Bitmain bị kiện vì lén đào coin trên máy khách hàng

Bitmain bị kiện vì lén đào coin trên máy khách hàng

Gã khổng lồ đào tiền ảo Bitmain đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể lên tới 5 triệu USD, vì đã trục lợi trên các thiết bị đào tiền điện tử của khách hàng. Đơn kiện được công bố trong danh sách các vụ án tố tụng của Tòa án Bắc California, hôm 19/11.

Nguyên đơn Gor Gevorkyan, cư trú tại Los Angeles, đã đâm đơn kiện chống lại Bitmain, cáo buộc rằng công ty đang hưởng lợi – mà không được sự cho phép – từ giai đoạn “khởi động”, tức thiết lập cho thiết bị ASIC:

“Cho đến khi hoàn thành các thủ tục khởi động phức tạp và tốn thời gian, máy đào ASIC của Bitmain được cấu hình sẵn nhằm sử dụng điện của khách hàng để đào tiền điện tử phục vụ cho lợi ích của Bitmain thay vì khách hàng của nó.”

Trong vụ kiện của Gevorkyan, hồ sơ của ông cho thấy, ông đã mua các thiết bị của Bitmain, bao gồm cả máy S9 Antminer, vào tháng 01/2018. Sản phẩm được cho là “khó thiết lập cấu hình” và “cần một khoảng thời gian đáng kể” trước khi có thể khởi động hoàn toàn thiết bị, đồng thời chúng hoạt động ở chế độ “năng lượng đầy đủ” với chi phí cao.

Đơn kiện tuyên bố rằng “các thiết bị ASIC đã đào tiền điện tử từ thời điểm nguyên đơn khởi động thiết bị và nó sẽ chuyển bất kỳ đồng tiền điện tử nào khai thác được về cho bị cáo.” Điều này được cho là vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi các thiết bị được liên kết với tài khoản cá nhân của Gevorkyan.

Do đó, vụ kiện buộc tội công ty này có liên quan đến “hành vi gian lận trong kinh doanh” và “làm giàu bất chính” cho công ty bằng cách chuyển đổi việc sử dụng điện năng và máy đào ASIC của khách hàng, từ đó gây ra “những thiệt hại về tiền của” mà họ phải gánh chịu.

Gevorkyan đang yêu cầu mức bồi thường thiệt hại hơn 5 triệu USD thay mặt cho tất cả các thợ mỏ “rơi vào hoàn cảnh tương tự” với tư cách là khách hàng của Bitmain.

Vụ kiện này xảy đến đúng thời điểm có nhiều sự kiện quan trọng đối với gã khổng lồ đào coin, các giàn máy khai thác do Trung Quốc sản xuất có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi theo hồ sơ IPO của công ty, doanh số bán hàng từ nước ngoài chiếm 51,8% tổng doanh thu của họ trong năm 2017.

Do sự sụt giảm sau hard fork Bitcoin Cash (BCH) vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, Bitmain có khả năng sẽ phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng sau khi đã đầu tư một số tiền đáng kể của mình vào loại tài sản này. Hơn nữa, đợt pre-IPO của công ty cũng đã gây ra khá nhiều tranh cãi khi những người được cho là sẽ tham gia, như SoftBank, Termasek và gã khổng lồ CNTT Trung Quốc Tencent, đã chính thức lên tiếng từ chối có liên quan.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0