WTO: Blockchain sẽ đóng góp 3 nghìn tỷ USD vào năm 2030

WTO: Blockchain sẽ đóng góp 3 nghìn tỷ USD vào năm 2030

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố một báo cáo về tác động của công nghệ Blockchain đối với thương mại quốc tế vào ngày 27/11. Theo nghiên cứu, giá trị kinh tế của Blockchain trên quy mô toàn cầu có thể đạt gần 3 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

“Blockchain và thương mại quốc tế: cơ hội, thách thức và ý nghĩa qua việc hợp tác”. Báo cáo phân tích các ứng dụng và thách thức Blockchain phải xem xét trước khi triển khai trong các lĩnh vực khác nhau. Nghiên cứu xem xét tác động của công nghệ này đối với các ngành như tài chính thương mại, hậu cần và vận chuyển.

Nghiên cứu ước tính rằng Blockchain có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí thương mại bằng cách tăng tính minh bạch và tạo điều kiện cho quá trình tự động hóa bao gồm các khâu trung gian tài chính, chi phí tỷ giá và các khía cạnh khác. Báo cáo cho biết: “Việc loại bỏ các rào cản nhờ Blockchain sẽ tạo ra hơn 1 nghìn tỷ USD giao dịch mới trong thập kỷ tới”.

Blockchain sẽ giúp việc quản lý quyền sở hữu trí tuệ trên nhiều khu vực pháp lý bằng cách cung cấp tính minh bạch và hiệu quả hơn. Đồng thời tăng cường các quy trình của chính phủ bao gồm chống gian lận và quản lý các hợp đồng công khai.

Blockchain có thể cải thiện chuỗi cung ứng, cho phép theo dõi các lô hàng và chứng minh tính xác thực của chúng. Ngoài ra, công nghệ này có thể mở ra những cơ hội mới cho các công ty vừa và nhỏ.

Ngược lại, nghiên cứu cảnh báo về những thách thức phải được giải quyết trước khi triển khai Blockchain cũng như tác động đối với thương mại quốc tế. Các nhà nghiên cứu chỉ ra khả năng mở rộng hạn chế của Blockchain do kích thước được xác định trước của các khối, việc tiêu thụ năng lượng và các vấn đề an ninh.

Mặc dù tính linh hoạt của Blockchain cao hơn so với cơ sở dữ liệu truyền thống do tính chất phân tán và sử dụng các kỹ thuật mã hóa, chúng không hoàn toàn miễn dịch với những thách thức an ninh truyền thống”.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển phương pháp tiếp cận đa bên liên quan để tìm ra các trường hợp sử dụng thích hợp trong thương mại xuyên biên giới. Theo WTO, Blockchain yêu cầu các khuôn khổ đảm bảo khả năng tương tác của các mạng lưới và cung cấp tình trạng pháp lý rõ ràng cho các giao dịch Blockchain trên toàn khu vực pháp lý. Báo cáo kết thúc:

“Blockchain sẽ làm cho nền thương mại quốc tế hiệu quả hơn, nhưng thương mại thông minh đòi hỏi phải xác lập nhiều tiêu chuẩn và điều này chỉ có thể xảy ra thông qua việc hợp tác. Nếu chúng ta thành công trong việc tạo ra một hệ sinh thái có lợi cho sự phát triển rộng hơn của blockchain, bộ mặt thương mại quốc tế sẽ hoàn toàn khác trong vòng 10 đến 15 năm”.

Đầu tuần này, Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum nói rằng việc áp dụng sai công nghệ Blockchain trong một số ngành dẫn đến việc lãng phí tài nguyên và thời gian. Buterin lập luận rằng mặc dù có một số công ty cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, anh không nghĩ rằng công nghệ này sẽ được áp dụng hiệu quả trong mọi ngành công nghiệp.

Telegram

BÌNH LUẬN