Bitcoin sụt giảm ngày 15/11 có liên quan đến hard fork Bitcoin Cash?

Bitcoin sụt giảm ngày 15/11 có liên quan đến hard fork Bitcoin Cash?

* Bài viết được thực hiện lúc 20:30 ngày 15/11 từ tác giả Nhật Hoài của Traderviet, khi Bitcoin Cash hard fork chuẩn bị diễn ra.

Đi thẳng vào vấn đề nhé anh em. Mình thấy nhiều anh em đang tranh cãi về việc Bitcoin Cash hard fork (phân tách) vào khuya hôm nay và cho rằng nó gây ảnh hưởng tới giá Bitcoin, hay nói cách khác Bitcoin thủng đáy 2018 đêm qua là do vụ lùm xùm Bitcoin Cash này. Cơn ngứa nghề chém gió bắt đầu nổi lên nên mình gõ bài này chia sẻ với anh em.

Câu chuyện đơn giản thế này, mình tóm tắt có sai thì anh em sửa lại giúp nhé: Vào tối nay, lúc 11h40 theo giờ Việt Nam, Bitcoin Cash sẽ tiến hành hard fork thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Đây là một cuộc chiến đã kéo dài trong một tuần qua. Bitcoin ABC là nhánh có số node cao hơn Bitcoin SV, tuy nhiên lượng hashrate của Bitcoin SV lại nhỉnh hơn Bitcoin ABC. Cuộc chiến giữa hai người đàn ông Jihan Wu và Craig Steven Wright khiến nảy sinh ý kiến cho rằng một trong 2 ông này đã bán tháo Bitcoin lượng lớn khiến BTC sụp đêm qua. Craig Steven Wright còn tweet “đe doạ” rằng sẽ dump BTC vỡ 5k và 1k chẳng là đinh gì với hắn…

Sự sụt giảm của Bitcoin ngày 15/11 liên quan gì đến hard fork Bitcoin Cash?

Đó là câu chuyện đấu võ mồm giữa 2 ông và ông nào đúng thì mình không đề cập tới. Mình sẽ chỉ bàn về câu chuyện phân tích kỹ thuật, vì ít nhất phân tích kỹ thuật sẽ cho kết quả ít chủ quan hơn là chém gió về cơ bản. Mình sẽ làm rõ luận điểm: Việc dump Bitcoin về các mức giá thấp như 3k hay 1k hầu như không thể thực hiện được bởi 1 người, và cần khoảng thời gian không ngắn để làm chuyện đó.

Bitcoin phá xuống đáy 6k là kết quả của một quá trình tích luỹ lâu dài, không chỉ đơn thuần là bị dump bởi 1 con cá mập nào đó

Không khó để anh em nhận ra rằng Bitcoin đã tích luỹ liên tục suốt gần 11 tháng của năm 2018 trong 1 mô hình tiếp diễn giảm giá – #tam giác giảm (Descending Triangle), và cú dump đêm qua chỉ đơn thuần là kết quả của mô hình đó. Sau quá trình tích luỹ dài hạn, BTC bắt buộc phải chọn 1 hướng để phá vỡ, và nó đã chọn hướng xuống. Cung và cầu trên thị trường biến động tạo ra giá, tâm lý của con người dẫn tới hành động mua bán trên thị trường tạo ra các cây nến trên biểu đồ. Các cây nến lên xuống chạm bật các vùng cung cầu tạo ra các mô hình tích luỹ. Do đó việc BTC phá đáy 2018 là kết quả của toàn bộ cá thể đang hoạt động trên thị trường, không phải chỉ bởi 1 hay 1 vài con cá mập nào cả.

Sự sụt giảm của Bitcoin ngày 15/11 liên quan gì đến hard fork Bitcoin Cash?

Hơn nữa, việc 6k bị thủng đã tạo nên 1 biến động về tâm lý cho nhà đầu tư, dẫn tới hành động bán tháo. Tổng hợp quá trình tích luỹ + phá vỡ + hành động bán tháo của trader mới dẫn tới việc Bitcoin bị kéo sâu thủng đáy. Nếu nói Bitcoin phá đáy là do cá mập thì tại sao con cá mập đó không phá sớm hơn, mà phải đợi tới cuối của mô hình tích luỹ?

Mục tiêu của các mô hình giá cũng cần một quá trình dài để hoàn tất

Tất cả các mô hình tích luỹ đều cần một quá trình để chạm được mục tiêu, Bitcoin không thể rớt thẳng xuống 3k hay 1k trong một sớm một chiều được. Hãy lấy các biểu đồ khác làm ví dụ:

Sự sụt giảm của Bitcoin ngày 15/11 liên quan gì đến hard fork Bitcoin Cash?

Vàng phá tam giác vào tháng 4/2013, nhưng phải tới tháng 7 mới hoàn tất mục tiêu:

Sự sụt giảm của Bitcoin ngày 15/11 liên quan gì đến hard fork Bitcoin Cash?

Bitcoin phá tam giác vào tháng 9/2014 nhưng phải đầu 2015 mới chạm mục tiêu.

Điều này cũng có thể giải thích tương tự như phần trên: thị trường biến động là do tổng hoà của các cá thể trong nó, nên nó không hề phụ thuộc vào một cá thể đặc biệt nào cả. Do đó sau khi phá vỡ, giá không bao giờ rớt thẳng 1 mạch về mục tiêu cả, mà nó sẽ còn retest, retest lần 2, giảm mạnh, hồi lại, tiếp tục giảm, vân vân… cho tới khi chạm mục tiêu. Và trong phần lớn thời gian, các mô hình giá sẽ không hoàn thành 100% mục tiêu mà có thể quanh mức 70-80 hay ít hơn.

Trên con đường về 3k hay 1k còn có các vùng cung cầu vững mạnh

Sự sụt giảm của Bitcoin ngày 15/11 liên quan gì đến hard fork Bitcoin Cash?

Anh em nên nhớ trên đường về các mức giá thấp hơn, BTC cần phải vượt qua các mức cung cầu (supply-demand zone). Nôm na là các vùng mà lượng cung/cầu tăng mạnh. 6k là 1 vùng cầu rất mạnh, bất kỳ khi nào chạm vùng này thì sẽ có 1 đội mua chực chờ để mua BTC (trừ tối qua) làm đẩy giá lên. Các vùng cung cầu này xuất hiện khá dày đặc trên biểu đồ giá, và trước mắt BTC sắp sửa đối mặt với vùng 5k. Chắc chắn sẽ 1 có 1 đội mua đứng đóng tại vùng giá này làm BTC không thể giảm sâu hơn, như vùng 6k đã cầm cự được hơn 11 tháng rồi đấy anh em. Vùng 5k hay 4k5 thậm chí có thể cầm được lâu hơn 6k, vì khi BTC về các giá này thì có thể được coi là quá rẻ để người ta mua rồi.

Như vậy, giá Bitcoin tăng hay giảm là tổng hoà của tất cả các cá thể đang hoạt động trên thị trường, và đương nhiên không hề phụ thuộc vào vài dòng tweet chửi nhau của các ông CEO đang thực hiện hard fork đồng coin của mình.

Theo Nhật Hoài / TraderViet

Telegram

BÌNH LUẬN