Những điều cần biết về đợt hard fork của Bitcoin Cash

Những điều cần biết về đợt hard fork của Bitcoin Cash

Giá Bitcoin Cash (BCH) tăng 30% trong 03 ngày do dự đoán về hard fork sắp tới. Ngoài ra một lý do khác là từ những thông báo hỗ trợ của các sàn giao dịch như Binance và Coinbase. Tuy nhiên, hành vi này rất giống với các Bitcoin fork đáng kể trong quá khứ: Sự kiện “sell on the news – bán tin tức” cổ điển.

Bitcoin Cash hiện là đồng tiền mã hóa lớn thứ 4 với vốn hóa thị trường đạt $9,7 tỷ và giá cặp giao dịch BCH/USD là $553 tại thời điểm bài viết.

Bitcoin Cash hard fork mỗi 06 tháng một lần. Tuy nhiên, đợt hard fork sắp tới vào ngày 15/11 thì hoàn toàn khác vì các nhà phát triển đã không đạt được sự nhất trí về việc nâng cấp. Khả năng BCH blockchain được chia thành hai chuỗi lớn nếu cả hai bên quyết định thực hiện theo cách riêng của họ. Và những người ủng hộ BCH vẫn đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra vào ngày 15/11 sắp tới này.

Điều gì đặc biệt ở lần hard fork này?

Thật là mỉa mai rằng Bitcoin Cash lại gặp lại chính vấn đề mà khiến nó tách ra khỏi Bitcoin blockchain vào tháng 8 năm ngoái: đó là những khác biệt về cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Chính sự khác biệt trên đã chia cắt cộng đồng BCH và cả hai bên (Bitcoin ABC được hỗ trợ bởi Bitmain và NChain của Craig Wright) sẽ tiếp tục với các bản cập nhật đề xuất của riêng họ, dẫn đến việc chia tách chuỗi thêm lần nữa.

Nếu trường hợp chia tách bị xảy ra, chuỗi fork được các sàn và các ví hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào chuỗi mà các thợ đào quyết định để khai thác. Đợt BCH fork sắp tới sẽ khá thú vị khi một bên có tỷ lệ băm (hashrate) 22,3% và bên khác với tỷ lệ băm 25,4%. 52% còn lại được chia nhỏ, do đó, mọi người không biết họ nên hỗ trợ chuỗi nào.

Với tình hình trên, có khả năng là cả hai chuỗi có thể tồn tại song song và đó là nơi các nhà đầu tư thấy cơ hội kiếm tiền miễn phí. Các nhà đầu tư nắm giữ BCH trong các sàn giao dịch sẽ hỗ trợ cả hai chuỗi sẽ nhận được số tiền bằng nhau trên cả hai blockchain.

Và đó là lý do tại sao nhiều trader thường mua vào một đồng tiền mã hóa dự kiến ​​sẽ được chia thành hai chuỗi khác nhau.

Tuy nhiên, vì nhiều sàn giao dịch không thông báo trước liệu họ có hỗ trợ cả hai chuỗi hay không, một lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư là chuyển tiền của họ sang ví mà họ kiểm soát các khóa riêng (private key).

Nếu cả hai chuỗi BCH đều tồn tại, đợt fork sắp tới là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư và nhà đầu tư kiếm tiền miễn phí trong thị trường giá giảm hiện tại.

Sàn giao dịch nào hỗ trợ lần hard fork này?

Như đã đề cập, Binance, Bitcoin.com, Coinbase đều tiết lộ sẽ hỗ trợ Bitcoin Cash hard fork và ủng hộ nhóm Bitcoin ABC.

Mới đây, Poloniex sàn giao dịch thuộc Circle đã chính thức công bố kế hoạch hỗ trợ Bitcoin Cash hard fork vào ngày 15/11 tới. Theo đó, Poloniex sẽ ngừng mọi hoạt động nạp – rút BCH vào lúc 14:00 UTC, và snapshot số dư của khách hàng vào lúc 15:00 UTC. Sau khi network ổn định, Poloniex sẽ đưa ra thông báo tiếp theo về việc mở lại nạp – rút và giao dịch BCH.

Cùng ngày này, sàn giao dịch Kucoin cũng đưa ra tuyên bố tương tự về việc hỗ trợ Bitcoin Cash hard fork và nhóm Bitcoin ABC. Theo thông báo, trước khi diễn ra nâng cấp, việc nạp – rút sẽ được hoãn cho đến 23:00 giờ ngày 15/11/2018 (theo giờ UTC+8), và Kucoin sẽ snapshot số dư tài khoản khách hàng vào lúc 00:40 giờ, ngày 16/11/2018 (UTC+8).

Công ty ví cứng Trezor cũng không đứng ngoài sự kiện Bitcoin Cash hard fork. Theo chia sẻ trên Twitter, Trezor đang chạy server Bitcoin ABC và sẽ theo dõi hoạt động nâng cấp của đội ngũ này. Vì không có bảo vệ chống tấn công lặp lại, người dùng phải tự có biện pháp chia tách coin nếu có chuỗi mới xuất hiện.

Một nhà cung cấp ví khác là Cointext cũng đang theo dõi Bitcoin Cash hard fork để hỗ trợ người dùng kịp thời.

Hiện tại, những người đam mê BCH đang chờ đợi và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mặc dù NChain và Bitcoin ABC vẫn có đủ thời gian để đạt được đồng thuận, nhưng họ đã không xoay sở làm như vậy. Còn khoảng 9 ngày nữa là đến ngày hard fork, nhưng có vẻ như không có nhiều thay đổi từ 2 phía.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0