Ethereum sẽ về đâu khi các ICO cần duy trì kinh phí hoạt động?

Ethereum sẽ về đâu khi các ICO cần duy trì kinh phí hoạt động?

Các dự án ICO vẫn nắm giữ rất nhiều Ethereum (ETH) và nỗi lo sợ về một đợt bán mới diễn ra có thể khiến đồng tiền này không còn giữ được mức giá 3 chữ số, hay thậm chí có thể tệ hơn thời điểm đầu năm 2017.

ETH sẽ về đâu?

Ethereum hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng khi giá sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. 126 USD là dấu mốc đánh dấu sự sụp đổ 91% giá trị so với mức đỉnh điểm mọi thời đại 1.400 USD hồi đầu năm 2018.

Đợt bán tháo gần đây nhất được cho là bắt nguồn từ việc SEC trừng phạt 2 dự án ICO của Airfox và Paragon. Cũng hơn một tuần trước, nhà sáng lập EtherDelta, Zachary Coburn, cũng bị SEC kết tội là điều hành sàn chứng khoán cấp quốc gia không giấy phép. Tuy nhiên, các cơ quan luật pháp của Mỹ dường như không phải là nguyên nhân chính khiến ETH sụp đổ gần 40% chỉ trong vòng một tuần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi The Block cho thấy các dự án ICO hiện đang nắm giữ hơn 3.57 triệu ETH, tương đương với khoảng 3.5% tổng nguồn cung Ethereum hiện tại. Hầu hết các dự án ICO gọi vốn bằng Ethereum vẫn giữ nguyên lượng tài sản ETH của mình.

Mối quan tâm hiện nay là những động thái thắt chặt quy định sắp tới của SEC lên các ICO có thể khiến họ phải hoàn trả nguồn vốn bằng USD. Để làm được điều đó, các dự án ICO sẽ phải thanh khoản ETH trong dự trữ của họ.

Vào tháng 4, tổng số dự án ICO đã nắm giữ 4.65 triệu ETH, tương đương 4.5% nguồn cung. Điều này cho thấy rằng họ có thể đã thanh khoản vào tầm 23% lượng ETH kể từ thời điểm đó. Theo nghiên cứu cho thấy nguồn vốn kêu gọi từ ICO có giá trị khoảng 1.76 tỷ USD, trong khi hiện tại họ chỉ đang nắm giữ một phần khoảng 475 triệu USD.

Các dự án ICO đã thanh khoản hoặc chuyển đổi 64% số tiền huy động ban đầu nên khiến việc bán tháo xảy ra. Trong 2 tháng qua, chỉ có 2% số lượng ETH bị bán tháo, điều này cho thấy sự sụt giảm gần đây không có khả năng bắt nguồn từ các dự án ICO.

Ethereum hiện tại đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, với mức giá khoảng 130 USD – mức giá bắt đầu của sự bùng nổ ICO cuối năm 2017.

Tuy nhiên, mối lo ngại lớn hơn là hầu hết các dự án ICO đã không có sản phẩm và doanh thu nào, vì vậy các dự án cần phải bán ETH để duy trì kinh phí hoạt động.

Thêm vào đó sự tiềm ẩn từ phán quyết của SEC lên các ICO, các loại chứng khoán không giấy phép và Ethereum vẫn chưa có gì là rõ ràng.

Nhìn về mặt tích cực Ethereum vẫn đang cho thấy sự cải tiến, với tiềm năng mở rộng đầy hứa hẹn trong năm 2019, do đó với sự chấp nhận rộng rãi thì đồng tiền điện tử này vẫn có khả năng tăng giá trở lại.

Telegram

BÌNH LUẬN