Bitcoin không tìm thấy đáy, cổ phiếu FAANG cũng chung số phận

Bitcoin không tìm thấy đáy, cổ phiếu FAANG cũng chung số phận

Cuộc “thảm sát” vào hôm thứ Hai (19/11) đã gây ra tiếng vang khắp thị trường chứng khoán, để lại dấu ấn không chỉ khiến giá Bitcoin giảm xuống dưới 5.000 USD lần đầu tiên trong năm nay, mà còn ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ như FAANG.

Giá Bitcoin tiếp tục giảm

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview.com, Coinbase

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview.com, Coinbase

Theo các nhà phân tích kỹ thuật tại Bloomberg Intelligence, thị trường sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi Bitcoin vẫn chưa xác định được đáy và việc giảm thêm 70% giá trị có thể dẫn đến mức giá thấp tới 1.500 USD. Sự kiện bán tháo hôm thứ Tư (14/11) vừa qua đã tạo ra một làn sóng giảm giá mới cho tiền điện tử sau khi BTC đã phá vỡ mức hỗ trợ 6.000 USD. Các nhà phân tích đang kêu gọi mức 4.500 USD và 3.500 USD được xem là các mức hỗ trợ tiềm năng tiếp theo.

Travis Kling – Nhà sáng lập quỹ đầu tư Ikigai, là một trong số những người lo sợ hành động giảm sẽ tiếp tục kéo dài trong thị trường Bitcoin. Ông nhấn mạnh rằng việc chia cắt Blockchain của Bitcoin Cash mới nhất có thể làm ảnh hưởng đến thị trường Crypto tổng thể trong dài hạn.

Cuộc tranh cãi của Bitcoin Cash đang diễn ra giữa Roger Ver và Craig Wright mới nhất đã khiến thị trường Crypto thất thoát hàng tỷ USD. Một trong những người ủng hộ Bitcoin ABC là Bitmain – Công ty khai thác máy đào hàng đầu thế giới, đã cam kết sẽ chuyển sức mạnh băm từ Bitcoin sang Bitcoin Cash để đảm bảo việc triển khai BCH của Bitcoin ABC thắng lợi. Điều này làm giảm sự tự tin của nhà đầu tư và gây mất ổn định Bitcoin trong ngắn hạn.

Nhà phân tích của Bloomberg – Mike McGlone, ủng hộ các hoạt động của BCH như một chất xúc tác cho sự suy giảm của thị trường Crypto, nhưng phân tích của hãng tin cho rằng sự suy giảm có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nhà sản xuất vi mạch, và cổ phiếu của FAANG chịu lỗ lớn

Tác động sụt giảm của thị trường tiền điện tử trong suốt năm qua cũng phản ánh hiệu suất của hai nhà sản xuất vi mạch chính gồm AMD và Nvidia. Với các báo cáo doanh thu mờ nhạt gần đây, các công ty Mỹ đã tuyên bố lui khỏi việc sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử vì mức lợi nhuận kém, đồng thời cho thấy giá trị cổ phiếu của họ thua lỗ đáng kể. Trong khi cổ phiếu AMD giảm tới 11% vào thứ Hai (19/11) tuần này, thì cổ phiếu của Nvidia cũng ghi nhận mức khấu hao 17% về giá trị.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên giao dịch vào thứ Hai đầy nhọc nhằn. Những gã công nghệ lớn đã tăng giá nhiều nhất trong năm cũng bị ảnh hưởng vì các dự báo doanh thu kém và tăng trưởng toàn cầu chậm. Các cổ phiếu của các công ty của FAANG (viết tắt của Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) đã giảm khoảng 20% ​​kể từ mức cao nhất mọi thời đại.

BATS: Biểu đồ AAPL trong 1 ngày. Nguồn: Tradingview.com

BATS: Biểu đồ AAPL trong 1 ngày. Nguồn: Tradingview.com

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang khi hai nước đã có cuộc tranh cãi vào cuối tuần qua tại Hội nghị thượng đỉnh Pacific Rim. Lần đầu tiên trong ba thập kỷ, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không thể tìm thấy quan điểm chung trên chiến lược kinh doanh toàn cầu của mình. Kết quả tiêu cực đã gây ra một sự hoảng loạn trên thị trường, khiến chỉ số Nasdaq giảm 2,7% trong một ngày. Chỉ số cổ phiếu của S&P 500 giảm 1.6%.

Tổng thống Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20. Cuộc họp sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp, và các cổ phiếu thậm chí có thể bắt đầu điều chỉnh để đi lên trước hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với các yếu tố từ cuộc chiến sức mạnh băm của Bitcoin Cash, đã thúc đẩy các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường, cho dù lựa chọn của họ là cổ phiếu truyền thống hay Crypto. Trong khi đó, đồng USD cũng đang đảo chiều từ xu hướng tăng. Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Hai và đang tiếp tục giảm sâu hơn trong sự tăng trưởng toàn cầu chậm.

Triển vọng kỹ thuật

Biểu đồ 7 ngày của Bitcoin. Nguồn: Coinbase, Tradingview.com

Biểu đồ 7 ngày của Bitcoin. Nguồn: Coinbase, Tradingview.com

Thị trường Bitcoin đã dao động bên trong sự hình thành mô hình nêm giảm kể từ đầu năm nay. Một nêm rơi xuống thường chỉ ra các hành động đột phá mạnh hơn. Vì vậy, từ quan điểm của một chỉ số, có khả năng việc thử nghiệm giá của Bitcoin tại 3.500 – 3.628 USD chính là phạm vi đáy tiếp theo và cố gắng quay trở lại xu hướng trên của hình thành nêm giảm. Trong trường hợp đột phá, giá Bitcoin có thể tăng cao tới 7.435 USD.

Các đáy Bitcoin đã được các nhà phân tích khác dự đoán để làm nổi bật các hành động giảm giá tiềm năng. Mức 3.500 USD chính là một mục tiêu giảm có thể đạt được. Một hành động giá dưới mức đó có thể gây áp lực giảm xuống mức 3.000 USD, đây là mức hỗ trợ mạnh kể từ tháng 9/2017. Bất kỳ hành động giảm nào từ mức này đều có thể đưa Bitcoin xuống 1.500 USD, trùng khớp với dự báo của Bloomberg, với mức thoái vốn tiềm năng là 1.788 USD. Không có hỗ trợ cụ thể sẵn có dưới 1.788 USD, theo biểu đồ Coinbase ở trên.

Tuy nhiên, nếu sự ổn định trở lại thị trường Bitcoin Cash, thì điều này cũng cho thấy niềm tin đối với thị trường Bitcoin. Do đó, chỉ số BTC/USD duy trì trên mức 3.500 USD sẽ là dấu hiệu tăng trước khả năng chấp thuận quỹ ETF Bitcoin tiềm năng trong năm tới và sự ra mắt của Bakkt.

Telegram

BÌNH LUẬN