IBM và Stellar có thể thách thức Ripple trong lĩnh vực thanh toán toàn cầu

IBM và Stellar có thể thách thức Ripple trong lĩnh vực thanh toán toàn cầu

Cả IBM và Stellar đều có khả năng thách thức ý định trở thành một người đi đầu trong ngành thanh toán toàn cầu của Ripple. IBM gần đây đã triển khai một chương trình cho phép người tiêu dùng và người bán ở khu vực Nam Thái Bình Dương thực hiện thanh toán xuyên biên giới. Tuy nhiên, IBM lại đang sử dụng Stellar Lumens (XLM), thay vì các dự án khác như Bitcoin (BTC) hay Ripple.

Stellar hỗ trợ cho mạng lưới thanh toán của IBM

Ripple có vẻ là một trong những công ty có sự chuẩn bị tốt nhất để cạnh tranh với hệ thống SWIFT. Ripple và các sản phẩm của nó có thể cung cấp các cách thức thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng, rẻ và an toàn. Tuy nhiên, Ripple không phải là người chơi duy nhất trên thị trường.

IBM đã quyết định sử dụng mạng lưới Stellar để cung cấp các khoản thanh toán xuyên biên giới. Tuy nhiên, Stellar đã được chọn sau khi được so sánh với các hệ thống khác như Bitcoin và Ripple. Theo IBM, họ đã quyết định làm việc với Stellar vì nó ở trạng thái phi lợi nhuận, có khả năng mở rộng, sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp, cung cấp tính minh bạch về quyền sở hữu token và có khả năng hỗ trợ bất kỳ loại tài sản nào.

Jo Lang, người đứng đầu dịch vụ tại IBM Blockchain Financial Solutions, đã bình luận:

“Lumens được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Tất cả quyền sở hữu đều công khai và minh bạch. Đối với chúng tôi, đặc biệt là với một nhóm các ngân hàng trên khắp thế giới, nó có vẻ là lựa chọn duy nhất.”

Đội ngũ đứng sau Stellar và IBM sẽ làm việc để thay đổi hệ thống phân tán có tuổi đời 40 năm hiện vẫn đang hoạt động. Theo đó, điều này có thể sẽ làm cho nó trở nên minh bạch và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Hơn nữa, IBM cũng đã hợp tác với Stellar về các vấn đề khác. Ví dụ, stablecoin của IBM được gọi là Stronghold USD hiện đang hoạt động trên Blockchain của Stellar.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Stronghold, Tammy Camp đã nói:

“Token cho phép mọi người thanh toán, trao đổi ngoại tệ giữa các công ty một cách rất nhịp nhàng, không có ma sát và an toàn hơn.”

Hơn nữa, việc chuyển tiền trên toàn thế giới đã trở nên rất tốn kém và không hiệu quả. Các ngân hàng phải có dự trữ tiền tệ cho mỗi quốc gia mà họ đang hợp tác. Điều này rõ ràng là tốn kém đối với người tiêu dùng. Chi phí bảo trì và vận hành cao hơn do đó sẽ khiến mức phí cho người dùng cao hơn.

Thông qua chương trình của IBM – được biết đến với tên gọi IBM Blockchain World Wire – thì các ngân hàng có thể chuyển tiền bằng Lumens (XLM). Đây là đồng tiền riêng của mạng lưới Stellar. Điều này tương tự như những gì Ripple đang làm với sản phẩm xRapid của nó, vốn sử dụng XRP để thực hiện các giao dịch.

Với IBM World Wire, người dùng sẽ được giải quyết những khoản thanh toán giữa các quốc gia theo thời gian thực với chi phí gần như bằng không. Hơn nữa, các công ty sẽ không phải duy trì ngoại tệ một cách tốn kém trong tài khoản nostro và vostro.

Tại thời điểm viết bài, XLM là loại tiền tệ kỹ thuật số lớn thứ 5 trên thị trường. Nó có giá trị vốn hóa thị trường là 4,89 tỷ USD và mỗi coin XLM có thể được mua với giá 0,25 USD.

Telegram

BÌNH LUẬN