Mức độ sử dụng Bitcoin trong thanh toán suy giảm trong năm nay

Mức độ sử dụng Bitcoin trong thanh toán suy giảm trong năm nay

Việc sử dụng Bitcoin (BTC) trong thanh toán thương mại đã bị suy giảm đáng kể trong năm nay, theo một nghiên cứu của Chainalysis được trích dẫn bởi Reuters hôm 20/11.

Để chuẩn bị cho nghiên cứu, Chainalysis đã khảo sát với 17 bộ xử lý thanh toán Bitcoin. Số lượng BTC được xử lý bởi các bộ xử lý thanh toán lớn đã giảm gần 80% kể từ đầu năm nay cho đến tháng 9.

Phân tích số liệu của các bộ xử lý thanh toán nhỏ lẻ cũng cho thấy một xu hướng giảm. Theo Reuters, trích dẫn số liệu từ trang phân tích Blockchain OXT, tại công ty Coinpayments của Canada, giá trị giao dịch đã giảm hơn một nửa từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018. Lex Sokolin, giám đốc chiến lược fintech toàn cầu của công ty nghiên cứu Autonomous Next cho biết “hoạt động xử lý các khoản thanh toán bằng Bitcoin đang chứng kiến một sự suy giảm chậm nhưng nhất quán”.

Dữ liệu toàn diện về việc sử dụng đồng tiền điện tử hàng đầu trong thanh toán được cho là không phù hợp vì giao dịch với các đơn vị tiền tệ khác thường được đưa vào cùng với việc sử dụng nó trong thanh toán thương mại.

Mặc dù Chainalysis thừa nhận sự ổn định ngày càng tăng của BTC, nhưng giá trị của những khoản thanh toán bằng Bitcoin đã giảm từ 427 triệu USD trong tháng 12 năm ngoái xuống còn 96 triệu USD trong tháng 9 năm nay.

Mặc dù nhiều người tin rằng sự ổn định tương đối của Bitcoin trong năm 2018 sẽ dẫn đến việc triển khai chính thống BTC như một phương tiện thanh toán đối với các cá nhân và tổ chức thương mại, nhưng một vài công ty tài chính cùng với các doanh nhân tiền điện tử thì lại cho rằng chỉ sự ổn định thôi là chưa đủ.

Joni Teves, một chiến lược gia của công ty tài chính UBS có trụ sở tại London, nói với Reuters rằng, BTC cần phải trở nên nhanh hơn và rẻ hơn, đồng thời việc phát triển các quy tắc rõ ràng hơn về tài sản sẽ giúp người dùng hiểu được tính hợp pháp.

Một số công ty lớn mà trước đó đã chấp nhận BTC đã từ bỏ tiền điện tử như một phương thức thanh toán. Microsoft đã từng công bố vào hồi tháng 1 rằng, sau gần 3 năm nó sẽ ngừng chấp nhận BTC. Tuy nhiên, nó đã bảo lưu quan điểm đó sau khi thực hiện các bước riêng của mình nhằm “đảm bảo số Bitcoin thấp hơn sẽ được khách hàng mua lại.”

Nền tảng chơi game Steam cũng ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC vào tháng 12/2017, hơn một năm sau khi nó bắt đầu chấp nhận Bitcoin ở thời điểm đồng tiền được giao dịch quanh mức 450 USD. Bên cạnh những lo ngại về biến động và sự bất ổn về quy định, những người chơi trong ngành công nghiệp này cũng trích dẫn vấn đề phí giao dịch ngày càng tăng và tốc độ giao dịch chậm làm rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi hơn.

Telegram

BÌNH LUẬN