp cho người dùng một cửa hàng DApp cho các ứng dụng liên quan đến Crypto, mà còn thực sự thưởng cho người dùng bằng Token SRN đã dành thời gian với các ứng dụng mà Finney cung cấp. Hơn nữa, Hogeg tuyên bố rằng chủ sở hữu có thể lấy tiết kiệm khoảng 300 USD khi mua điện thoại bằng cách tương tác với tất cả các ứng dụng có sẵn khi ra mắt.

Công ty cho rằng đây là cơ hội để người dùng Kiếm tiền và Học hỏi, và kết hợp với các cửa hàng khái niệm tập trung vào việc mở cửa vào tháng 12 tại London và Tokyo, cho thấy cách Sirin Labs hy vọng rằng điện thoại thông minh sẽ phục vụ cho ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn, và không chỉ riêng Sirin Labs. Erin Brazilay – Giám đốc thương mại của Sirin Labs đã giải thích cho Cointelegraph rằng:

“Toàn bộ khái niệm của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách. Chúng tôi sẽ mở các cửa hàng ở London và Tokyo, … Các cửa hàng sẽ trở thành một địa điểm cho cộng đồng Blockchain, tất cả nhân viên sẽ được đào tạo ở cấp cao nhất, mọi người trong cộng đồng có thể đến và đặt câu hỏi về Blockchain và tiền điện tử. Vì vậy, ngay cả ai đó là người đầu tiên có thể đến và hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của công nghệ …”

Sirin Labs ra mắt Điện thoại Blockchain Finney

Hệ điều hành tập trung vào Blockchain

Công ty đang phát hành Finney với hệ điều hành tập trung vào Blockchain của riêng mình là Sirin OS, với mục tiêu đầy tham vọng vượt qua phần cứng.

“Chúng tôi đã quyết định phát triển Finney, điện thoại Blockchain đầu tiên chạy hệ điều hành Sirin. Nhưng đây chỉ là khởi đầu của việc thực hiện lâu dài. Tầm nhìn của chúng tôi là mọi thiết bị chạy trên nền Android đều chạy hệ điều hành Sirin. OEMs – Nhà sản xuất thiết bị gốc để áp dụng hệ điều hành Sirin và tham gia với chúng tôi trong cuộc cách mạng Blockchain.”

Nói cách khác, Sirin Labs không đơn giản chỉ muốn tạo ra điện thoại Blockchain, mà là tạo ra nền tảng cho các ứng dụng tiền điện tử và Blockchain, trở thành một loại Crypto Google. Nếu nó có thể có một hệ điều hành mã hóa theo định hướng như một chiếc điện thoại Samsung, Huawei hoặc HTC. Sau đó sẽ phải đi một chặng đường dài trong việc tạo ra dòng mã hóa, và đây là lý do tại sao Erin Brazilay khẳng định rằng Sirin OS cũng quan trọng như Finney cho chiến lược dài hạn của Sirin Labs.

 “Chúng tôi cần đặt nhiều áp lực lên phía OEM, để thuyết phục họ áp dụng hệ điều hành Sirin làm công nghệ chuẩn, để cho phép điện thoại của họ được kích hoạt blockchain. “

Như có thể tưởng tượng, Sirin Labs vô cùng hy vọng tương lai cho Finney. Với mục tiêu tiêu thụ 100.000 chiếc điện thoại thông minh trong vòng một năm, công ty sẽ chấp nhận các đơn đặt hàng cho thiết bị trên trang web của mình vào tháng 1, điện thoại sẽ có sẵn để mua thông qua nền tảng Amazon Launchpad.

Phân khúc thích hợp hay thị trường đại chúng?

Tuy nhiên, những ý kiến khác và các số liệu trong ngành vẫn hoài nghi rằng điện thoại thông minh sẽ có nhiều tác động bên ngoài các vòng tròn tiền điện tử. Nói với Cointelegraph, nhà phân tích chính của Gartner – Tuong H. Nguyen, tin rằng nó sẽ thu hút hầu hết các cá nhân hiểu biết về công nghệ và những người chấp nhận thị trường Crypto.

“Tôi sẽ đặt câu hỏi về khả năng cho thiết bị này đạt được thành công của thị trường đại chúng. Câu hỏi mà tôi nghĩ mọi người đang thắc mắc là chức năng hấp dẫn cần có mà điện thoại blockchain này đang cung cấp là gì? Nó không chỉ hấp dẫn đối với một vài người sở hữu Crypto, mà còn đi sâu hơn bằng cách cố gắng thuyết phục những người này rằng cần một chiếc điện thoại đặc biệt thực hiện điều này. Ví dụ như tại sao tôi không mua điện thoại từ một OEM lớn hơn, nổi tiếng hơn với nhiều tính năng hơn?.”

Không chỉ Sirin Labs phải đối mặt với khả năng Finney có thể hấp dẫn chỉ với một phân đoạn thích hợp của thị trường, nhưng cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại Blockchain.

HTC sẽ phát hành Exodus 1 trong tháng 12, và giống như Finney, đây là điện thoại thông minh cao cấp có tính năng một ví lưu trữ lạnh, giá hiện tại là 39 USD – rẻ hơn sản phẩm của Sirin Labs. Và trên đầu trang của HTC, cũng có một nhà sản xuất điện thoại blockchain khác là Pundi X.

Vào tháng 10, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Blockchain của Ấn Độ đã tuyên bố về việc ra XPhone vào quý 2/2019 có thể gửi các cuộc gọi điện thoại, văn bản và dữ liệu di động bằng cách sử dụng các nút blockchain, do đó tránh phải sử dụng các mạng di động tập trung. Phó chủ tịch công ty – Peko Wan, tuyên bố với Cointelegraph về khả năng cung cấp các dịch vụ điện thoại cơ bản thông qua phân cấp giúp nó trở thành một chiếc điện thoại Blockchain tốt hơn Finney.

“Điều khiến XPhone trở nên độc đáo là nó thực sự sử dụng giao thức dựa trên blockchain để truyền dữ liệu, thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và nhiều hơn nữa. Điều đó có nghĩa là người dùng giao tiếp với nhau một cách an toàn và độc lập với một nhà cung cấp trung tâm thông qua các nút, tính duy nhất của cách thức mà chúng tôi đã phát minh lại blockchain để sử dụng như một giao thức truyền dẫn cho điện thoại và dữ liệu của tất cả các loại. Chúng tôi đã xây dựng một chiếc điện thoại blockchain thực sự đúng nghĩa.”

Bất kể những ý kiến ​ về việc liệu Finney có phải là một chiếc điện thoại blockchain thực sự hay không. Rõ ràng là Sirin Labs đã thực hiện một bước quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong 1 năm, công ty đã được cung cấp trên 1 Initial Coin Offering (ICO) lớn bằng cách phát hành một sản phẩm hiệu năng cao và an toàn nhằm cung cấp tiện ích và giá trị thực tế cho người dùng.

Đây là điều mà nhiều dự án blockchain không thể thực hiện, và trong khi khó có thể đoán trước được tương lai của Finney và Sirin OS, chỉ khi ngành công nghiệp Crypto bắt đầu sản xuất các tiện ích mà mọi người có thể sử dụng .

Telegram

BÌNH LUẬN