10 điều cần lưu ý để đánh giá ICO tiềm năng

10 điều cần lưu ý để đánh giá ICO tiềm năng

Khi ICO (Initial Coin Offerings) trở nên phổ biến trong giới đầu tư tiền kỹ thuật số, thì chắc chắn sẽ tồn tại những câu hỏi liên quan về nó. Làm thế nào để những người mới đặt niềm tin vào một ICO? Dưới đây là 10 điểm quan trọng, cần lưu ý khi đánh giá ICO tiềm năng:

Đội ngũ đứng sau dự án

Nôm na là hậu phương có vững chắc hay không? Rồi hãy bàn đến chuyện vận hành và phát triển nó như thế nào.

Thử tưởng tượng xem nhé!

Nếu bạn đang ở trong siêu thị hoặc một cửa hàng tạp hóa nào đó, bạn luôn chọn mua những mặt hàng có xuất xứ danh tiếng, hay những thương hiệu được nhiều người biết đến, đúng chứ? Tương tự với các dự án ICO, khi những nhà đầu tư tìm kiếm những cơ hội mới, họ sẽ tìm đến những ai có trách nhiệm giải trình và báo cáo từng đường đi nước bước của dự án. Và đó là lý do vì sao đội ngũ nhân viên, các thành viên sáng lập là một trong những mấu chốt để quyết định sự thành công của dự án.

Nếu dự án đã có sự chuẩn bị đầy đủ, thì với dự án có sự tham gia bởi những người đã được đào tạo chuyên môn về lý thuyết cùng với sự am hiểu sâu rộng về các dự án và đầu tư crypto dựa trên blockchain, được xem là có khả năng thành công cao hơn. Họ giàu kinh nghiệm về việc nắm bắt sự biến đổi lên-xuống của dự án trong xuyên suốt giai đoạn của ICO, và có sự chuẩn bị để vượt qua bất kỳ tình huống nào.

Các dự án ICO sẽ trở nên có trách nhiệm hơn, và tạo được sự tin tưởng cho các nhà đầu tư nếu hồ sơ của những thành viên trong đội ngũ được công khai ra bên ngoài. Ai cũng có quyền được biết túi tiền của mình được giao cho ai nắm giữ, và họ có năng lực để nâng giá trị đó lên nhiều hơn hay không. Bạn có thể tìm kiếm và đọc hồ sơ các nhà sáng lập ICO trên các trang mạng xã hội như GitHub hoặc Linkedln, điều này thật sự cần thiết đấy nhé!

Ngoài ra, sẽ là điểm cộng thêm cho sự tin tưởng và thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư mới, nếu các nhà sáng lập hoặc những người nắm trong tay những vị trí quan trọng (CEO, trưởng nhóm kỹ thuật, chuyên gia khoa học máy tính, những chuyên gia blockchain, v.v.) có tham gia vào những dự án blockchain gần đây.

Nói chung, một đội ngũ vững chắc sẽ là cơ sở để đưa mọi dự án ICO đi đến thành công, vì họ có thể xử lý mọi tình huống không may xảy ra và có trong tay nhiều giải pháp để thực thi.

Vai trò của token trong dự án là gì?

Các token được sử dụng trong nền tảng ICO hoặc mạng lưới đã được công bố có cách dùng hoặc chức năng rõ ràng, sẽ tốt hơn cho mọi người. Đồng thời, cũng có rất nhiều câu hỏi cần được đặt ra cho vấn đề này.

Ví dụ, loại token đó là gì? Nó là token dạng ứng dụng hay là token dạng chứng khoán? Trước đây, có thể token sẽ được ưa thích hơn nếu là một thành phẩm không thể thiếu của môi trường ứng dụng. Còn về sau, sẽ tốt nhất nếu như công nghệ cơ bản đại diện cho lợi thế cạnh tranh của chính dự án.

Tokens là phương thức thanh toán chính của dự án hoặc là đơn vị có giá trị thu hút, cũng như nó có thể mang về lợi nhuận ngay lập tức hoặc trong trung hạn cho chủ sở hữu. Nếu token này là duy nhất, thì giá trị của nó sẽ càng hấp dẫn (hơn thế nữa).

