Blockchain bây giờ đã thoát khỏi cái bóng của Bitcoin

Blockchain bây giờ đã thoát khỏi cái bóng của Bitcoin

Chỉ khi lựa chọn ứng dụng blockchain làm điểm đi vào và lựa chọn logic hoạt động ngành công nghiệp làm điểm dừng chân, công nghệ blockchain có lẽ mới có thể tìm được con đường phát triển phù hợp với chính mình.

Là loại tiền mã hóa nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế giới, Bitcoin gần đây đã “biểu diễn một cú chìm sâu”. Vào ngày 25 tháng 11, chỉ trong thời gian ngắn, Bitcoin đã giảm 15% xuống còn 3.601,52 và thiếp lập mức giá thấp kỷ lục từ tháng 9 năm 2017 đến nay. So với mức cao nhất 20.000 USD vào cuối năm ngoái thì mức giá này giống như hai thái cực “nóng và lạnh”. Đồng thời, do biến động theo chiều hướng đi xuống của Bitcoin nên toàn bộ các loại tiền mã hóa đều đã giảm xuống, như RippleEthereum đều giảm hơn 25% trong vòng một tuần. Theo thống kê, tổng thể giá trị thị trường của tiền mã hóa toàn cầu là 150 tỷ USD giảm hơn 80% so với hơn 800 tỷ USD vào tháng 1 năm nay.

Đối với sự sụp đổ của “tòa tháp bitcoin”, hard fork Bitcoin chính là mồi lửa, những lỗ hổng công nghệ liên tiếp đã thổi bừng lên ngọn lửa, trong khi đó niềm tin và sự đồng thuận sụp đổ là nguyên nhân gốc rễ. Hard fork Bitcoin đã làm lung lay nền tảng vốn có của Bitcoin, làm suy yếu đáng kể các lợi thế của Bitcoin. Đồng thời, “bong bóng” ICO vỡ vào năm nay, các lỗ hổng đã bị phát hiện, cuộc chiến HashRate bắt nguồn từ việc hard fork Bitcoin v.v… một loạt các sự kiện đã đánh sập trụ cột của “tòa tháp bitcoin”. Quan trọng hơn, một số sự đồng thuận chính như mã hóa và giải mã thông tin, cơ chế đồng thuận và cơ chế xác thực giao dịch đã bị phá vỡ, dẫn đến việc đánh mất niềm tin trong thị trường.

Bitcoin là một loại hàng hóa ảo cụ thể. Theo quy định có liên quan của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, Bitcoin không phải là một loại tiền tệ thực sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số người đã thu hút vốn thông qua việc phát hành “tiền mã hóa”, “tài sản mã hóa”, “tài sản kỹ thuật số” chống lại lợi ích của cộng đồng. Vì vậy, vào tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc và bảy cơ quan khác đã ban hành một văn bản kêu gọi ngưng các ICO và khuyên công chúng nên xem xét blockchain một cách lí trí.

Theo như tôi thấy, sự sụp đổ của “tòa tháp bitcoin” lần này khiến các nhà startup blockchain có những cảm xúc lẫn lộn nhưng trong đó niềm vui nhiều hơn nỗi buồn.

Một mặt, vấn đề mối quan hệ “cha con” trong một thời gian dài cuối cùng đã được giải quyết. Từ khi ra đời khái niệm blockchain đến khi phát triển, luôn có một vấn đề về mối quan hệ “gà có trước hay trứng có trước” liên quan đến Bitcoin. Nhìn từ góc độ sản xuất, Bitcoin là “cha” của blockchain nhưng nhìn từ góc độ phát triển thị trường, Bitcoin cũng như hàng nghìn loại tiền mã hóa khác và hàng trăm ứng dụng blockchain còn lại là “con” của blockchain. Điều này dẫn đến việc mỗi lần nói về blockchain thì ắt hẳn phải nói về bitcoin, mối quan hệ “cha con” này vừa kì quái vừa ngượng ngùng. Việc Hard fork lần này của Bitcoin đã đem lại một chấn động lớn cho thị trường với kết quả bất ngờ là Bitcoin (hoặc tiền mã hóa) và blockchain đã “đường ai nấy đi”, từ nay trở đi blockchain có thể thoát khỏi bóng đen của Bitcoin mà phát triển độc lập.

Mặt khác, các nhà startup blockchain không cần phải hoảng loạn vì sự sụt giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Các phương án tối ưu hóa công nghệ cơ bản và các ứng dụng, hệ sinh thái sáng tạo mới là điều ngành công nghiệp blockchain cần. Trong một thị trường gấu kéo dài dằng dẵng càng cần phải có một thái độ bình tĩnh để tự điều chỉnh chính mình. Khi Bitcoin bị người người “kêu gọi công kích” thì blockchain trở thành một loại công nghệ cơ bản, có thể ảnh hưởng và thay đổi logic hoạt động của ngành công nghiệp truyền thống, đem tới một sự giải phóng năng lượng cho ngành công nghiệp truyền thống và là một động lực hoàn toàn mới dẫn dắt con người đến bước đột phá tiếp theo trong tương lai.

Telegram

BÌNH LUẬN