Đồng coin nào sẽ “châm ngòi” cho thị trường tiếp theo?

Đồng coin nào sẽ “châm ngòi” cho thị trường tiếp theo?

Giai đoạn này dường như là sự thiết lập cho đợt tăng giá ấn tượng của tiền điện tử giống như những gì chúng ta đã được trải qua trong năm 2017. Tuy nhiên, Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, có thể sẽ không phải là yếu tố “châm ngòi” cho sự bùng nổ lần này.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với thị trường tiền điện tử?

2018 quả thực là một năm khủng khiếp đối với thị trường tiền điện tử. Một vài loại tiền kỹ thuật số đã mất 80% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại mà chúng đạt được hồi tháng 1/2017.

Tuy nhiên, theo một số nhà kinh tế, sự sụt giảm này có thể mang lại lợi ích cho thị trường. Trên thực tế, khi đề cập đến thị trường tiền điện tử đang trì trệ, nhà kinh tế học kiêm chuyên gia bình luận tại Bloomberg Tyler Cowen đã viết:

“Nhưng có lẽ diễn biến đó chính xác là những gì chúng ta cần cho tiền điện tử để tiến lên bước tiếp theo.”

Trong vài tuần qua, giá Bitcoin đã tăng khá khiêm tốn nhưng ổn định. Thật vậy, tại thời điểm viết bài, chỉ số đo lường trạng thái biến động (VIX) của Bitcoin trong 30 ngày gần đây nhất là 1,55% và 60 ngày gần đây nhất là 1,54%.

Các nhà đầu tư nhận thấy rằng biên độ dao động của Bitcoin hẹp lại là một điều đáng khích lệ bởi nó tạo được sức hút như một phương tiện thanh toán và như “vàng kỹ thuật số”.

Hơn nữa, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) có thể nhìn nhận sự biến động thấp của Bitcoin như một yếu tố để quyết định phê duyệt hay từ chối Bitcoin ETF. Thực tế, sự biến động thấp cũng có thể là bằng chứng cho thấy hành vi thao túng giá đang dần “hạ nhiệt”.

Giờ đây, nhiều nhà phân tích đã dự đoán về một sự bùng nổ giá do thị trường đang đi ngang, điều này có thể cho thấy dấu hiệu chạm đáy. Về vấn đề này, Anthony Cuthbertson viết,

“Các nhà phân tích tiền điện tử tin rằng thị trường có thể sắp phản ánh sự gia tăng mà nó đã trải qua vào cuối năm 2017.”

Tuy nhiên, Cuthbertson lưu ý:

“Dự báo trước duy nhất là Bitcoin có thể không phải là người dẫn đầu nhiệm vụ lần này.”

Liệu đó là Ethereum hay Stellar?

Câu hỏi đặt ra là, nếu Bitcoin không phải là người “châm ngòi” cho sự bùng nổ tiếp theo của thị trường tiền điện tử, vậy thì đó là đồng coin nào?

Ethereum có thể là một ứng cử viên sáng giá. Theo nền tảng phân tích dữ liệu Santiment, mạng lưới Ethereum “đang chờ sự quay trở lại: chúng đang mở đường cho đợt bull run của riêng mình”.

Và, Cuthbertson cũng đã trích dẫn lời của chuyên gia công nghệ tại Thomas Crown Art, Ian McLeod, rằng Ethereum “có thể đang tiến gần tới một sự bùng nổ toàn cầu, quy mô lớn.”

Hoặc ngòi nổ cũng có thể là một đồng tiền mã hoá không quá nổi danh chẳng hạn như Stellar Lumens (XLM).

Blockchain.com trước đó đã thông báo rằng họ sẽ give away 125 triệu đô la giá trị XLM tới những người dùng ví Blockchain kể từ ngày 06/11/2018.

Lý do cơ bản đằng sau quyết định airdrop của Blockchain.com là nhằm thúc đẩy tính phân quyền, sự phổ biến hay khả năng sử dụng của mạng lưới.

Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua hoàn toàn khả năng đồng Bitcoin có thể “châm ngòi” cho sự bùng nổ tiếp theo của thị trường. Xét cho cùng, Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử lớn nhất và nó đang tiếp tục giúp cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như công ty dịch vụ tài chính Square trở nên sinh lời.

Telegram

BÌNH LUẬN