SEC cáo buộc Floyd Mayweather Jr và DJ Khaled quảng cáo ICO trái phép

SEC cáo buộc Floyd Mayweather Jr và DJ Khaled quảng cáo ICO trái phép

Theo thông cáo báo chí công bố ngày 29/11, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp Floyd Mayweather Jr. và nhà sản xuất âm nhạc Khaled Khaled đã quảng cáo trái phép các ICO.

Theo thông báo, SEC phát hiện Mayweather không tiết lộ các khoản thanh toán từ 3 công ty phát hành ICO, bao gồm cả 100.000 USD từ Centra Tech startup. Trong khi Khaled, còn được gọi là DJ Khaled, không khai báo rõ ràng 50.000 USD từ cùng một công ty.

Hồi tháng 5, 3 người đồng sáng lập Centra – Sohrab Sharma, Robert Farkas và Raymond Trapani đã chính thức bị truy tố vì đã điều hành một ICO gian lận, thu hút 32 triệu USD từ các nhà đầu tư vào năm 2017.

Trong khi cả hai bên không thừa nhận và phủ nhận các cáo buộc chống lại họ, họ đồng ý trả án phạt và bị hạn chế nhất định. Mayweather sẽ trả 300.000 USD tiền bồi thường, phạt 300.000 USD và 14.775 USD cho các khoản khác. Khaled sẽ trả 50.000 USD tiền bồi thường, tiền phạt 100.000 USD và 2.725 USD cho các khoản khác.

Hơn nữa, Mayweather đã đồng ý hợp tác điều tra và không quảng bá bất kỳ loại chứng khoán nào trong 3 năm tới. Khaled sẽ bị cấm quảng cáo chứng khoán trong 2 năm.

Steven Peikin – Ban Giám đốc SEC Enforcement đã bình luận về vấn đề này:

“Các nhà đầu tư nên hoài nghi về tư vấn đầu tư được đăng lên các nền tảng truyền thông xã hội và không nên đưa ra các quyết định dựa trên sự chứng thực của người nổi tiếng. Những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội thường được trả tiền để quảng bá và không phải chuyên gia đầu tư. Chứng khoán họ đang chào hàng bất kể được phát hành bằng chứng chỉ truyền thống hoặc trên blockchain có thể là gian lận”.

Mayweather bắt đầu quảng bá ICO của Centra vào tháng 9 năm 2017, tuyên bố rằng anh ta đã sử dụng thẻ Titanium Centra để sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin (BTC)Ethereum (ETH) trong các giao dịch kinh doanh. Vào thời điểm đó, ICO của Centra là ICO thứ 3 được Mayweather quảng bá.

Chỉ vài tuần sau, Khaled đã tham gia cùng Mayweather trong việc quảng bá ICO của Centra bằng cách công bố việc mua lại một Thẻ Titanium Centra trên tài khoản Instagram của mình.

Cuối tháng 11/2017, SEC cảnh báo rằng các ICO đã được xác nhận bởi những người nổi tiếng có thể bất hợp pháp. Ủy ban tuyên bố rằng việc quảng cáo Token có thể vi phạm luật nếu họ không tiết lộ các khoản tiền một cách rõ ràng.

Telegram

BÌNH LUẬN