Vitalik Buterin: Áp dụng Blockchain sai ngành nghề sẽ là lãng phí thời gian

Vitalik Buterin: Áp dụng Blockchain sai ngành nghề sẽ là lãng phí thời gian

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho rằng việc áp dụng công nghệ Blockchain không đúng trong một số ngành nghề sẽ là “lãng phí thời gian”, theo một cuộc phỏng vấn với hãng tin tức Quartz  hôm 26/11.

Phát biểu tại hội nghị Blockchain Devcon4, “cha đẻ” Ethereum nói rằng mặc dù có một số công ty đang cố gắng thiết lập những tiêu chuẩn cao hơn bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, nhưng ông không nghĩ rằng công nghệ này có thể áp dụng trong mọi ngành công nghiệp:

“Đôi khi nó chỉ nhằm mục đích quảng cáo tiếp thị. Đôi khi nó chỉ là những người thực sự hào hứng với Blockchain và muốn có được những thứ mà cá nhân họ thích thú và muốn công việc của họ trở nên phù hợp hơn với nó, đó là một điều hoàn toàn chính đáng, con người muốn làm những thứ họ thích.”

Buterin nhận định, tiền điện tử và thanh toán xuyên biên giới là các ngành công nghiệp phù hợp nhất để ứng dụng công nghệ Blockchain. Theo Buterin:

“Tất cả các ý tưởng khác – cho dù chúng ta đang nói về sản phẩm hay bản sắc tự chủ – rõ ràng là một thứ gì đó vẫn còn cần nhiều thời gian để được cải thiện hơn trước khi chúng ta có thể thấy [liệu nó] có hợp lý về quy mô.

Chúng [các Blockchain] chắc chắn không cung cấp 100% sự đảm bảo về mọi thứ, đặc biệt là trong thế giới thực,”

Buterin cũng chỉ trích bản chất độc quyền của các dự án Blockchain doanh nghiệp từ những gã khổng lồ công nghệ như IBM:

“Tôi không hiểu điều này một cách sâu xa, nhưng các chi tiết khiến tôi nhận thấy như họ đang nói ‘Này, chúng tôi sở hữu tất cả IP và về cơ bản đây là nền tảng của chúng tôi và bạn sẽ tiếp tục làm việc dựa trên nó.’ Và như thế, họ … hoàn toàn chẳng hiểu gì cả… “

Buterin sau đó tiếp tục đề cập đến Blockchain để theo dõi thực phẩm của IBM, vốn được thiết kế để cung cấp xác nhận về nguồn gốc của sản phẩm, và nói rằng mặc dù dự án có giá trị tiềm tàng, nhưng ông không chắc về khả năng thực hiện nó của công ty.

Đối với các ứng dụng phi tài chính, Buterin cho biết ông thích ý tưởng xác minh trình độ đại học đang được triển khai tại Singapore. Công nghệ này công khai cho phép các tổ chức phát hành chứng chỉ giáo dục kỹ thuật số trên một Blockchain.

Hồi đầu tháng 11, Bộ Giáo dục Malaysia đã công bố việc thành lập một Liên đoàn các trường đại học để chống lại gian lận bằng cấp thông qua việc sử dụng công nghệ Blockchain. Hệ thống này được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng do trường đại học cấp, trong khi bản thân Liên đoàn hướng đến mục đích “truyền bá đào tạo kỹ năng”, cũng như phát triển và áp dụng công nghệ của các sinh viên và học giả.

Telegram

BÌNH LUẬN