Rất nhiều lần, bản thân chúng ta đọc whitepaper đều nói đi nói lại việc công nghệ blockchain sẽ là giải pháp cho mọi vấn đề. Nhưng các nhà đầu tư có kiến thức cần phải thực sự hiểu được vấn đề cụ thể mà sức mạnh của những sáng kiến trong công nghệ blockchain sẽ giải quyết được là gì.

Tất nhiên, cũng phải nói rằng sẽ tốt hơn nếu như Token được đặt trong một tiêu chuẩn tuân thủ ERC-20. Tuy nhiên, Tokens sẽ tìm ra được giá trị của mình khi chúng có ích hoặc giúp giải quyết một vấn đề quan trọng, cụ thể.

Lộ trình là một công cụ tuyệt vời để tăng thêm sự rõ ràng và minh bạch cho dự án

Nếu một người đầu tư vào một ICO cụ thể, chắc chắn họ muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi đổ tiền vào, hoặc sau giai đoạn gây quỹ thì đến lượt sự kiện nào diễn ra. Thời gian và mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn là điều quan trọng để “cuốn hút” các nhà đầu tư.

Lộ trình cụ thể, chi tiết sẽ diễn đạt sự nghiêm túc của ICO, điều này lôi cuốn mọi người quan tâm dự án, bởi vì họ cần mọi thứ phải có sự minh bạch để đặt niềm tin và tiền bạc vào “tay” của của đội ngũ sáng lập. Một công ty có trách nhiệm thì sẽ lên kế hoạch từ trước.

Một lộ trình không được hề chi tiết hoặc cụ thể thì dự án đó được xem là có khả năng báo động đỏ, vì cho mọi người thấy rằng nó không có một tầm nhìn chiến lược rõ ràng. Lộ trình là một công cụ tuyệt vời để thu hút các nhà đầu tư đánh giá xem liệu dự án này có đạt được những mục tiêu đã đề ra trong khoảng thời gian xác định hay không.

Lộ trình tốt sẽ là một tài nguyên hữu ích, điều này cho thấy rằng công ty có kế hoạch cụ thể từng bước để thực hiện và nắm bắt tầm nhìn thực tế như thế nào. Đối với nhân viên, đây là điều quan trọng để đưa ra những mục tiêu khả thi trong văn kiện và để kết nối sự phân phối token trong lộ trình.

Số tiền đầu tư được sử dụng như thế nào?

Nếu một người dự định đầu tư vào một dự án, sẽ công bằng hơn nếu biết chính xác số tiền họ bỏ vào sẽ được dùng như thế nào. Tất nhiên, từ khi ICO là một sự kiện gây quỹ, nó là nguồn tài nguyên chung, nhưng giá trị pháp lý thì vẫn còn.

Sự phân bố các token là một khía cạnh chủ yếu của ICOs. Nếu không có đủ sự rõ ràng nào về “số phận” của các token, thì chắc chắn đây là một dự án “nặng mùi” tệ hại. Hãy nhớ rằng những trò gian lận luôn “rình rập” khắp mọi nơi và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Kế hoạch lý tưởng của một dự án sẽ như sau: một tỉ lệ phần trăm khá lớn sẽ dành để bán công cộng (public-sale), một phần khác được dành để thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, một phần dành cho công ty, những người đóng góp từ trước, và các cố vấn. Và phần cuối cùng của “miếng bánh” sẽ bị khóa lại trong một vài năm xem như dự trữ cho tương lai.

Tất nhiên, nếu bạn thấy trong kế hoạch phân phối token, hơn một nửa tokens sẽ chuyển đến các thành viên trong nhóm phát triển, và con số cao một cách vô lý, thì hãy nghi ngờ chúng ngay đi nhé. Vì mỗi giai đoạn hoặc cột mốc quan trọng của dự án đều đòi hỏi một khoản tiền nhất định và rõ ràng.

Bạn nên xem kỹ các giai đoạn phân phối Token, vì có nhiều dự án phát hành token không lâu sau khi ICO kết thúc. Ngược lại, cũng có một số dự án cần phải có ít nhất một phiên bản beta trước khi phát hành token.

Chất lượng của mã code

Chất lượng của mã code là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một dự án ICO. Nói chung, đây là phần thích hợp nhất dành cho các chuyên gia công nghệ và người có chuyên môn, nhưng có một số ngôn ngữ lập trình cơ bản mà một người có kỹ năng lập trình sơ cấp cũng có thể hiểu và đánh giá được.

