Bitcoin Halving sẽ ảnh hưởng gì đến giá Bitcoin?

Chỉ còn 500 ngày nữa là sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra, có nghĩa là phần thưởng khối sẽ giảm và tác động nhất định lên giá Bitcoin.

Giá Bitcoin sẽ “to the moon” sau khi giảm phần thưởng khối

Một năm sau khi Bitcoin chạm đến giá trị USD lớn nhất mọi thời đại, giờ đây cộng đồng đang tập trung vào tiềm năng tái sinh trong trung hạn của nó.

Sự kiện giảm phát phần thưởng khối thường có xu hướng báo hiệu trước những thay đổi quan trọng trong mô hình giá, vì giá Bitcoin đã giảm 85% trong năm 2018, nên hy vọng về năm 2020 sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới cho HODLer vẫn còn rất cao.

Sự kiện Halving sẽ tác động như thế nào?

Bitcoin là phần thưởng được tạo ra bởi các thợ mỏ khi họ xác nhận các khối trên mạng lưới Blockchain. Khi mới bắt đầu, phần thưởng là 50 Bitcoin cho mỗi khối. Nhưng Satoshi Nakamoto đã đặt một quy định rằng: mỗi 210.000 khối, hoặc gần 4 năm thì số phần thưởng cho mỗi khối sẽ giảm đi một nửa.

Đợt đầu tiên diễn ra vào cuối năm 2012, 210.000 khối đầu tiên sẽ cho phần thưởng là 50 coin, nhưng đến khối thứ 210.001 thì phần thưởng đã giảm xuống còn 25 coin cho mỗi khối. Đợt thứ 02 diễn ra vào giữa năm 2016 tại số khối 420.001, và phần thưởng giảm xuống còn 12,5 coin. Và điều này sẽ lặp lại cho đến năm 2140, khi tất cả 21 triệu Bitcoin được đào hết.

Vào tháng 8, một phân tích nhấn mạnh rằng, có thể chia biến động giá Bitcoin thành các phần riêng biệt ứng theo mỗi giai đoạn chia đôi phần thưởng đào block.

Trong lịch sử, ngày diễn ra “Bitcoin Halving” đã không ảnh hưởng ngay lập tức đến giá Bitcoin. Thay vào đó, các hiệu ứng đôi khi được cảm nhận trước nhiều tháng, theo sau là sự tăng giá trong những tháng tiếp theo. Biểu đồ bên dưới lấy nguồn từ @100trillionUSD đã minh họa mô hình giá mà BTC có thể trải qua trong một năm rưỡi nữa.
Bitcoin Halving sẽ ảnh hưởng gì đến giá Bitcoin?
Trưởng bộ phận nghiên cứu của Blockchain, Garrick Hileman nhận định hồi tháng 5:

“Trong những tháng dẫn đến hai sự kiện halving gần đây nhất, chúng ta đã thấy giá Bitcoin có khuynh hướng tăng đều đặn, và sau đó tăng mạnh hơn sau khi phần thưởng giảm một nửa.”

Trong khi ấy, tình hình có thể thay đổi sớm hơn nhiều trước ngày 02/05/2020.

Ngoài ra, một vài người đã lưu ý rằng, sự ra mắt của các sản phẩm tiền điện tử khác nhau hướng đến Phố Wall và các nhà đầu tư tổ chức có khả năng sẽ đa dạng hóa số lượng người dùng Bitcoin và sự lan truyền Bitcoin tương ứng giữa họ.

Nền tảng Bakkt của Intercontinental Exchange mặc dù bị trì hoãn, song sẽ bắt đầu cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin được phân phối vật lý vào ngày 24/01.

Mặc dù có nhiều thông điệp trái chiều, nhưng các giám đốc điều hành của Bakkt gần đây cũng ngụ ý rằng mối quan hệ đối tác với Starbucks sẽ mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng Bitcoin cho các giao dịch tại điểm bán.

Telegram

BÌNH LUẬN