Hiệu ứng “Santa Claus Rally” có thể tác động lên giá Bitcoin

Hiệu ứng “Santa Claus Rally” có thể tác động lên giá Bitcoin

Gần 11 tháng vẫy vùng trong thị trường giá giảm và mất 2/3 giá trị, Bitcoin có thể thực hiện một cú “Santa Claus Rally” và phục hồi trong dịp Lễ Giáng Sinh này.

Mati Greenspan, chuyên gia phân tích thị trường tại eToro, đã liên tục theo dõi giá Bitcoin, và khẳng định rằng nó sẽ bùng nổ vào đầu năm mới.

“Trong thị trường truyền thống, các cổ phiếu thường tăng giá vào cuối năm do hoạt động vào dịp nghỉ lễ gia tăng. Có thể còn quá sớm để nói điều này, nhưng trong tuần này các đồng tiền điện tử có thể có lợi nhuận vừa phải, rất có thể là chúng ta sẽ nhìn thấy đợt Santa Claus Rally trong thị trường tiền điện tử”.

Santa Claus Rally là gì?

Nhà đầu tư đang dự báo về đợt tăng điểm có tên “Santa Claus Rally” và đôi khi còn được gọi là “Santa Claus effect” (tạm dịch: Hiệu ứng ông già Noel), hoặc “December Effect” (Hiệu ứng tháng 12). Thuật ngữ trên được đưa ra lần đầu tiên bởi Yale Hirsch vào năm 1972, nhằm phản ánh hiện tượng có tính quy luật khi thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng điểm trong 5 phiên cuối cùng của năm và 2 phiên đầu tiên của năm mới. Ngoài ra còn có nhiều cách gọi về “Santa Claus Rally”, một trong số đó còn là “January effect” (tạm dịch: Hiệu ứng tháng Giêng). Sở dĩ có cách gọi như vậy là bởi vì các nhà đầu tư thường bán các cổ phiếu lỗ vào tháng 12 để bù đắp cho phần lợi nhuận chịu thuế trước cuối năm, nhưng sẽ mua lại những cổ phiếu này vào tháng 1 năm sau đó và thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên.

Hard fork Bitcoin Cash là chất xúc tác

Đáng chú ý, Greenspan nhận định hard fork Bitcoin Cash là chất xúc tác cho các đợt tăng giá, đồng thời lưu ý rằng giá BCH đã bùng nổ trước thời điểm hardfrok diễn ra vào ngày 15/11.

“Lợi nhuận Bitcoin Cash trước hardfork đang dẫn đầu. Thật buồn cười khi thấy rằng sau tất cả những chuyển động này, một cú breakout có thể đến từ sự bất đồng trong cộng đồng BCH ở khắp nơi”, ông cho biết thêm:

“Trong mọi trường hợp, không cần biết tia lửa phát ra từ đâu. Sự tăng giá diễn ra nhanh chóng trên các thị trường tài chính bất kể những yếu tố điều khiển động lượng ban đầu là gì”.

Greenspan tin rằng Bitcoin cần một sự đột phá mạnh trên đường trung bình động 200 ngày (DMA), nghĩa là ở mức 7.068 USD, đồng thời vẫn kiên định về xu hướng thị trường giá giảm của mình.

Tuy nhiên, ông không phải là nhà phân tích duy nhất nói về các chỉ số kỹ thuật của Bitcoin. Đầu tuần này, Bloomberg báo cáo chỉ số chuyển động của Bitcoin (DMI) đã bước vào giai đoạn tăng giá và xu hướng giá của nó đã vượt khỏi giới hạn trên của dải VERA. Hơn nữa, chỉ số phân kỳ hội tụ trung bình (MACD) của Bloomberg Galaxy Crypto Index gần đây đã bước vào vùng tích cực sau nhiều tháng.

Binance

BÌNH LUẬN