IMF: Các Ngân hàng Trung ương nên phát hành đồng tiền điện tử quốc gia

IMF: Các Ngân hàng Trung ương nên phát hành đồng tiền điện tử quốc gia

Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết cộng đồng quốc tế nên “xem xét” ủng hộ việc Ngân hàng Trung ương phát hành đồng tiền điện tử quốc gia (CBDC) trong bài phát biểu tại Liên hoan Fintech Singapore diễn ra ngày 14/11.

Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói rằng mặc dù “không hoàn toàn bị thuyết phục” về khái niệm tiền điện tử nói chung, có thể có một trường hợp cho các nhà nước phát hành các token do chính phủ hậu thuẫn hoặc các tài sản tương tự.

Theo bà:

“Tôi tin rằng chúng ta nên xem xét khả năng phát hành tiền tệ kỹ thuật số. Có thể có một vai trò để nhà nước cung cấp tiền cho nền kinh tế kỹ thuật số.”

Các ý kiến ​​được đưa ra một ngày sau khi IMF công bố một báo cáo đặc biệt về CBDC, nghiên cứu những ưu và nhược điểm của công cụ tài chính này.

Như Lagarde cho biết, các khu vực pháp lý khác nhau hiện đang xem xét hoặc bắt đầu tiến hành thực hiện các token được nhà nước bảo trợ.

Nếu được thực hiện đúng cách, CBDC có thể “đáp ứng các mục tiêu chính sách công”, bà nói, cụ thể là “tài chính toàn diện”, “bảo mật và bảo vệ người tiêu dùng” và “quyền riêng tư trong thanh toán”.

Telegram

BÌNH LUẬN