Chỉ 25% lượng Bitcoin di chuyển giữa các ví trong năm 2018

Chỉ 25% lượng Bitcoin di chuyển giữa các ví trong năm 2018

Trong suốt thời kì điều chỉnh năm nay, chỉ có 25% số Bitcoin được di chuyển qua lại giữa các địa chỉ ví, nghĩa là 75% số Bitcoin còn lại đã không hề “nhúc nhích”, ở nguyên trong các địa chỉ, các tài khoản.

Đây là một sự suy giảm gần 58% trong hoạt động người dùng Bitcoin kể từ năm 2017 – thời kỳ đỉnh cao khi mà BTC đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 20,000 USD và thị trường tiền điện tử đạt giá trị vốn hóa 800 tỷ USD.

Bất chấp thị trường giá giảm, các nhà phân tích đã kỳ vọng về tỷ lệ lưu thông Bitcoin ở mức cao hơn, bởi có nhiều nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường thông qua các nền tảng thay thế như thị trường Bitcoin tương lai của CME và CBOE.

Việc tung ra hợp đồng Bitcoin tương lai của Bakkt vào tháng 12 và các sản phẩm phái sinh tiền điện tử Goldman Sachs hay Morgan Stanley cũng được kỳ vọng sẽ làm gia tăng số lượng hoạt động, thúc đẩy thanh khoản của thị trường tiền điện tử đang trì trệ này.

Bitcoin vẫn trong trạng thái suy thoái

Phát biểu với Bloomberg, đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, nói rằng hoạt động của người dùng Bitcoin sụt giảm cho thấy thị trường vẫn đang trong tình trạng suy thoái. Không có nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ cuối năm 2017.

Trong thị trường giá giảm, Carter nhấn mạnh rằng chưa đến 30% số Bitcoin trong lưu thông có sẵn trên các sàn giao dịch tiền điện tử, khi phần lớn các nhà đầu tư có xu hướng hold các khoản đầu tư dài hạn của họ.

Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dữ liệu thị trường, khối lượng giao dịch hàng ngày của BTC được ước tính vào khoảng 4 tỷ USD. Giữa “cơn sốt” thị trường hồi tháng 1, khối lượng giao dịch của BTC ghi nhận mức gần 10 tỷ USD, dẫn đầu bởi các thị trường hàng đầu như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Do đó, giám đốc nghiên cứu của Davidson & Co. Gil Luria lưu ý rằng BTC không có trục trặc gì trong vấn đề thanh khoản, vì khối lượng giao dịch hàng ngày 4 tỷ USD cho phép bất kỳ nhà đầu tư nào thanh lý toàn bộ một vị thế (position) trong một ngày giao dịch.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần, không có thời gian đóng cửa và mở cửa như các thị trường chứng khoán hay sàn giao dịch truyền thống. Do đó, khối lượng giao dịch hàng ngày là 4 tỷ USD không hoàn toàn vô nghĩa khi thực tế là thị trường tiền điện tử hoạt động mà không có thời gian chết.

“Không có vấn đề về tính thanh khoản. 4 tỷ USD khối lượng một ngày có nghĩa là hầu như bất kỳ nhà đầu tư nào trong Bitcoin đều có thể thanh lý toàn bộ vị thế (position) của họ trong vòng một ngày giao dịch.”

Tuy nhiên, suy thoái không hẳn là xấu!

Năm nay, Bitcoin đã phải đương đầu với một trong những đợt điều chỉnh tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Việc các nhà đầu tư quyết định hold Bitcoin bất kể giá giảm 69% cho thấy niềm tin đối với xu hướng giá dài hạn của “ông vua” tiền mã hóa này, và quan trọng hơn, các nhà đầu tư đang xem xét tiền mã hóa như là một dài hạn đầu tư hơn là một vị thế mua/bán trong ngắn hạn.

Binance

BÌNH LUẬN