Joseph Lubin: “Blockchain sẽ mang tính xã hội nhiều hơn cả Internet”

Joseph Lubin: “Blockchain sẽ mang tính xã hội nhiều hơn cả Internet”

Nhà sáng lập của Consensys kiêm đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin một lần nữa cho thấy tầm nhìn lạc quan nhưng thận trọng của mình về tương lai của crypto. Trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin T3N của Đức, Lubin cho rằng công nghệ Blockchain có thể định hình lại tương lai của công nghệ, hướng tới mục tiêu thân thiện với người dùng hơn.

Web 2.0 so với Blockchain hay Web 3.0

Theo tầm nhìn của Lubin, Web 2.0 ngày nay tập trung vào việc bảo vệ lợi ích của các nhà cung cấp nội dung và công nghệ. Đối với Lubin, mô hình kinh doanh hiện tại xem xét người tiêu dùng như các sản phẩm đơn thuần. Công nghệ Blockchain đại diện cho một cuộc cách mạng khi chúng hàm ý một sự thay đổi trong triết lý kinh doanh:

“Các mô hình kinh doanh Web2 có hiệu quả trong việc kiểm soát, và như bạn biết, chúng coi chúng ta như một sản phẩm. Họ cố gắng thu thập nhiều thông tin về chúng ta để họ có thể thu phí nhiều hơn cho sản phẩm. Và họ đã tìm ra cách để sử dụng các chiều hướng phát triển của con người để làm cho chúng ta phụ thuộc vào hệ thống của họ, để họ có thể bán thông tin chúng ta như một sản phẩm. Blockchain, mặt khác, cho phép việc tự quyết định, đặt ra chủ quyền danh tính. Chúng ta có thể viết nhận dạng của mình trên các hệ thống Blockchain và kiểm soát nó thông qua trình duyệt. Danh tính sẽ trở nên rất quan trọng trong Web 3.”

Khả năng ứng dụng

Đối với Lubin, vẫn còn quá sớm để biết tầm ảnh hưởng của các ứng dụng. Công nghệ Blockchain chưa có sự trưởng thành cần thiết cho loại hình phát triển này; tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng rất có thể những tiến bộ này sẽ xảy ra trong một “tương lai không xa”:

“Có một số dự án hoạt động theo hướng đó, nhưng điều này là cực kỳ sớm trong sự phát triển của công nghệ. Chúng ta xây dựng hàng ngàn thành phần khác nhau, tòa khối, token, giao thức, sàn giao dịch và công cụ cho danh tính và danh tiếng. Tại một thời điểm trong tương lai không xa, khi các hệ thống này đủ khả năng mở rộng, chúng ta sẽ có thể xây dựng một mạng xã hội phi tập trung.”

Joseph Lubin: Tương lai đầy hứa hẹn, nhưng sẽ cần nhiều thời gian

Một số chuyên gia đã coi công nghệ Blockchain là bước đột phá công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử kể từ sự xuất hiện của Internet, tuy nhiên đối với Lubin, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù phải mất hơn hai thập kỷ để Internet có mức độ ảnh hưởng đến xã hội như ngày nay, công nghệ Blockchain có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn vì độ phức tạp cao của nó:

“Blockchain đang phát triển theo cấp số nhân: Có hàng trăm dự án đã sẵn sàng cho cộng đồng. Và chúng sẽ cho phép con người xây dựng nhiều thứ hơn nữa sát với thực tế. Đó là cách web được phát triển. Có thể quá trình này sẽ lâu hơn vì nó phức tạp hơn nhiều. Cũng bởi vì chúng ta làm việc với các vấn đề như tiền kỹ thuật số, Blockchain sẽ thâm nhập vào xã hội nhiều hơn Internet. Mọi thứ sẽ được kết nối trong Web3.0. ”

Ethereum tốt hơn Bitcoin nhiều

Cuộc phỏng vấn kết thúc với một sự so sánh nhỏ giữa EthereumBitcoin. Đúng như dự đoán, nhà đồng sáng lập Ethereum coi ETH tốt hơn so với “Ông vua tiền điện tử”. Ông cũng hy vọng rằng trong tương lai giá trị của token sẽ đạt thành công tương tự như Bitcoin:

“(ETH) rẻ hơn và nhanh hơn để vận chuyển các giá trị. Nó là đồng tiền tốt hơn nhiều so với Bitcoin. Tôi cho rằng nó sẽ được sử dụng nhiều hơn tiền … Chúng tôi dự kiến nó sẽ đạt mức tương đương với Bitcoin.”

Telegram

BÌNH LUẬN