Ngày 5/11 trôi qua, nhưng tại sao không có thông báo gì về Bitcoin ETF?

Ngày 5/11 trôi qua, nhưng tại sao không có thông báo gì về Bitcoin ETF?

Vào ngày 5/11, cộng đồng tiền điện tử đã rất háo hức chờ đợi quyết định chính thức của SEC về 9 quỹ Bitcoin ETF. Nhưng sau khi hết thời hạn thì SEC vẫn không có thông báo gì. Tại sao lại như vậy?

Thực tế thì ngày 5/11 chỉ là thời hạn để công chúng gửi ý kiến lên SEC để xem xét lại đề xuất Bitcoin ETF. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tình hình ETF hiện tại.

Bitcoin ETF là gì?

Về cơ bản, ETF là một loại quỹ đầu tư gắn liền với giá của một tài sản – ví dụ như mặt hàng, chỉ số, trái phiếu hoặc một rổ tài sản. ETF hoạt động như một quỹ chỉ số, có thể giao dịch trên các sàn, và phục vụ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức.

Bitcoin ETF sẽ neo theo Bitcoin làm tài sản cơ bản. Đây là cách gián tiếp để mua BTC mà không cần phải lưu trữ thật. Nếu được niêm yết trên một sàn giao dịch tuân thủ đầy đủ quy định của Mỹ, Bitcoin ETF có thể mở đường cho các nhà đầu tư tổ chức và được Phố Wall quan tâm rộng rãi.

Thời hạn xem xét 9 quỹ Bitcoin ETF

Vào ngày 22/8, SEC đã từ chối tổng cộng 9 đơn xin Bitcoin ETF từ 3 ứng viên khác nhau: 2 trong số đó là của ProShares kết hợp cùng sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ETF NYSE Arca, 5 quỹ của Direxion và 2 của GraniteShares.

Giải thích quyết định từ chối các đề xuất thành lập trên, SEC cho rằng các hợp đồng tương lai Bitcoin là ‘không đáng kể’, đồng thời có khả năng để xảy ra các ‘hành vi gian lận và thao túng’.

Tuy nhiên, vào ngày 23/8, cơ quan này cho biết họ sẽ xem xét quyết định của 9 đơn thành lập quỹ ETF trong tương lai. Cụ thể hơn, Ủy viên SEC Hester M. Peirce thông báo trên Twitter cá nhân của mình rằng các nghị sĩ trong hội đồng của SEC đã quyết định xem xét lại.

Ủy viên Peirce cũng can thiệp vào quyết định trước đó về quỹ ETF của anh em nhà Winklevoss vào 26/7. Cô cho rằng động thái của cơ quan đã vượt quá “vai trò” vì họ tập trung vào bản chất của thị trường BTC cơ bản thay vì bản thân thị trường phái sinh.

Deadline lần này không phải là thời hạn để SEC ra quyết định cuối cùng

Vào ngày 4/10, SEC ban hành một bản đệ trình sửa đổi cho 9 Bitcoin ETF từng bị từ chối, trong đó làm rõ rằng “trước ngày 5/11, bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng có thể đưa ra một tuyên bố ủng hộ, hoặc ngược lại, hành động sẽ được thực hiện theo thẩm quyền được ủy quyền.”

Cơ quan quản lý này đã nhận được hơn 1.300 ý kiến ​​về việc thay đổi quy tắc đề xuất trong danh sách và còn nhiều yêu cầu khác nữa.

Tuy nhiên, cộng đồng tiền điện tử đã bị nhầm lẫn bởi một tin đồn rằng ngày 5/11 là thời hạn quyết định cuối cùng SEC, và chờ đợi thông tin tuyên bố. Quyết định về ETF khá quan trọng, bởi sự chấp thuận từ các nhà quản lý có thể tăng cường tính hợp pháp cho thị trường tiền điện tử.

Tin đồn đã vô tình được khơi lên bởi một số người nổi tiếng, bao gồm người dẫn chương trình CryptoTrader, Ran NeuNer. Sau đó ông này nhận ra mình đã sai.

Liệu SEC có chấp thuận cho các ETF không?

Khả năng là không, nhưng luôn luôn tồn tại cơ hội. Cơ quan này liên tục từ chối tất cả các ETF liên quan đến tiền điện tử từ sau tháng 3/2017, sau quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của cặp song sinh Winklevoss điều hành. Quyết định này dựa trên mối lo ngại rằng “thị trường Bitcoin hiện không được kiểm soát.”

Ngoài ra, một trong những quỹ ETF hứa hẹn nhất là của VanEck và SolidX được đệ trình bởi CBOE. Theo thông cáo báo chí của họ, công ty sẽ thực sự nắm giữ Bitcoin vật lý. Điều này giúp bảo vệ khách hàng và chống trộm cắp. Đây có thể là một yếu tố quan trọng đối với SEC.

Mặc dù không có thời hạn nhất định cho 9 Bitcoin ETF, nhưng quỹ ETF của VanEck và SolidX sẽ được cơ quan tiếp tục xem xét cho đến tháng 2/2019. Đến thời điểm đó, ngành công nghiệp này sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Do đó, theo phân tích từ CME, thị trường tương lai đang phát triển nhanh chóng và chúng ta sẽ có khả năng “thấy một viễn cảnh tốt hơn trong tương lai” với sự chấp thuận của Bitcoin ETF vào năm tới.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0