Việc bán tháo Bitcoin vẫn chưa cực đoan bằng năm 2015

Việc bán tháo Bitcoin vẫn chưa cực đoan bằng năm 2015

Tổng cộng hơn 60 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường tiền điện tử trong tuần qua, một sự suy giảm khiến nhiều người tự hỏi liệu thị trường gấu đang tiếp diễn với loại tài sản này rốt cuộc đã kết thúc hay chưa.

Vốn được coi là một giai đoạn hoạt động trì trệ và tâm lý chán nản, cho nên thị trường gấu đã chứng kiến giá Bitcoin – đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới – giảm hơn 75% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 1. Hơn nữa, vì Bitcoin chiếm hơn 50% toàn bộ thị trường về tổng vốn hóa, có thể nói rằng thị trường gấu có khả năng sẽ kết thúc khi các nhà đầu cơ Bitcoin rút lui.

Nhưng để tìm thấy “đáy” thực sự, nhiều người cho rằng một “sự đầu hàng” (capitulation) cần phải diễn ra, vì nó là giai đoạn cuối cùng của thị trường gấu kéo dài. (Capitulation là thời điểm mà nhà đầu tư chán nản, bỏ cuộc, thường đi kèm với hiện tượng panic selling)

Theo định nghĩa, “sự đầu hàng” đặc trưng bởi đợt tháo hàng hoảng hốt cực độ (panic selling) thường liên hệ với khối lượng giao dịch cực lớn mà xây dựng đà cho đến khi một “đáy” cuối cùng được tìm thấy. Đáy là mức giá mà ở đó tài sản trở nên quá rẻ hoặc bị định giá thấp đối với các nhà đầu tư, đến nỗi chúng không thể giảm thêm nữa.

Rất khó để xem xét một cái gì đó đã chính thức “đầu hàng” hay chưa cho đến sau khi nó xảy ra, nhưng bằng cách nhìn vào các giai đoạn “đầu hàng” trước và các đáy thị trường của BTC, thì có một vài dấu hiệu có thể ám chỉ đến một đáy thị trường chính thức mà các trader cũng như nhà đầu tư có thể theo dõi.

Đáy của năm 2015

Từ năm 2013-2015, BTC đã trải qua một thị trường gấu tương tự như thị trường hiện tại. Trong giai đoạn đó, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.163 USD trong tháng 11/2013 và cuối cùng sụt giảm 86%, chạm đáy tại mức 152 USD vào tháng 01/2015.

Từ ngày đó trở đi, giá chưa bao giờ rút lui xuống dưới mức 152 USD, theo dữ liệu từ sàn giao dịch Bitstamp.

Nếu đáy thị trường cụ thể trên là một ví dụ về “sự đầu hàng” thực sự, thì rõ ràng có hai yếu tố tối quan trọng để đạt tới “điểm bỏ cuộc”: cao trào về khối lượng và sự lao dốc ghê gớm của giá.

Việc bán tháo Bitcoin vẫn chưa cực đoan bằng năm 2015

Như có thể thấy trong biểu đồ trên, việc bán tháo BTC đã bắt đầu gia tăng vào đầu năm 2015, nhưng đã không đạt đến mức cực đoan cho đến hai tuần sau đó.

Vào ngày 15/01, nỗi sợ hãi và sự hoảng loạn trên thị trường đã đạt đến đỉnh điểm. Giá BTC giảm 30% chỉ trong một nến 4 giờ, sự sụt giảm này được “hậu thuẫn” bởi khối lượng bán nhiều nhất trong vài tháng – một sự kiện bán tháo cực độ như thế này tạo ra cao điểm về khối lượng, và điều này có xu hướng là điềm báo trước cho một đáy thị trường.

Tại thời điểm này, nỗi lo sợ trên thị trường đã chính thức đáp ứng được nhu cầu và những người vẫn quan tâm đến BTC coi mức giá 152 USD là quá rẻ đến nỗi nó không thể trượt thêm được nữa.

Bitcoin của ngày hôm nay

Như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây, thị trường lại một lần nữa trải qua một đợt bán tháo đáng kể, nhưng cho đến nay, nó diễn ra từ từ hơn so với “sự đầu hàng” trong năm 2015.

Việc bán tháo Bitcoin vẫn chưa cực đoan bằng năm 2015

Điều này khá hiển nhiên bởi không có nến 4 giờ nào ghi nhận một tổn thất lớn hơn 9% trong khi nến 4 giờ chứa “đáy thị trường” trong năm 2015 ghi nhận sự mất mát lên tới 30%.

Điều đó nói lên rằng, khối lượng bán rõ ràng đã tăng tốc trong vài ngày qua và biểu đồ 4 giờ hiện tại đang cho thấy dấu hiệu đầy hứa hẹn về một đáy “ít nhất là tạm thời”.

Như có thể thấy trong biểu đồ trên, khối lượng bán bắt đầu giảm và phân kỳ từ mức giá giảm, một dấu hiệu cho thấy lệnh bán đang giảm dần. Hơn thế nữa, nến 4 giờ mới nhất vừa “nhấn chìm tăng” nến trước với sự gia tăng đáng chú ý trong khối lượng mua vào.

Một nến được coi là “bullish engulfing” (mô hình nến nhấn chìm tăng) khi nó là một cây nến tăng giá hoàn toàn “nhấn chìm” cây nến giảm trước đó. Hay nói cách khác, cây nến trước đó đã hoàn toàn nằm trong phạm vi của ngọn nến nhấn chìm. Những loại nến này thường có khuynh hướng hình thành ở cuối của một xu hướng giảm giá.

Cũng nên lưu ý rằng, các sự kiện “đầu hàng” không đảo ngược xu hướng dài hạn của một thị trường ngay lập tức. Sau khi BTC chạm đáy vào tháng 01/2015, nó chủ yếu di chuyển sideways (đi ngang) trong 10 tháng tiếp theo trước khi bắt đầu một xu hướng tăng mới vào cuối năm.

Các trường hợp bán tháo cực đoan như vậy cũng rất hiếm, do đó, không chắc các điều kiện thị trường của năm 2015 có lặp lại trong thời gian này hay không. Tuy nhiên, có thể nói, khi “sự đầu hàng” thực sự xuất hiện, bạn sẽ nhận biết được xu hướng của năm 2015 liệu có xảy đến một lần nữa.

Telegram

BÌNH LUẬN