4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng tính cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn 1 nghề nghiệp nào đó. Nếu bạn là một người ưa thích những con số, không muốn đụng tới những thứ kì lạ, chưa từng trải qua thì nghệ thuật không dành cho bạn. Tương tự với trading, nếu sở hữu một số tính cách phù hợp, bạn sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả hơn.

Trước khi đề cập đến những tính cách đó, mình cần nhấn mạnh 1 điểm này. Dù có hay không những tính cách ấy cũng không ảnh hưởng đến sự thành bại của bạn, vì nỗ lực mới chính là chìa khóa quyết định. Nên đừng quá lo lắng đến bạn không rơi vào một trong những tính cách sau.

*Những tính cách này dựa trên hệ thống phân loại tính cách MBTI.

Hướng nội

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Chúng ta đang sống trong thế giới của những người hướng ngoại. Hầu hết các hoạt động trong thế giới có vẻ “thiên vị” cho người hướng ngoại. Những hoạt động cộng đồng, sự tương tác,… không hợp lắm với những người hướng nội. Tuy nhiên, cái gì cũng có điểm mạnh yếu. Những người hướng nội cực kỳ phù hợp với lĩnh vực tài chính nói chung và trading nói riêng.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này, trading là công việc của 1 cá nhân. Dù bạn có trading theo team thì suy cho cùng yếu tố cá nhân mới thực sự quyết định. Những người hướng ngoại sẽ không chịu nổi cảnh phải ở 1 mình mà không có sự giao tiếp với thế giới bên ngoài. Họ sẽ có khuynh hướng bị stress nặng hơn người hướng nội trong môi trường trading. Trong khi đó, trading lại là lĩnh vực đòi hỏi sự tập trung cao độ – sở trường của người hướng nội.

Trực giác

Trading là một cái chart với mấy cây nến nhảy lên nhảy xuống? Không hẳn, đằng sau bức tranh ấy là cả 1 câu chuyện to lớn về thế giới tài chính. Những người trực giác rất thích hợp cho công việc trade triếc này. Vì sức mạnh của họ là sự liên tưởng, thấu hiểu những ẩn ý đằng sau.

Trái lại những người giác quan (ngược với trực giác) không thể hiện tốt ở trong lĩnh vực trading. Với họ, những gì xảy ra trước mặt chính là ý nghĩa của sự việc. Thật khó để họ có thể thấu thị được tâm lý thị trường.

Lý trí

4 tính cách phù hợp nhất để trở thành một trader

Trading là sự hỗn loạn của cảm xúc. Lòng tham và nỗi sợ là 2 kẻ giật dây điều khiển thị trường. Những người cảm tính sẽ bị cuốn theo 2 thứ cảm xúc này. Họ quá nhạy cảm, nên sự tác động từ 2 yếu tố trên là cực kỳ mạnh với họ. Dù biết điều đó là không nên, nhưng họ không thể chống cự. Với những trader cảm tính, họ phải nỗ lực rất nhiều để giữ bản thân không bị cuốn theo những con sóng trên chart.

Trong khi đó, các trader lý trí lại thuận lợi hơn trong lĩnh vực tài chính này. Họ thường tư duy theo logic, theo thông tin, theo con số, theo diễn biến thực tế. Đó là ưu điểm cực kỳ lớn để họ thành công trong nghề đánh nhau với thị trường này.

Nguyên tắc

Chúng ta thường bàn tới tầm quan trọng của kỷ luật đối với một trader. Kỷ luật là xương sống của trading, nhưng không phải ai cũng có tính cách thoải mái với kỷ luật. Những người linh hoạt sẽ gặp nhiều trở ngại với việc tuân thủ nghiêm chỉnh một kế hoạch nào đó. Họ thích tự do, họ không muốn bó buộc vào một nguyên tắc nào đó.

Ngược lại, những trader nguyên tắc lại vô cùng yêu thích tính kỷ luật. Với họ, kỷ luật sẽ đem đến sự ổn định, mà ổn định chính là nhân tố mang lại thành công. Không chỉ làm theo kế hoạch, họ còn vô cùng yêu thích việc triển khai và phát triển kế hoạch. Đó là lý do vì sao họ rất thích những lĩnh vực tài chính như trading.

Bạn sở hữu bao nhiêu trong số 4 tính cách trên?

Happy Trading!

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0