Đài Loan hướng tới chống lại các giao dịch tiền điện tử ẩn danh

Đài Loan hướng tới chống lại các giao dịch tiền điện tử ẩn danh

Cơ quan lập pháp cao nhất của Đài Loan đã phê duyệt việc sửa đổi luật hiện hành, cho phép cơ quan quản lý của quốc gia đấu tranh chống lại các giao dịch tiền điện tử ẩn danh.

Hôm thứ Sáu, Lập pháp viện Đài Loan đã thông qua một đề xuất lập pháp yêu cầu các giao dịch tiền điện tử phải tuân thủ theo quy định của luật rửa tiền hiện nay.

Theo báo cáo của Focus Taiwan, việc sửa đổi Luật phòng chống rửa tiền và Luật phòng chống khủng bố sẽ cho phép Ủy ban giám sát tài chính của quốc gia (FSC) – cơ quan quản lý tài chính của Đài Loan – thu thập thông tin KYC của các nhà đầu tư tiền điện tử từ các sàn giao dịch.

Một trích đoạn của báo cáo đã cho biết cụ thể rằng, cơ quan quản lý “hiện yêu cầu các nhà điều hành những nền tảng tiền ảo triển khai “real-name system” yêu cầu người dùng phải đăng ký bằng tên thật của họ, theo các điều khoản mới”.

Hơn nữa, các ngân hàng cũng sẽ được yêu cầu phải báo cáo các giao dịch “đáng ngờ” ẩn danh cho nhà điều tiết. Bộ Tư pháp Đài Loan (MoJ) cho hay, các sửa đổi góp phần điều chỉnh luật của đất nước cho phù hợp với các tiêu chuẩn chống rửa tiền quốc tế.

Nên học tập Nhật Bản thay vì đi theo lập trường của Trung Quốc?

Các bản sửa đổi này xuất hiện sau một đề xuất được nhấn mạnh của nhà lập pháp Đài Loan Jason Hsu trong tháng 10, khi tìm cách thực thi một khuôn khổ tương tự được sử dụng bởi Chỉ thị chống rửa tiền EU.

Hsu, một nghị sĩ từ Quốc Dân Đảng Đài Loan, đã chủ trương chống lại các lời kêu gọi về một lệnh cấm tiền điện tử và thay vào đó kêu gọi Đài Loan nên có một thái độ khác với các lập trường thù địch của các nước láng giềng, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hsu cho biết trong một phiên họp quốc hội năm ngoái:

“Chỉ vì Trung Quốc và Hàn Quốc đang cấm, không có nghĩa là Đài Loan nên theo sau – có một cơ hội lớn cho sự tăng trưởng trong tương lai. Chúng ta nên tích cực noi gương Nhật Bản, nơi họ đối xử với tiền điện tử như một ngành được quy định và giám sát cao độ giống như chứng khoán.”

Trước đó, theo các báo cáo hồi tháng 10, Chủ tịch FSC của Đài Loan cũng đã tiết lộ rằng cơ quan quản lý đang chuẩn bị các nguyên tắc cho việc điều chỉnh các ICO trong nước.

Telegram

BÌNH LUẬN