Giá giảm nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn phát triển

Giá giảm nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn phát triển

Trong 7 ngày qua, giá trị của thị trường tiền điện tử đã trượt từ 184 tỷ xuống còn 138 tỷ USD, tức giảm hơn 46 tỷ USD.

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một trong những đợt bán tháo kéo dài một tuần tồi tệ nhất trong năm 2018, và giá của các tài sản kỹ thuật số lớn như Bitcoin đã giảm khoảng 75-85% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Giá giảm nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn phát triển

Bất chấp sự suy giảm mạnh về giá trị của thị trường tiền điện tử, những nhà đầu tư mã hoá nổi tiếng và CEO của CoinShares, Meltem Demirors, lại cho rằng hệ sinh thái, thị trường và ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng.

ICO không thuận lợi nhưng ngành công nghiệp nói chung vẫn phát triển mạnh

Trong vài tháng qua, các dự án ICO đã thất thoát hàng tỷ đô la vốn hoá thị trường, sau khi huy động được hơn 30 tỷ USD trong 2 năm vừa rồi. Nhiều dự án có khối lượng hàng ngày chưa đến 10 triệu USD, trong khi trước đó đã được định giá ở mức hàng trăm triệu đến hàng tỷ đô la, và trong hầu hết các trường hợp đều không có bất kỳ sản phẩm có giá trị nào được thể hiện rõ.

ICO đã bắt đầu gặp khó khăn trong việc duy trì và thúc đẩy dòng vốn mới đổ vào thị trường tiền điện tử. Như CFO Binance, Wei Zhou đã chỉ ra, nó cho thấy tầm quan trọng đáng kể đối với xu hướng dài hạn của thị trường, khi không gian này cần phải chứng kiến sự xuất hiện của những nhà sáng lập và dự án chất lượng cao để thu hút vốn thông minh.

Demirors nói:

“Về phía tổ chức phát hành, nhiều dự án tiền điện tử huy động được số tiền thông qua các ICO phải đối mặt với những thách thức trong việc duy trì sự phù hợp và tạo ra những kết quả thực sự. Đây là những gì xảy ra khi bạn thiếu một chức năng tài chính thực sự, và thật không may, “tài chính mã hoá” nhìn chung vẫn còn mơ hồ và chưa được xác định rõ. Chỉ cần nhìn vào bảng cân đối dưới đây, đặc trưng cho nhiều công ty tiền điện tử đã huy động tiền mặt thông qua các đợt chào bán token.”

Nhưng, như chúng ta đã được chứng kiến sự thành công của những doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng như Binance và Coinbase khi đạt được vốn hoá trên 8 tỷ USD, ngành công nghiệp và thị trường sàn giao dịch tiền điện tử đã bắt đầu thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân về cơ sở hạ tầng, cộng đồng người dùng và doanh thu.

Chẳng hạn, Binance đã đạt tới 10 triệu người dùng trên 180 quốc gia và trong một cuộc phỏng vấn , CFO Binance, Wei Zhou, đã nhấn mạnh rằng công ty đang hướng đến việc đạt được 1 tỷ người dùng về lâu về dài.

Như vậy, trong khi giá trị của các loại tiền điện tử lớn đã giảm đáng kể trong 11 tháng qua, nhưng Demirors cho rằng hệ sinh thái tiền điện tử đã phát triển một cách đáng chú ý ở hầu hết mọi khu vực chính.

“… Chỉ cần nhìn vào những người trong ngành công nghiệp này – hàng ngàn người vẫn đang tiếp tục dành thời gian, năng lượng và nguồn vốn của mình để giúp hệ sinh thái mã hoá phát triển. Bằng cách viết, nghiên cứu, ủng hộ, xây dựng, phát triển hay chỉ đơn giản là nắm giữ.”

Ngay cả tài chính truyền thống cũng đang gặp khó khăn

Blackrock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã ghi nhận dòng tiền ròng chảy ra khi khách hàng rút hơn 3,1 tỷ USD và các nhà phân tích dự đoán thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục suy giảm sau khi “thổi bay” mọi thành quả đạt được từ đầu năm 2018.

Nhà đồng sáng lập Bespoke Investment Group, Paul Hickey, nói rằng hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường Mỹ đang “đổ xô ra khỏi thị trường”, với tình cảnh thị trường hiện tại và cường độ của đợt bán tháo gần đây.

Sự suy giảm đà của thị trường chứng khoán Mỹ, vốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế lớn ở châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng đang có tác động tiêu cực đến lĩnh vực tiền điện tử khi các nhà đầu tư tìm cách thoát ra khỏi các giao dịch “rủi ro cao, lợi nhuận cao”.

Tuy nhiên, Demirors lưu ý rằng các quỹ và các nhà quản lý tài sản trong lĩnh vực tiền điện tử đã từng sống sót qua một số chu kỳ thị trường và những đợt điều chỉnh lớn trong quá khứ, và năm 2018 sẽ không phải là ngoại lệ.

“Sau cùng, các quỹ và các nhà quản lý tài sản trong lĩnh vực, mặc dù chịu áp lực, vẫn đã làm tốt nhờ vào khả năng và tầm nhìn lâu dài của họ để sống sót và vượt qua các chu kỳ thị trường. Chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt đối với một số nhà quản lý vốn lớn hơn, tốt hơn với kinh nghiệm chuyên sâu có khả năng quản lý tài chính cùng với các chiến lược phân bổ để tận dụng các biến động giá ngắn hạn trong khi vẫn duy trì được một triển vọng đầu tư dài hạn.”

Như CEO Binance Changpeng Zhao và CTO Coinbase Balaji Srinivasan đã nói, đó chính là điều quan trọng nhất đối với cả doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực này để tiếp tục xây dựng và phát triển trong suốt một xu hướng giảm trung hạn.

Telegram

BÌNH LUẬN