Một dự án ICO lý tưởng sẽ đảm bảo rằng mã code của họ được công khai, và nếu nó đã hợp thức hóa và được kiểm tra bởi một bên thứ ba đáng tin cậy, thì càng tốt hơn nữa. Trong ngành này, mọi thứ đều được tập trung vào độ tin cậy mà một ICO có thể mang lại.

Nếu bạn cảm thấy mình không đủ chuyên môn kỹ thuật để xác định chính xác chất lượng của một mã code, thì ít nhất hãy đảm bảo bạn sẽ tìm hiểu whitepaper của dự án ICO. Nó có giải thích ngôn ngữ mã code cho những “dân kỹ thuật” cũng như cho những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ.

Việc sử dụng các bình luận thích hợp và có tính nhất quán khi lập trình là những chỉ báo của chất lượng mã code cho những người không chuyên về lập trình, chẳng hạn như modun và độ dài của code. Ví dụ, hãy cố tránh các hàm (function) có hơn 50 dòng code.

Năng lực của các cố vấn

Nhóm các nhà sáng lập và phát triển là một tiêu chí quan trọng khi quyết định đầu tư vào ICO. Tuy nhiên, danh sách các cố vấn có thể ở mức độ tương đồng trong việc tìm kiếm yếu tố để đưa ra quyết định. Mọi người thường có hứng thú hơn với những dự án được hỗ trợ bởi các “big guns” trong giới blockchain và crypto, đó là những người có chuyên môn để đưa ra chỉ dẫn và đủ nguồn lực để “bơm vốn” vào các dự án mạo hiểm.

Bạn cần phải xem xét các lợi ích mà các cố vấn đưa ra cho dự án, cho dù đó là lời khuyên, chiến lược kết nối, hay bất cứ điều gì khác. Ngoài ra, mức độ tham gia của những họ sẽ là một chỉ số rõ ràng về sự cam kết của họ dành cho dự án. Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các dự án mà những cố vấn này chia sẻ trên Linkedln, Twitter hoặc Facebook của họ.

Những dự án ICO tốt nhất khi các cố vấn thảo luận về dự án một cách công khai và có quan hệ mật thiết với cộng đồng trực tuyến. Tuy nhiên, hãy luôn “cảnh giác”, vì những trò lừa bịp và gian lận có thể xảy ra, bởi một vài dự án vô trách nhiệm tuyên bố một cách chắc chắn rằng đã có một chuyên gia blockchain nào đó tham gia vào nhóm cố vấn, nhưng thực tế, thì không có một ai cả, nếu có thì chỉ là “chuyên gia dỏm” mà thôi!

Đừng quên đấy nhé !

Cộng đồng và các phương tiện truyền thông xã hội

Khi chúng ta nói về cộng đồng, chúng ta đề cập đến thuật ngữ rộng mà trong đó mọi người làm được gì cho dự án và những ai có tiềm năng hợp tác hoặc liên quan đến dự án trong tương lai. Lấy ví dụ, các nhà đầu tư đã rất nhiệt tình với dự án, nhưng cộng đồng còn bao gồm followers (người theo dõi) và subscribers trên truyền thông xã hội cũng rất tận tâm như thế. Ngoài ra, còn có những người bình luận trong diễn đàn, cũng có thể họ là những người đủ điều kiện.

Cộng đồng thật sự rất quan trọng, cộng đồng càng lớn bao nhiêu thì dự án càng được mở rộng bấy nhiêu, và nền tảng cũng sẽ vững chắc hơn rất nhiều. Dự án ICO sẽ có những hướng đi đúng đắn hơn khi nhận được sự đồng thuận và được chấp nhận tích cực từ hàng ngàn followers (người theo dõi) trên các phương tiện truyền thông.

Thêm vào đó, một cộng đồng hoạt động tích cực là dấu hiệu hoàn hảo cho dự án được mọi người chấp nhận. Ngoài ra, nó cũng chứng tỏ một điều rằng đội ngũ nhân viên và nhà sáng lập rất cởi mở trong việc thảo luận các vấn đề chi tiết với những người quan tâm dự án. Đây thật sự là một dự án chân thật và có tính minh bạch.

Cuối cùng, danh tiếng của ICO cũng quan trọng không kém. Có những diễn đàn đặc biệt dùng để thảo luận về các dự án và chủ đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, như Reddit hay Bitcointalk.org. Bạn cũng có thể biết được mức độ chấp nhận của một dự án ở hiện tại và trong tương lai như thế nào thông qua các bình luận và đánh giá.

