Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một biểu đồ Renko chưa? Nhìn rất là đẹp – chỉ cần một cái nhìn thôi là “nhớ nhau cả đời” luôn. Trong bài viết này hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu biểu đồ Renko là gì nhé.

Biểu đồ Renko là gì?

Biểu đồ Renko là một công cụ trade coin dễ áp ​​dụng và giúp giảm thiểu rủi ro hiệu quả. Nhiều trader thích định dạng của biểu đồ này vì nó đơn giản và tự nhiên. Và trong Trade coin cũng vậy, giữ mọi thứ càng đơn giản càng tốt là một trong những triết lý giao dịch đáng áp dụng nhất.

Biểu đồ Renko hay Renko Chart, là ý tưởng của người Nhật – không có gì đáng ngạc nhiên vì bạn biết đấy cũng chính người Nhật đã phát minh ra Biểu đồ nến. Biểu đồ Renko cũng là một trong những phát minh tuyệt vời của họ.

Renko có nguồn gốc từ tiếng Nhật “Renga” – nghĩa là “gạch”. Đọc hết bài đi rồi bạn sẽ thấy cái tên này rất phù hợp.

Biểu đồ Renko là loại biểu đồ rất đặc biệt, nó loại trừ yếu tố thời gian và tập trung vào sự thay đổi của giá với mức độ thay đổi tối thiểu được cho trước. Biểu đồ Renko giống với Point and Figure Chart (P&F), tuy nhiên thay vì sử dụng các cột XO, Biểu đồ Renko sử dụng các cây nến có dạng như một viên gạch. Các nến Renko thể hiện cố định mức di chuyển của giá. Cụ thể là nến Renko mới chỉ hình thành khi và chỉ khi giá di chuyển với một số pips cố định.

“Phẫu thuật” chi tiết cây nến Renko

Nến Renko cũng có vài ba loại khác nhau, hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ tập trung nói về phiên bản gốc.

Hầu hết các phần mềm có biểu đồ Renko chỉ tạo ra Renko Bricks. Phần gạch (Brick) của nến Renko về cơ bản đó chính là phần thân – cung cấp hai điểm dữ liệu, giá mở và đóng cửa.

Dưới đây là ví dụ về gạch của biểu đồ Renko được tạo ra bởi MT5.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Rất nhiều Trader sẽ nói với bạn rằng gạch Renko là tốt nhất, bởi vì nó bỏ qua tất cả các chỗ “nhiễu” (noise) của thị trường – Thật sự thì điều đó hên xui, đúng lúc này – sai lúc kia. Bởi vì bạn đang bỏ lỡ 50% thông tin – như “bay mà bị mù” không có indicator cũng chẳng biết về lịch sử giá.

Vì lý do này, tôi lại thích nến Renko hơn.

Phiên bản nến Renko thì cũng giống như nến thường thôi – cả hai đều cung cấp giá mở, đóng, đỉnh cao và đáy thấp.

Do đó không có thông tin nào được giấu đi, nến Renko cho bạn thấy sự thể hiện đúng về hành động của giá để bạn thấy được “hình ảnh hoàn chỉnh” – không phải một nửa câu chuyện.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Khi bạn nhìn thấy một nến Renko giảm, thì giá đóng cửa sẽ bằng với giá thấp nhất. Đối với nến Renko tăng, giá đóng cửa sẽ bằng với giá cao nhất.

Có hai biến thể chính của biểu đồ Renko – là “gạch Renko”“nến Renko”. Nếu bạn chỉ sử dụng “gạch”, bạn sẽ không biết giá đã ở đâu trước khi gạch mới được tạo ra, điều đó đưa phân tích kỹ thuật của bạn rơi vào thế bất lợi – đặc biệt khi bạn xem xét ngừng giao dịch. Bạn nên chọn phiên bản nến Renko, để có được nhiều dữ liệu về hành động giá hơn.

Mô tả về biểu đồ Renko

Để hiểu hơn về biểu đồ Renko, bạn có thể xem ví dụ minh họa dưới đây. Đồ thị bar chart của chỉ số S&P 500.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Sử dụng Renko Chart, ta có dạng biểu đồ mới:

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

​Với biểu đồ nến Renko, ta loại bỏ yếu tố thời gian trên đồ thị giá. Đồ thị nến Renko trở nên ít nhiễu hơn.

Biểu đồ Renko và các yếu tố phân tích kỹ thuật

Các nến Renko màu trắng mô tả giá tăng, nến Renko màu đen mô tả giá giảm.

Biểu đồ dưới đây mô tả đồ thị S&P 500 khung thời gian daily với mức cố định của nến Renko là 10 điểm.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Khi sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản để áp dụng trên Renko Chart như đường moving average, các giá trị của các công cụ cũng sẽ thay đổi theo, chúng không dựa trên yếu tố thời gian nữa mà dựa trên số lượng nến Renko (nghĩa là loại bỏ số chu kỳ của công cụ phân tích kỹ thuật).

Trader vẫn có thể sử dụng các đỉnh và đáy của biểu đồ Renko để xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ, thậm chí có thể dùng Fibonacci Retracement (xem hình trên).

Chiến lược trade coin với Biểu đồ Renko

Gạch được vẽ trên một biểu đồ Renko bao gồm thời giangiá trị chỉ khi di chuyển giá trị của một tài sản của một số tiền nhất định. Kích thước của gạch được lựa chọn bởi các nhà kinh doanh và anh ta cần phải chọn nó theo thang graph. Bây giờ gạch chỉ được thêm vào khi di chuyển đồ thị bằng một số tiền nhất định mà chúng ta biết để nó cho chúng ta một sự tiến bộ ổn định của giá không biến động.

Cũng thế, làm cho mọi việc mượt mà, một biểu đồ Renko chỉ biểu giá đóng cửa vào cuối phiên. Trong khi đó, tiền mã hóa lại không có giá đóng cửa của ngày không như thị trường chứng khoán (đóng cửa lúc 5 PM). Vì thế, chúng tôi tạo ra giá đóng cửa tùy ý riêng của chúng tôi dựa trên các mốc thời gian.

Dưới đây là biểu đồ Renko của ZCash vào những tháng cuối năm. Giá dựa trên cơ sở 4 ngày. Bạn có thể thấy rằng kích thước của gạch khá nhỏ và giá cả dao động rất nhiều trong những ngày này.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Nhìn vào biểu đồ Renko của cặp giao dịch Ether và USD trên khung thời gian tuần. Bạn sẽ thấy một xu hướng tăng thẳng như một mũi tên.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Dưới đây là lịch sử TOÀN BỘ của BTC-USD trên timeline bốn giờ.

Biểu đồ Renko là gì? Tại sao nên dùng nến Renko thay nến Nhật?

Kết luận

Tương tự như Point and Figure Chart (P&F), Renko Chart thường được dùng để xác định các điểm đảo chiều đỉnh, đáy quan trọng. Với thông tin này, trader có thể nhanh chóng xác định điểm đảo chiều của trend tăng hay trend giảm. Tuy nhiên, các trader không chỉ sử dụng Renko Chart đơn thuần, ta sẽ cần kết hợp nến Renko với một công cụ kỹ thuật khác để tăng tỷ lệ chính xác cho điểm vào lệnh.

Telegram

BÌNH LUẬN