Nguồn cung Tether liên tục thu hẹp, giá USDT dần ổn định

Nguồn cung Tether liên tục thu hẹp, giá USDT dần ổn định

Một sự kiện hiếm có vào ngày cuối cùng của tháng 10, khi giá của Tether tạm thời lấy lại cân bằng so với đồng đô la Mỹ hôm thứ Tư.

Giá Tether tạm thời ổn định

USDT được giao dịch trong khoảng $1,00 – $1,01, theo CoinMarketCap. Tại thời điểm viết bài, giá đang giao dịch quanh mức $0.987.

Tỷ giá hối đoái đã liên tục leo lên mục tiêu $1,00 kể từ khi stablecoin này mất cân bằng so với đồng đô la vào giữa tháng 10 – $0,85 trên sàn giao dịch Kraken, một trong những sàn tương đối ít trader chuyển đổi USDT trực tiếp sang đô la.

Lý do chính cho sự phục hồi này là không rõ ràng, nhưng tổng nguồn cung lưu thông của Tether đã giảm nhanh trong những tuần gần đây. (Tether cũng nhanh chóng đạt $1,01 vào thứ Hai.)

Kể từ ngày 14/10 Bitfinex – một sàn giao dịch được quản lý bởi Tether Ltd., công ty đứng sau đồng USDT – đã gửi 930 triệu USDT cho một địa chỉ ví “kho bạc” do Công ty Tether. Những token này được coi là đã bị tiêu huỷ khỏi thị trường, và mặc dù Tether đã tiêu hủy 500 triệu USDT vào tuần trước, nhưng nguồn cung tồn tại trên thị trường vẫn còn khá nhiều.

Sau cùng, vốn hóa thị trường của Tether đã giảm xuống dưới 1,8 tỷ USD kể từ mức đỉnh điểm tháng trước là 2,8 tỷ USD.

Tether không cố ý thu hẹp nguồn cung

Giám đốc Truyền thông của Bitfinex, ông Kasper Rasmussen, khẳng định Tether không cố ý thu hẹp nguồn cung, việc tiêu huỷ các token “không liên quan gì tới việc bảo vệ tính ổn định so với đồng đô la”. Ông cũng từ chối bình luận về “biến động giá thị trường thứ cấp của Tether” và khẳng định “Bitfinex / Tether phát hành và quy đổi USDT theo tỷ lệ 1:1“.

Là đồng tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ hai trên thị trường, Tether giữ một vị trí quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử. Các trader đã sử dụng nó như một cách để tăng tốc độ nạp và rút tiền, trong khi nếu sử dụng tiền pháp định thì thường khá mất thời gian, cũng như không tránh khỏi sự biến động giá.

Biến chuyển của đồng tiền

Đáng chú ý, USDT đã được di chuyển liên tục vào một ví được kiểm soát bởi Bitfinex. Động thái này cho thấy sàn giao dịch đang liên tục “chuộc giá”.

Như biểu đồ dưới đây, số dư USDT của Bitfinex tăng từ gần bằng 0 lên hơn 100 triệu từ ngày 25/10 đến ngày 30/10, ngày mà sàn giao dịch đã gửi gần như toàn bộ số dư trên Ví sang kho bạc Tether trong một giao dịch. Kể từ đó, số dư đã bắt đầu tăng trở lại, đạt 39 triệu chỉ trong hơn 24 giờ.

Nguồn: Next Wave Strat; đường màu vàng biểu thị số dư ví USDT (trục tung bên trái), giá màu tím biểu thị bitcoin (bên phải)

Nguồn: Next Wave Strat; đường màu vàng biểu thị số dư ví USDT (trục tung bên trái), giá màu tím biểu thị bitcoin (bên phải)

Trong khi đó số dư USDT của các sàn giao dịch khác cũng giảm theo.

Binance, hiện là chủ sở hữu token USDT lớn nhất sau kho bạc Tether, số dư trong “ví nóng” của họ đã giảm từ 594 triệu vào ngày 23/10 xuống còn 38 triệu tại thời điểm bài viết.

Binance, hiện là chủ sở hữu token USDT lớn nhất sau kho bạc Tether

Tại sàn Bittrex, số dư USDT trong 10 ngày qua của họ cũng giảm, từ 134 triệu USDT vào ngày 19/10 xuống còn 115 triệu tại thời điểm bài viết:

Tại sàn Bittrex, số dư USDT trong 10 ngày qua của họ cũng giảm

Tại sàn Kraken, số dư USDT của họ giảm từ gần 55 triệu vào 28 tháng 10, còn lại 27 triệu tại thời điểm bài viết:

Kết luận

Mặc dù quỹ đạo chính xác của USDT không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng có thể thấy là số lượng lớn Tether đang thoát khỏi một số sàn, số lượng đó cũng trùng hợp với lượng đi vào Bitfinex và cuối cùng là gửi chúng đến kho bạc Tether.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có vẻ như các sàn giao dịch đang gửi USDT trực tiếp cho Bitfinex. Ví dụ, một địa chỉ ví được cho là thuộc về Kraken đã gửi 8 triệu USDT cho Bitfinex vào hôm thứ Ba.

Địa chỉ ví không được xác định trên Rich List của Tether, nhưng gần đây nó đã nhận được giao dịch 2 triệu USDT từ một địa chỉ Kraken. Tuy nhiên Kraken không bình luận bất kỳ điều gì.

Về các biểu đồ được trích dẫn ở trên, ông Rasmussen của Bitfinex nói rằng “chỉ hiển thị dữ liệu từ 10 ngày trước đó. Tôi không chắc bất cứ điều gì có thể được suy đoán ra từ đó.

Telegram

BÌNH LUẬN