Whitepaper

Whitepaper được cho là tài liệu quan trọng nhất mà bất cứ dự án ICO nào cũng cần phải công bố. Nó chứa đựng tất cả những yếu tố chính và thông tin chủ chốt về sáng kiến, với nền tảng, bản tóm tắt ban lãnh đạo, lời giới thiệu, vấn đề cần giải quyết, khía cạnh kỹ thuật và các chi tiết giao thức, hệ sinh thái token, chương trình bán công khai, thời hạn, sự phân bổ token, và nhiều hơn thế nữa.

Thông thường, tất cả những câu hỏi mà bạn thắc mắc đều được giải đáp trong Whitepaper. Nếu như bạn đọc xong một whitepaper nào đó và có một vài những nghi ngờ hoặc nhiều hơn là những dự cảm không hay, điều này nói lên rằng dự án này là không tốt.

Thật đáng tiếc, khi hầu hết các nhà đầu tư đều không đọc hết toàn bộ whitepaper. Họ cho rằng nó quá dài và họ muốn tìm câu trả lời ở những tài liệu khác, có thể là “ngắn gọn” hơn. Tuy nhiên, các vấn đề quan trọng cần được giải quyết bằng cách tìm kiếm đến đúng nguồn và đúng địa chỉ.

Whitepaper thường đưa ra hết những điều tốt nhất, và tồi tệ nhất, những mặt tích cực và tiêu cực về dự án và ICO. Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào một dự án mạo hiểm nào hay không, bạn hãy hỏi xem giá trị của nó sẽ mang đến thế giới và cho bạn là gì.

Tính độc đáo

Tích độc đáo cũng là yếu tố quyết định cho những ai đang tìm kiếm một lý do để đầu tư vào một dự án ICO. Nếu như những đề nghị/lợi ích của một dự án mạo hiểm được tìm thấy dễ dàng trên nhiều nền tảng hoặc môi trường khác, thì giá trị thực sự mang lại cho những đóng góp, đầu tư tiền bạc của bạn là gì?

Cộng đồng có xu hướng lựa chọn những dự án mang lại giải pháp thực sự, cách giải quyết độc nhất cho một vấn đề cụ thể. Bạn có thể tự đặt ra câu hỏi rằng những dự án này sẽ có được lợi ích gì từ việc sử dụng blockchain, và thật sự có cần thiết đến nó?

Có thể sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng điều thực sự bạn nên tìm kiếm đó là liệu ICO có thể loại bỏ điều này trong phạm vi blockchain hay không. Các kỹ thuật cốt lõi và lợi thế sản phẩm có thể chuyển hóa từ sự khác biệt cạnh tranh.

Đôi khi, tính độc đáo có thể đến từ bên ngoài ICO, chứ không phải từ bên trong. Ví dụ, tìm kiếm các dự án có quan hệ  với nhiều nguồn đáng tin cậy. Sự tham gia của các công ty có danh tiếng cũng có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho dự án.

Công nghệ và tính hữu dụng

ICO thường liên quan đến một hệ thống sinh thái được thiết kế để giải quyết một hoặc nhiều hơn những vấn đề, với sự giúp đỡ của hệ thống blockchain. Những nhà sáng lập, đội ngũ nhân viên và các nhà phát triển sẽ phải đưa ra các công nghệ mang tính ứng dụng để thực hiện đúng chức năng của nó.

Bạn nên xem lại các loại công nghệ được sử dụng là gì, cho dù nó là một Ứng dụng phi tập trung (DApp) hoặc một loại tiền tệ, và nó đang hoạt động trên blockchain nào. Có phải ICO được đặt trong sự phát triển thay thế cơ sở hạ tầng của chính nó?

Ngoài ra, ICO với các công nghệ tạo ra sự khác biệt cũng được ưu tiên hơn, vì góp phần vào sự phát triển của blockchain, đặc biệt là chúng có thể giải quyết các vấn đề liên quan.

Kết luận

Trên đây là 10 khía cạnh để đánh giá ICO tiềm năng hay không. Mặc dù những dự án này mang lại lợi nhuận rất cao chỉ trong thời gian ngắn, nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Telegram

BÌNH LUẬN